Mẹo du lịch: Cách tránh jet lag cho những chuyến bay dài

Khi bạn bay qua nhiều múi giờ, hầu như không thể tránh khỏi tình trạng jet lag. Nếu cơ thể bạn muốn ăn trong khi đã đến giờ ngủ hoặc bị xáo trộn chu kỳ giấc ngủ, rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng jet lag.

Jet lag là gì?

Jet lag là sự gián đoạn giữa chu kỳ ngủ và thức của cơ thể. Jet lag là một vấn đề phổ biến, xảy ra tạm thời về giấc ngủ đối với hầu hết những người di chuyển qua nhiều múi giờ.

Đồng hồ bên trong cơ thể hoặc nhịp sinh học báo hiệu cho cơ thể biết khi nào nên ngủ và khi nào thức dậy. Bạn sẽ gặp phải tình trạng chưa theo kịp khi đồng hồ sinh học bên trong vẫn được đồng bộ hóa với múi giờ gốc trước đây của mình. Đôi khi có thể mất vài ngày để đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bắt kịp múi giờ mới.

Mẹo du lịch: Cách tránh jet lag cho những chuyến bay dài

Nguyên nhân gây ra jet lag?

Ngoài việc làm gián đoạn đồng hồ tự nhiên của cơ thể, một số lý do khác có thể gây ra tình trạng jet lag. Bạn có thể khó ngủ trong suốt chuyến bay do nhiệt độ, tiếng ồn hoặc mức độ thoải mái. Đôi khi, ngay cả khi ngủ quá nhiều trong chuyến bay cũng có thể làm xáo trộn đồng hồ cơ thể của bạn.

Hormone melatonin giúp cơ thể bạn sẵn sàng đi ngủ. Ánh đèn mờ với một không gian thoải mãi giúp não tiết ra hormone này. Nếu có quá nhiều ánh sáng trong cabin hoặc thời gian ngồi trước màn hình quá nhiều, sẽ làm chậm quá trình sản xuất melatonin, khiến cơ thể tỉnh táo và khó chìm vào giấc ngủ. Mệt mỏi khi đi du lịch hoặc các tình trạng như say độ cao cũng có thể góp phần gây ra tình trạng jet lag.

Bên cạnh đó, việc không uống đủ nước hoặc uống đồ uống có chứa caffein trong chuyến bay dẫn đến tình trạng mất nước. Ngoài ra, uống rượu có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Tất cả những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng jet lag của bạn. Các triệu chứng của jet lag dường như nghiêm trọng hơn khi bay về phía đông. Ngoài ra, những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị jet lag hơn so với những du khách trẻ tuổi.

Mẹo du lịch: Cách tránh jet lag cho những chuyến bay dài

Các triệu chứng của jet lag

Bạn càng di chuyển nhiều múi giờ, bạn càng có nhiều khả năng bị jet lag. Thông thường, các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 12 giờ sau khi bạn đặt chân tới điểm đến. Đôi khi, một người thường chỉ xuất hiện một triệu chứng, trong khi người khác có thể phảo trải qua nhiều trải nghiệm khó chịu hơn.

Một số triệu chứng của tình trạng jet lag bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Buồn ngủ
  • Hôn mê
  • Cáu gắt
  • Ngủ quá nhiều
  • Mất ngủ
  • Táo bón hoặc tiêu chảy
  • Cảm thấy mất phương hướng hoặc bối rối

Mẹo để giảm thiểu jet lag

Jet lag ảnh hưởng đến trạng thái tỉnh táo và mức năng lượng của bạn. Mặc dù bạn không thể tránh hoàn toàn hiện tượng này. Nhưng dưới đây là một số bước để giảm thiểu ảnh hưởng của nó lên những tín đồ du lịch hay có lịch trình bay dày đặc.

1. Cố gắng điều chỉnh lịch trình của bạn trước chuyến đi

Nếu bạn đang bay về hướng Đông, bạn nên đi ngủ sớm hơn một giờ vào mỗi đêm trong vài ngày trước chuyến đi của bạn. Mặt khác, nếu chuyến du lịch của bạn liên quan đến việc bay về phía Tây, hãy cố gắng đi ngủ muộn hơn một giờ trong vài ngày trước chuyến đi của bạn.

2. Nghỉ ngơi tốt trước chuyến đi

Đôi khi, bạn không thể tìm thấy thời gian thích hợp để nghỉ ngơi tốt trước chuyến bay. Bạn có thể đang bận rộn với việc đóng gói và chuẩn bị cho chuyến đi của mình hoặc với tâm trạng hào hứng cũng khiến bạn khó ngủ hơn. Một số người thậm chí còn có thói quen thức trắng đêm với hy vọng ngủ trọn vẹn trên chuyến bay. Điều này có vẻ không phải là một phương án tốt. Nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ ngon trước chuyến bay là yếu tố quan trọng để chống lại tác động của tình trạng jet lag.

3. Giữ cho bản thân luôn đủ nước

Hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước trong khoảng thời gian trước, trong và thậm chí sau chuyến bay để cơ thể không bị mất nước. Tránh caffein và rượu vì chúng có thể gây ra tình trạng mất nước và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Mẹo du lịch: Cách tránh jet lag cho những chuyến bay dài

4. Ưu tiên chọn chuyến bay đến vào ban ngày

Chọn một chuyến bay đến vào ban ngày hoặc đầu giờ tối sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Tốt nhất là bạn không nên ngủ nướng cho đến ban đêm để giúp cơ thể thích nghi với lịch trình mới. Ngay cả khi bạn muốn ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ chợp mắt không quá 20 đến 30 phút để cố gắng theo kịp múi giờ mới.

5. Cố gắng ngủ trong suốt chuyến bay

Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu sự jet lag là cố gắng ngủ trong suốt chuyến bay. Sử dụng nút tai, mặt nạ che mắt hoặc tai nghe loại bỏ tiếng ồn giúp cản ánh sáng và tiếng ồn để đảm bảo một giấc ngủ chất lượng.

6. Ăn đúng cách

Tốt nhất bạn nên tránh đồ ăn nhiều đường và béo khi đi du lịch. Thay vào đó, hãy ăn uống một chế độ lành mạnh, cân bằng với trái cây và rau quả. Tránh ăn quá no, vì điều này có thể làm tăng các triệu chứng của tình trạng jet lag như: mệt mỏi, đầy hơi hoặc đau bụng.

7. Tránh thuốc ngủ

Tốt nhất bạn không nên lệ thuộc vào thuốc ngủ, đặc biệt là trên các chuyến bay đường dài. Thuốc ngủ không giúp hồi phục và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi hạ cánh. Cố gắng ngủ một cách tự nhiên hoặc uống một số loại trà thảo mộc để giúp bạn tỉnh táo hơn trong suốt chuyến bay.

Mặc dù ảnh hưởng của tình trạng trễ máy bay có thể kéo dài trong vài ngày, nhưng cách tốt nhất để điều chỉnh theo múi giờ mới là chính là chế độ ăn uống, làm việc và ngủ nghỉ đúng giờ giấc. Hãy cho bản thân thời gian thích nghi với lịch trình mới để có thể tận hưởng tối đa chuyến đi của mình.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: