Lựa chọn đơn giản để học cách hạnh phúc trong cuộc sống

Lựa chọn một lối sống hạnh phúc chưa bao giờ dễ dàng đến vậy!

Trong cuộc sống, ngoài tài năng và năng lực, thì thái độ sống chính là điều khiến chúng ta trở nên ưu tú và đặc biệt hơn cả. Một lối sống lành mạnh có sự ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực chúng ta đang trải qua, bao gồm một cuộc sống giản đơn nhưng đong đầy hạnh phúc.

Khi được sinh ra, chúng ta không thể lựa chọn được hoàn cảnh ra đời và gia đình của chính mình. Nhưng điều đó không thể quyết định sự thành bại của mỗi người trên đường đời. Bởi vì, thái độ sống và phong cách sống đúng đắn mới là điều kiện tiên quyết hình thành lên cuộc đời của chính bạn. Một cuộc sống dễ dàng sẽ đến nếu chúng ta biết được mình sẽ trở thành ai và sống một cuộc đời như thế nào.

“Đôi khi những quyết định nhỏ nhất có thể thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi.”

Nữ diễn viên Keri Russell

Tất cả chúng ta đều có khả năng đưa ra những lựa chọn tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Điều cốt yếu đó là lựa chọn nên một thái độ sống đúng đắn, tích cực. Đó không phải là những lý thuyết quá vĩ mô, xa vời. Đôi khi, một lối sống lành mạnh làm nên một cuộc đời hạnh phúc, chỉ đơn giản xuất phát từ những suy nghĩ và một thái độ sống bình dị trong cuộc sống hằng ngày.

1. Sống không phí hoài hiện tại

Sống cho từng khoảnh khắc là sự ý thức từng phút giây của chúng ta ở hiện tại. Nếu để tâm trí lang thang ở miền quá khứ hay tương lai, đó là lúc ta đang không thực sự sống cho những phút giây hiện tại. ‘Sống cho hiện tại’ không chỉ là một lý thuyết suôn thiếu thực tế, lối sống này chính là cách giúp bạn nhẹ bớt đi “hành trang” gánh nặng của mình. Hãy nghĩ xem, bạn sẽ không còn phải “mang vác” hay “khệ nệ” quá nhiều thứ trên vai, chẳng hạn như: Sự kỳ vọng thiếu thực tế về một tương lai không thể đoán định được, hay đơn giản chỉ là một sự tự vấn bản thân vì những điều đã diễn ra trong quá khứ,… Để cuộc sống luôn đơn giản và hạnh phúc, hãy để tâm trí của bạn được nghỉ ngơi lành mạnh, thông qua một lối sống bình dị và nhẹ nhàng nhất mỗi ngày.

Đôi khi, việc bắt ép bản thân phải cố gắng đạt được trạng thái cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng là điều khiến bản thân thất vọng và mệt mỏi. Vì vậy, hãy tập trung tâm trí vào các một mục tiêu thực sự quan trọng với bạn ở thực tại. Lập kế hoạch rõ ràng cho tương lai nhưng cũng đừng quên sống trọn vẹn cho ngày hôm nay. Để từng phút giây trôi qua ở hiện tại không bao giờ là lãng phí, bạn hãy thử để ý đến thế giới xung quanh và tìm kiếm những khoảnh khắc khiến bạn phải “wow” lên một cách đầy cảm hứng. Đừng quên liệt kê ra những điều quan trọng nhất đối với bạn ở thời điểm này và hoàn thành chúng thật tốt với một tinh thần tích cực nhất. Lựa chọn một phong cách sống theo mong muốn của chính mình là khoảnh khắc đáng trân trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người.

2. Sống đơn giản giữa một cuộc đời phức tạp

Một lối sống đơn giản hóa có nghĩa là loại bỏ những điều không cần thiết và để những điều cần thiết có cơ hội được duy trì và phát triển. Quá nhiều sự lựa chọn có thể dẫn đến những tác động tiêu cực đến việc ra quyết định của chính mình. Nói cách khác, đừng tự tạo thêm áp lực và làm bản thân quá tải với những thông tin không thật sự cần thiết. Chúng ta đang sống trong một thế giới có vô vàn sự chọn lựa chỉ với một cú click chuột. Do đó, chúng ta càng mong muốn được “kén cá chọn canh”, vì thông tin thực sự là một “chất gây nghiện”.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi chúng ta đứng trước quá nhiều ngã rẽ lựa chọn, chúng ta sẽ gặp khó khăn hơn trong việc sáng suốt đưa ra quyết định. Để cuộc sống mỗi ngày trở nên đơn giản hơn và ít nhất không khiến bạn phải “bơi lội” trong vô vàn quyết định lớn nhỏ, hãy đơn giản hóa các tùy chọn và trung thành với những điều cần thiết nhất trong cuộc sống của bạn.

Một cuộc sống hạnh phúc, đơn giản hoàn toàn có thể bắt nguồn từ những việc giản đơn nhất, ít nhất là qua cách ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Thay vì phải đau đầu suy nghĩ về thực đơn mỗi bữa sáng, tại sao bạn không chuẩn bị cho mình một lựa chọn thuận tiện nhưng không kém phần chất lượng? Đôi khi, một bữa sáng giản đơn nhưng không kém phần dinh dưỡng có thể đến từ những lát táo bổ dưỡng đi kèm với một bát sữa chua thanh mát giúp củng cố năng lượng cho một ngày làm việc của bạn. Chỉ bằng một lựa chọn đơn giản, bạn đã giúp bản thân tránh khỏi sự “cân não” suy nghĩ để đưa ra các quyết định cuối cùng. Một khi đã tự tin vào quyết định của mình, bạn sẽ ngừng tìm kiếm thêm thông tin và hoài nghi trước nhiều sự lựa chọn không cần thiết trong cuộc sống.

3. “Bây giờ” hoặc “không bao giờ”

Đừng để quá khứ kìm hãm hoặc những lo lắng về tương lai khiến bạn mất tập trung cho hiện tại. Những điều chúng ta có thể học hỏi từ quá khứ đó là góp nhặt những bài học đã từng khiến chúng ta tổn thương, để làm bàn đạp cho sự thay đổi của hiện tại và tuyệt đối không để chúng lặp lại lần nữa. Sẽ không phải là một ý kiến tồi khi tìm đến lời khuyên của mọi người xung quanh. Họ có thể giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, nhưng họ không phải là người sẽ xác định bạn là ai. Họ có thể giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn của ngày hôm nay nhưng sự lựa chọn luôn phải được bắt nguồn từ ý thức sâu thẳm bên trong bạn. Hãy xác định rõ những điều thật sự quan trọng khiến bạn phải bỏ công sức đầu tư vào. Và đừng mơ hồ về mong ước hiện tại của bản thân trên con đường tìm ra một lối sống phù hợp với chính mình.

Một thái độ sống và một phong cách sống tích cực có thể được bắt đầu ngay từ ngày hôm nay. Không bao giờ là quá muộn để đưa ra các quyết định đúng đắn trong cuộc sống và sẽ không có khoảnh khắc nào tốt hơn thời điểm hiện tại!

Hãy luôn chấp nhận những sự thật khó chịu của cuộc sống. Nhưng sự khó chịu ấy sẽ không còn là vấn đề nếu chúng ta nhìn đời khác đi và thiết lập lại một số điều trong phong cách sống cá nhân. Chúng tôi tin rằng một cuộc sống bận rộn sẽ hóa giản đơn, những điều tưởng chừng khó nhằn cũng sẽ được giải quyết một cách êm đẹp.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment