Phụ nữ và Internet: Để mạng xã hội vẫn là chốn an toàn - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phụ nữ và Internet: Để mạng xã hội vẫn là chốn an toàn

Phạm vi tiếp cận của internet ngày càng được gia tăng và lan truyền rộng rãi, đã kéo theo một số rủi ro nhất định, cụ thể là việc dễ dàng trở thành nạn nhân của các hình thức quấy rối trực tuyến, mà đối tượng đặc biệt là những người phụ nữ. Một số lời khuyên dưới đây có thể sẽ giúp bạn tự bảo vệ bản thân tốt hơn khi tham gia internet.

1. Không kết nối webcam

Có rất nhiều ứng dụng có khả năng bật máy ảnh của người dùng và ghi lại những hành vi của họ một cách ranh mãnh mà họ không hề hay biết. Để đề phòng trường hợp này, bạn hãy tắt quyền truy cập với máy ảnh và giữ camera luôn trong trạng thái off khi không sử dụng. Một mẹo nhỏ phòng trường hợp bạn quên tắt máy ảnh, hãy luôn dán sẵn vào ống kính một mẩu băng keo nhỏ, để đảm bảo rằng bạn luôn an toàn dù có vô tình bật mở camera.

2. Đừng quá cởi mở trên internet

Các mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi. Bạn sẽ không thể biết được những thông tin cá nhân mình đăng tải lên, sẽ đi bao xa và đi đến đâu. Đó là lý do vì sao bạn nên thận trọng khi chia sẻ những tin nhắn thân mật, hình ảnh và thông tin cá nhân hay bất cứ thứ gì có khả năng khiến bạn hối hận về sau lên internet.

Sử dụng internet an toàn cho phụ nữ

Ảnh: Joanna Ławniczak

3. Đừng hẹn gặp “mối tình online” một mình

Bạn hãy đảm bảo rằng luôn cho bạn bè và gia đình biết bạn đang đi đâu và đang gặp ai. Tốt nhất là hãy bật định vị điện thoại, để người thân có thể theo dõi được tình hình của bạn. Và nếu có điều gì không ổn, họ sẽ chủ động giải vây cho bạn. Hãy luôn lưu sẵn số điện thoại và tin nhắn khẩn cấp của người bạn tin tưởng, trong trường hợp bản thân đang gặp nguy hiểm. Và một lời khuyên cuối là: Hãy gặp người đó ở những địa điểm đông đúc, minh bạch như: quán cà phê hoặc trung tâm mua sắm,…

4. Chỉ tiết lộ khi cần thiết

Thông tin và hình ảnh cá nhân được công khai trên internet, có khả năng tiếp cận đến với nhiều người, bao gồm cả những đối tượng xấu. Hãy cẩn thận khi chia sẻ thông tin chi tiết về nơi ở và cuộc sống đời tư của bạn. Những kẻ theo dõi có thể tìm cách liên hệ với bạn chỉ bằng một bức ảnh đơn giản hoặc một dòng cập nhật trạng thái. Để sử dụng internet an toàn, bạn cũng nên lưu tâm đến những chế độ “định vị vị trí” của bất kỳ ứng dụng nào trên điện thoại. Rất có khả năng những thiết bị có chế độ định vị đều có nguy cơ làm lộ vị trí chính xác của bạn vào bất kỳ thời điểm nào.

Sử dụng internet an toàn cho phụ nữ

Ảnh: Lauren Dickens

5. Cập nhật lại một số ứng dụng cần thiết

Có thể việc cập nhật lại các ứng dụng sẽ ít nhiều gây ra phiền toái và làm đầy thêm dung lượng điện thoại của bạn. Nhưng đây cũng là một điều bạn có thể cân nhắc để đảm bảo an toàn. Các bản cập nhật mới thường gia tăng chế độ bảo mật, giúp bạn tránh được các mối đe dọa về quấy rối trực tuyến trên internet. Hãy cân nhắc và xem xét kỹ những ứng dụng cần thiết trước khi cập nhật bạn nhé.

6. Bảo mật thiết bị bằng phần mềm an ninh

Việc sở hữu điện thoại di động hoặc máy tính bảng mà không có hệ thống an ninh, giống như việc bạn đang ngồi trong một ngôi nhà với cánh cửa không khóa và bất cứ ai cũng có thể bước vào. Trong cả hai thiết bị Android hay Mac đều có nguy cơ bị phần mềm độc hại xâm nhập và làm tiết lộ những thông tin cá nhân được lưu trữ trong máy. Để sử dụng internet an toàn, hãy luôn cài đặt một hệ thống bảo mật đáng tin cậy trong tất cả các thiết bị của bạn như một cánh cửa vững chắc cho ngôi nhà của mình. Đó là một trong những phương pháp tối ưu trong việc sử dụng internet an toàn và bảo vệ quyền riêng tư trên mạng trực tuyến hiện nay, đặc biệt đối với phụ nữ.

Sử dụng internet an toàn cho phụ nữ

Ảnh: XPLAI

7. Đọc kỹ các điều khoản online

Hiểu biết về các chính sách bảo mật và điều khoản sử dụng của bất kỳ dịch vụ nào đang sử dụng là một điều vô cùng cần thiết trong việc sử dụng internet an toàn, mà nhiều người thường bỏ qua chúng. Một số trang web có thể bán lại thông tin của bạn cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà họ muốn. Điều này chứng tỏ thông tin cá nhân của bạn đang bị lợi dụng với mục đích trục lợi. Bạn sẽ dễ bị làm phiền với những tin nhắn, cuộc gọi rác từ nhiều đơn vị khác nhau. Lúc này, luật pháp có thể sẽ không bảo vệ được cho bạn vì bạn đã đồng ý với các điều khoản ấy từ lúc đầu.

Sử dụng internet an toàn cho phụ nữ

Ảnh: Hurca!

8. “Không có bữa trưa nào là miễn phí’

Những phần mềm, ứng dụng miễn phí thường thu hút bạn thông qua những: trò chơi, ưu đãi, giao dịch, v.v. Chúng có thể chứa virus hay các phần mềm gián điệp độc hại. Và chúng có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn và khai thác tất cả dữ liệu thông tin trong máy. Thật không ngạc nhiên khi ngày càng nhiều người bị lộ thông tin và hình ảnh riêng tư lên internet. Vì vậy, hãy cẩn trọng với những lời quảng cáo ngon ngọt, rất có thể đó chính là một cái bẫy của việc quấy rối trực tuyến.

***

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các độc giả của Tạp chí Nữ Doanh Nhân sẽ có một động thái cẩn thận hơn trong việc sử dụng internet an toàn. Hãy là những người phụ nữ dùng mạng xã hội thông minh, ­đừng mở ra cơ hội cho những đối tượng xấu gây hại đến cuộc sống của chúng ta.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment