“Sống xanh” theo cách phụ nữ hiện đại - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Có rất nhiều cách để có một lối sống xanh hơn mỗi ngày. Nhưng dưới góc độ là những người phụ nữ hiện đại, lối sống thân thiện với môi trường sẽ được thực hiện như thế nào?

Những vật phẩm làm tự nhựa dường như luôn hiện hữu thường trực xung quanh chúng ta: Bao gồm thực phẩm, quần áo, đồ dùng văn phòng, đồ dùng gia đình hay những thứ có thể mua được ở siêu thị. Có thể nói việc thay thế và giảm thiểu đồ nhựa là một thói quen khó khăn cho người mới bắt đầu. Nhưng khi quy mô ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây tác hại nặng nề đến môi trường và sinh vật, thì đây thật sự không còn là một vấn đề riêng của bất kì cá nhân hay tổ chức nào. Đã đến lúc mỗi người chúng ta phải ngồi xuống để đưa ra những nhìn nhận và giải pháp nghiêm túc về vấn đề giảm rác thải nhựa này. Có lẽ một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp các độc giả, đặc biệt là những người phụ nữ hiện đại có một lối sống xanh khỏe mạnh hơn.

Mua một bình nước “xịn”

Uống nước đều đặn là một thói quen tốt cho sức khỏe. Nhưng sẽ không tốt chút nào khi mỗi ngày có thêm một chai nhựa thải ra môi trường. Mỗi năm, mọi người mua gần nửa nghìn tỷ chai nước nhựa và chưa đến 7% được tái chế thành chai nước mới. Việc sở hữu một chai nước “xịn”, có thể tái sử dụng nhiều lần sẽ giúp bạn hạn chế việc thải ra những sản phẩm nhựa ra môi trường. Nếu cả công ty hay trường học đều mang theo chai nước tái sử dụng nhiều lần của riêng mình, đó sẽ là một sự lan truyền mang tính tích cực trong việc giảm rác thải nhựa.

Hướng đến thời trang bền vững

Thời trang nhanh hiện nay là kiểu thời trang hợp thời với một giá cả phải chăng. Nhưng loại thời trang này cũng thường đi kèm với một số vấn đề về môi trường. Quần áo từ thời trang nhanh chủ yếu được làm từ sợi vải tổng hợp. Đó là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dầu khí — một trong ba tác nhân hàng đầu gây ra phát thải khí metan đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, thời trang nhanh sử dụng một lượng lớn tài nguyên và sức lao động của con người để sản xuất ra những sản phẩm hợp thời, có thể chỉ mặc một hoặc hai lần. Hơn nữa, việc ra đời của một sản phẩm thời trang nhanh cũng góp phần trong sự ô nhiễm vi nhựa.

"Sống xanh" môi trường theo cách phụ nữ hiện đại

Ảnh: Polina Tankilevitch

Những vi sợi từ vải tổng hợp khi được giặt sấy thường không được máy giặt lọc ra. Vì vậy, những sợi này cuối cùng sẽ đi qua các hệ thống nước của chúng ta và tiến thẳng vào các sông lớn và đại dương. Các hạt vi nhựa rất nhỏ nên chúng thường bị sinh vật biển nhầm là thức ăn. Khi các sinh vật trong đại dương bắt đầu ăn những mảnh nhựa này, các chất độc bên trong chúng sẽ bắt đầu tích tụ. Và khi những sinh vật nhỏ này bị các sinh vật biển lớn hơn tiêu thụ, mật độ chất độc bắt đầu hình thành và lan rộng. Và chúng sẽ trở lại với con người khi chúng ta tiêu thụ hải sản. Vì vậy, về cơ bản chúng ta đang đầu độc bản thân bằng cách mặc quần áo thời trang nhanh.

Một giải pháp hữu hiệu cho những người phụ nữ hiện đại, sống xanh đó là lựa chọn thời trang bền vững hoặc mua quần áo cũ. Một sự lựa chọn bền vững sẽ không tạo ra nhu cầu cho một sản phẩm mới như công nghiệp thời trang nhanh. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng làm phong phú, đa dạng phong cách của mình bằng quần áo cũ mà không làm tổn thương hành tinh này. Ngoài ra, khi mua sắm quần áo, hãy chọn những chất liệu thân thiện với môi trường, như sợi vải bông để tránh gây ra những sức ép nặng nề đến tự nhiên.

Tạo ra “quy tắc thân thiện” của riêng mình

Một cách tuyệt vời để giảm rác thải nhựa đó là chuyển sang đồ dùng có thể tái sử dụng nhiều lần. Vì vậy, hãy bắt đầu với một chiếc túi tote hay một chiếc túi vải khi đi siêu thị. Chúng có thể giúp bạn giảm thiểu các túi ni lông và có thể tái sử dụng nhiều lần. Dưới đây là một số “quy tắc thân thiện” mà những người phụ nữ hiện đại theo lối sống xanh có thể áp dụng:

  • Khi gọi đồ ăn về nhà, hãy yêu cầu nhà hàng không gửi kèm theo muỗng, nĩa hay ống hút bằng nhựa.
  • Khuyến khích mang theo cốc của mình khi đi mua cà phê. Trong trường hợp không thể mang theo, bạn có thể yêu cầu nhân viên không cần lấy nắp cà phê nếu bạn ngồi tại chỗ. Sống xanh có thể đến từ những việc làm nhỏ nhất mà!
  • Khi mua sắm trực tuyến, hãy yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển mọi thứ cùng nhau trong một lần. Hoặc bạn có thể cân nhắc mua hàng từ các trang web sử dụng vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường.
"Sống xanh" môi trường theo cách phụ nữ hiện đại

Ảnh: Korolina Grabowska

Sử dụng chất liệu bền vững cho “ngày ấy”

Băng vệ sinh là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thế giới. Nhưng trong nhiều trường hợp, băng vệ sinh được làm từ 90% các loại nhựa tổng hợp. Và một số lượng lớn băng vệ sinh được thải ra môi trường mỗi tháng đã gây ra tắt nghẽn cống, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và đại dương. Hiện nay, có một số giải pháp để các chị em, phụ nữ có thể sống xanh hơn mỗi khi đến ngày “đèn đỏ”. Một số những giải pháp thay thế băng vệ sinh truyền thống, thân thiện với môi trường hơn có thể kể đến là: cốc nguyệt san, quần lót nguyệt san hay băng vệ sinh bằng vải,… Việc thay thế bằng những sản phẩm bền vững với môi trường, thật sự là một tác động to lớn đến hành tinh và hệ sinh thái.

“Lấy nhựa” ra khỏi sản phẩm hằng ngày

Phần lớn, nhựa gây ra ô nhiễm đại dương là các loại nhựa vi hạt, chúng rất nhỏ và không thể sàng lọc được. Chúng cũng thường được thêm vào các sản phẩm tiêu dùng như sữa rửa mặt và kem đánh răng dưới dạng các hạt nhỏ thường thấy. Trong số các sản phẩm dưỡng da như tẩy tế bào chết cho mặt và cơ thể cũng có sự xuất hiện của những hạt nhỏ này. Nhiều cơ sở xử lý nước thải không thể ngăn chặn chúng toàn bộ trong hệ thống thoát nước. 

"Sống xanh" môi trường theo cách phụ nữ hiện đại

Ảnh: Andrea Piacquadio

Ngày nay, những chị em, phụ nữ dần có nhiều sự lựa chọn hơn trong các sản phẩm phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường và hướng đến sự cân bằng bền vững như: Xà bông hữu cơ, dầu gội hay các sản phẩm dưỡng da có nguồn gốc thiên nhiên. Đó sẽ là một lựa không tồi cho các chị em, phụ nữ trong bước đầu thực hiện lối sống xanh khỏe đẹp.

Mua sắm số lượng lớn

Một số hộ gia đình có thói quen mua sắm một lần cho một tuần. Thói quen tưởng chừng bình thường ấy, lại có thể giúp bạn vừa tiết kiệm hơn, vừa giảm rác thải nhựa từ các túi ni lông ít nhất có thể. Bạn có thể mang theo túi đựng, ly, chai của mình để đựng những thứ phù hợp với nhu cầu mua sắm. Tránh việc mua sắm lẻ tẻ, sẽ khiến bạn cảm thấy phiền toái khi phải đem túi đựng cho từng thứ một như vậy.

Sống xanh không phải là một thói quen có thể thay đổi ngay lập tức. Nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Và đối những người phụ nữ hiện đại, việc sống xanh có thể được hình thành từ lối sống và sở thích làm đẹp thường ngày. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trên, sẽ tạo thêm nhiều cảm hứng cho các độc giả về một lối sống xanh khỏe mạnh và bền vững hơn.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment