Làm sao để quản lý khi nhân viên giỏi hơn lãnh đạo? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Làm sao để quản lý khi nhân viên giỏi hơn lãnh đạo?

Các doanh nghiệp ngày nay luôn chú trọng tuyển dụng những nhân viên có kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ tốt nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển của tổ chức. Tuy nhiên, sự hiện diện ngày càng tăng của những nhân viên có kỹ năng giỏi đặt ra một thách thức không nhỏ cho người lãnh đạo – làm thế nào để quản lý những nhân viên có trình độ và năng lực chuyên sâu tốt trong khi bản thân người lãnh đạo không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó?

Tiến sĩ Marshall Goldsmith – chuyên gia huấn luyện hàng đầu về quản lý và đào tạo đã chỉ ra rằng, một người lãnh đạo giỏi tuyệt đối sẽ không bao giờ cố tỏ ra hiểu biết hay giả vờ như một chuyên gia trong mọi lĩnh vực.NDN_Lam sao de quan ly khi nhan vien gioi hon lanh dao_1_resize

Như vậy, nếu không tỏ ra là một người dày dạn kinh nghiệm, người lãnh đạo doanh nghiệp sẽ làm thế nào để quản lý và dẫn dắt những nhân viên này? Sau đây là 6 mẹo vô cùng đơn giản mà hiệu quả đã được tiến sĩ Marshall đưa ra:

  1. Chứng tỏ được đam mê: người lãnh đạo trước hết cần biểu lộ được nhiệt huyết và niềm đam mê của bản thân trong việc phát triển tổ chức. Qua đó cũng truyền cảm hứng và tạo động lực để người khác làm theo.
  2. Tăng cường năng lực: trong thời buổi cạnh tranh toàn cầu, chuyên môn trong công việc cần phải được liên tục cập nhật và phát triển. Người lãnh đạo cần phải hiểu và tạo cơ hội cho nhân viên trau dồi thêm những kĩ năng cần thiết cho tương lai.
  3. Tầm quan trọng của thời gian: thay vì lãng phí thời gian của nhân viên và bắt họ đầu tư tất cả quỹ thời gian vào công việc, người lãnh đạo nên khuyến khích nhân viên phân bổ thời gian hợp lý giữa công việc và đam mê cá nhân.
  4. Xây dựng các mối quan hệ: việc tạo cơ hội cho nhân viên xây dựng và mở rộng các mối quan hệ cả trong và ngoài công ty sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp cũng như giữ chân được nhân tài cho tổ chức.
  5. Hỗ trợ phát triển cá nhân: người nhân viên có kiến thức & kỹ năng sẽ làm việc vì những giá trị vô hình có ý nghĩa quan trọng hơn tiền bạc. Họ mong muốn được đóng góp và có những bước tiến rõ ràng trong sự nghiệp. Vai trò của người lãnh đạo là giúp nhân viên định hướng và đạt được mục tiêu của bản thân.
  6. Đem lại hạnh phúc & ý nghĩa trong công việc: không một ai muốn làm một công việc vô nghĩa và không mang lại niềm vui. Người lãnh đạo cần chứng tỏ cho nhân viên thấy được tầm quan trọng của họ trong tổ chức, thông qua đó tìm cách truyền cảm hứng & khơi gợi lên niềm đam mê trong công việc.

NDN_Lam sao de quan ly khi nhan vien gioi hon lanh dao_2_resize

Tiến sĩ Marshall Goldsmith là Nhà tư duy lãnh đạo có tầm ảnh hưởng nhất theo bảng xếp hạng của Thinkers50. Ông đồng thời cũng là tác giả & nhà biên tập của hơn 35 tựa sách với lượng tiêu thụ hơn 2 triệu bản, được dịch ra 30 thứ tiếng và trở thành những tác phẩm bán chạy nhất toàn cầu. Ngoài ra, ông còn được tạp chí Kinh Doanh Harvard bình chọn là Nhà tư duy lãnh đạo số 1 thế giới.

NDN_Lam sao de quan ly khi nhan vien gioi hon lanh dao_3

Tiến sĩ Marshall Goldsmith

Hội Nghị Lãnh Đạo Nhân Sự 2017 do ITD World tổ chức vào ngày 03/11/2017 với sự dẫn dắt của tiến sĩ Marshall Goldsmith & diễn giả nổi tiếng Châu Á – Tiến sĩ Peter Chee không chỉ đem lại cơ hội học hỏi từ nhà huấn luyện hàng đầu thế giới mà còn là dịp để giao lưu với hơn 250 nhà lãnh đạo, giám đốc và các chuyên gia nhân sự.

Đăng kí online tại đây 

Thông tin về ITD World Vietnam: 

Điện thoại: +848 38258487
Email: itdhcmc@itdworld.com
Địa chỉ: Pax Sky Building, 34A Phạm Ngọc Thạch, Q3, TPHCM

Có thể bạn quan tâm: 

Khi “chính trực” lên tiếng

Làm việc bằng cả trái tim

Comment