Khi làm bánh là một phương pháp trị liệu cho sức khỏe tinh thần

Không ai có thể phủ nhận rằng đồ ngọt có khả năng cải thiện tâm trạng rất hiệu quả. Bên cạnh tiêu thụ những chiếc bánh ngọt, việc bắt tay vào nướng bánh cũng là một hoạt động giải tỏa căng thẳng hàng đầu.

Nếu bạn đang có một ngày tồi tệ, hãy cân nhắc việc “chơi đùa” với một chút đường bột, điều đó sẽ giúp tâm trí bạn được xoa dịu và bình tĩnh hơn. Dù chiếc bánh của bạn có thể sẽ không thành công, nhưng khi pha bột, nướng bánh, bạn sẽ ngạc nhiên rằng công việc này cũng thật thú vị và chúng đích thực là một hoạt động làm giảm căng thẳng hiệu quả. Tạp chí Nữ Doanh Nhân xin gợi ý một số lợi ích trong việc làm bánh, giúp những trải nghiệm bếp núc của bạn trở nên thú vị hơn!

Khi làm bánh là một phương pháp trị liệu cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: Taryn Elliott/Pexels

1. Sự sáng tạo có thể cải thiện tâm trạng

Một cách làm bánh để cải thiện tâm trạng đó là để sự sáng tạo không có điểm dừng. Trải nghiệm sáng tạo khuyến khích trí tưởng tượng và chúng có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tổng thể. Bằng cách cho phép tâm trí của bạn đi lang thang và tạo ra một cái gì đó nghệ thuật và không có giới hạn, kỳ vọng, tâm trạng của bạn có thể được phát triển mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, làm bánh cũng có lợi trong việc tăng cường khả năng sáng tạo – vốn được phát hiện là có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe tổng thể. Sẽ không ai cảm thấy buồn khi bản thân đã tạo ra những điều thật đẹp, đúng không? Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với các hạt trang trí đủ màu sắc hay những lớp kem được đánh bông hoàn hảo, sẽ khiến tâm trí bạn trở nên dễ chịu, thoải mái hơn.

2. Thúc đẩy Chánh niệm và bình an trong tâm trí

Để làm ra được một chiếc bánh ngon, đòi hỏi ở bạn một sự tập trung nhất định. Điều đó cũng có sự liên quan đến một khái niệm và lối sống ngày càng được quan tâm trong những năm gần đây – Chánh niệm. Thật không dễ dàng để ngừng chú ý đến thế giới xung quanh chúng ta. Nhưng khi tập trung vào một chiếc bánh, điều bạn đang cảm nhận trong đầu chính là chiếc bánh đang làm ở hiện tại. Đồng thời, những suy nghĩ tiêu cực mà chúng ta vẫn thường để tâm cũng bị cuốn đi lúc nào không hay biết.

Khi làm bánh là một phương pháp trị liệu cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: Felicity Tai/Pexels

Làm thế nào để điều này áp dụng vào việc làm bánh một cách hiệu quả? Đơn giản đó là chỉ cần làm theo một công thức yêu thích, có thể giúp bạn tập trung vào hiện tại và thoát khỏi những lo lắng, căng thẳng ngoài lề. Thay vì trói buộc tâm trí của mình về các khoản tiền đã chi của tuần trước hay một email công việc của ngày hôm qua, hãy làm theo một công thức giúp đưa lối tâm trí của bạn tập trung vào những gì đang xảy ra của hiện tại. Một trong những lợi ích to lớn trong việc làm bánh đó là đưa bạn đạt đến những bình an trong tâm trí, những điều tưởng chừng quá xa vời đối với bạn.

3. Gia tăng sự gắn kết các mối quan hệ

Vì sao làm bánh giúp cải thiện tâm trạng hơn? Vì khi làm bánh, bạn đang dành thời gian cho bản thân nhiều hơn nhằm giải phóng chính mình khỏi những tiêu cực của công việc, cuộc sống. Bên cạnh đó, hãy xem đây là một cơ hội thích hợp giúp gắn kết mối quan hệ gia đình và bạn bè, biến nhà bếp từ một nơi căng thẳng thành một nơi vui vẻ. Làm bánh cũng không phải là một trải nghiệm đơn độc. Hoạt động này là cơ hội tuyệt vời cho sự tham gia của gia đình, đặc biệt là trẻ em. Một trong những lợi ích của việc làm bánh ở những gia đình có con nhỏ đó là bạn có thể gắn kết với bọn trẻ hơn khi có cơ hội làm bánh cùng các con. Chúng ta thường dùng thức ăn để kết nối và truyền đạt cảm xúc của mình, và hành động chia sẻ một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng có thể tác động tích cực đến cảm giác hạnh phúc và sự kết nối của chúng ta với những người xung quanh. Bạn và gia đình có thể thống nhất lựa chọn một công thức chung mà tất cả mọi người đều yêu thích. Sau đó, hãy cùng nhau đi mua sắm nguyên liệu, pha bột, nướng bánh và cùng nhau thưởng thức thành phẩm cuối cùng.

Khi làm bánh là một phương pháp trị liệu cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: cottonbro/Pexels

5. Kích thích 5 giác quan hoạt động hiệu quả

Một trong những lợi ích của việc làm bánh đó là có thể cải thiện tâm trạng thông qua kích thích 5 giác quan hoạt động đúng công suất của chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết được tầm quan trọng to lớn của 5 giác quan đối với sức khỏe tinh thần.

  • Thị giác: Ánh sáng là điều cần thiết cho cuộc sống hằng ngày. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ngăm nhìn, quan sát mọi thứ bằng ánh sáng tự nhiên có thể giúp nâng cao tâm trạng giúp bạn sống trọn cho khoảnh khắc hiện tại.
  • Khứu giác: Giác quan này được xem là có mối liên kết sâu xa đến với trung tâm cảm xúc của não bộ.
  • Thính giác: Lắng nghe một âm thanh tích cực như âm thanh thiên nhiên hay các sóng theta giúp não bộ đạt đến trạng thái thư giãn sâu, cải thiện tinh thần và trí nhớ hiệu quả.
  • Vị giác: Vị giác thu hút sự tập trung của bạn khỏi những lo lắng khác và giúp bạn sống trong khoảnh khắc ngon miệng đó.
  • Xúc giác: Các nghiên cứu cho thấy rằng chạm vào thứ gì đó mang lại cảm giác thoải mái, chẳng hạn như những mềm mại, ấm áp có thể giúp giảm mức cortisol – một loại hormone sản sinh ra căng thẳng.
Khi làm bánh là một phương pháp trị liệu cho sức khỏe tinh thần

Ảnh: Karolina Grabowska/Pexels

Làm thế nào để kích thích 5 giác quan cùng hoạt động? Thông qua việc nướng bánh, 5 giác quan của bạn đang được gợi mở để chào đón một nguồn năng lượng vui tươi, tích cực. Hãy dùng khứu giác để đánh giá mùi hương quyến rũ của chiếc bánh thơm lành đang nằm bên trong lò nướng. Lắng nghe từng âm thanh giòn tan đầy thỏa mãn của từng khối bột mỗi khi được nhào nặn cẩn thận. Đừng quên nếm thử và cảm nhận mọi thứ trước khi trộn mọi hỗn hợp lại với nhau. Khi bánh chín, hãy tận hưởng mùi hương hấp dẫn trước khi lấy chúng khỏi lò nướng. Đợi bánh nguội, đừng quên trang trí thật đẹp mắt cho thành phẩm mà bạn đã cất công tạo ra để mời những người thân yêu thưởng thức. Cuối cùng, hãy để những mẩu bánh ngọt mà bạn đã tạo ra được “len lỏi” qua kẽ tay và cảm nhận hương vị của chúng đang bùng nổ trên đầu lưỡi và khoang miệng của bạn. Vậy là bạn đã vận dụng hết 5 giác quan của mình trong việc làm bánh “chữa lành” rồi đấy!

Bạn có đồng ý rằng làm bánh một hoạt động giải tỏa căng thẳng hiệu quả không? Nếu chưa thử, Tạp chí Nữ Doanh Nhân gợi ý bạn nên áp dụng phương pháp này nhằm xoa dịu mọi lo lắng, hướng đến sự cân bằng, yên ổn trong tâm trí. Những chiếc bánh ngọt sẽ làm tâm trạng bạn khá hơn vì sự ngọt ngào, tinh tế của chúng.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: