‘Hội chứng kẻ mạo danh’ cản trở sự nghiệp phụ nữ như thế nào? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

‘Hội chứng kẻ mạo danh’ cản trở sự nghiệp phụ nữ như thế nào?

Hội chứng kẻ mạo danh có thể cản trở sự nghiệp và làm hạn chế ai đó đạt được những đỉnh cao mới trong công việc, cuộc sống.

Hội chứng kẻ mạo danh (Impostor syndrome) là những suy nghĩ cho rằng bạn không đủ năng lực và không xứng đáng cho những thành công của hiện tại. Nói một cách đơn giản, hội chứng kẻ mạo danh là trải nghiệm cảm giác như một kẻ giả mạo. Bạn luôn cảm thấy rằng mình sẽ bị lật tẩy một lúc nào đó về năng lực và khả năng thật sự. Định nghĩa này thường có mối liên hệ với chủ nghĩa hoàn hảo và bối cảnh xã hội. Thuật ngữ này được các nhà tâm lý học Suzanna Imes và Pauline Rose Clance sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1970. Ban đầu, người ta cho rằng khái niệm này chỉ áp dụng cho những phụ nữ có thành tích cao cảm thấy mình không đủ xứng đáng với kết quả đang có. Nhưng hiện tại, nó đã trở thành một trải nghiệm rộng rãi, hiện hữu ở nhiều đối tượng, không chỉ riêng phụ nữ.

Ai là người dễ mắc hội chứng kẻ mạo danh?

Hội chứng kẻ mạo danh không phân biệt ở bất kỳ đối tượng nào. Nhưng nó thường được phát sinh nhiều nhất ở các đối tượng:

  • Phụ nữ
  • Nhóm thiểu số
  • Những người tham vọng
  • Người theo chủ nghĩa hoàn hảo
Hội chứng kẻ mạo danh cản trở sự nghiệp phụ nữ như thế nào?

Những người mắc hội chứng kẻ mạo danh thường tránh né khi nói về thành công của mình như thể không cảm thấy xứng đáng được công nhận cho thành tích đó.

Hội chứng kẻ mạo danh có thể là một trong những lý do cản trở sự nghiệp của các nữ doanh nhân trong việc theo đuổi những nỗ lực xây dựng doanh nghiệp. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách họ thể hiện bản thân trong những tình huống nhất định. Và điều này có thể dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội và cản trở sự phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Hội chứng kẻ mạo danh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả những cá nhân xuất sắc nhất. Theo khảo sát, 58% nhân viên công nghệ tại các công ty lớn như: Amazon, Microsoft và Google… thậm chí cũng trải qua những cảm giác tồi tệ này. Một phương pháp điển hình nhưng sai lầm để cố gắng vượt qua hội chứng kẻ mạo danh đó là nỗ lực hơn nữa để “chứng minh” rằng bản thân xứng đáng. Thật không may, điều này làm tình hình tồi tệ hơn và dẫn đến tình trạng kiệt sức, trầm cảm và lo âu xã hội.

Dấu hiệu mắc phải hội chứng kẻ mạo danh

Một trong những bước đầu tiên để đối phó với hội chứng kẻ mạo danh đó là nhận ra các dấu hiệu phổ biến. Chẳng hạn như: liên tục nghi ngờ về bản thân, đặt kỳ vọng quá cao và cảm thấy mình giống như một kẻ lừa đảo trong cuộc sống và nghề nghiệp. Khi những dấu hiệu này càng trở nên rõ rệt, rất có thể bạn đang rơi vào hội chứng này. Bạn càng nhanh chóng phát hiện ra vấn đề của bản thân, bạn càng có thể nhanh chóng khắc phục được tình trạng đó. Dưới đây là một số cách giúp bạn vượt qua hội chứng kẻ mạo danh để tự tin cho sự nghiệp cá nhân của mình.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Hội chứng kẻ mạo danh rất phổ biến và bạn không cần phải đối mặt với nó một mình. Những điểm tựa mà bạn có thể dựa vào lúc này chính là gia đình, mối quan hệ thân thiết và các chuyên gia về sức khỏe tinh thần. Đừng ngại nói về nó và hãy tìm cách quản lý tất cả những cảm giác tiêu cực trong bạn. Người mắc hội chứng kẻ mạo danh có thể cảm thấy bị cô lập ra khỏi xã hội. Khi được nói lên cảm xúc của mình, bạn có thể thấy rằng những người khác cũng có cảm giác tương tự bạn. Họ cũng là những người cần được giúp đỡ để hóa giải vấn đề của chính mình. Bằng cách tìm được một người đồng cảm, bạn sẽ cảm thấy sự công nhận của người khác dành cho mình là có thật và bạn không cần phải áy náy với những thành tích đang sở hữu ở hiện tại. Thêm vào đó, đây là cơ hội tuyệt vời để giúp đỡ các nữ đồng nghiệp đang ở trong tình trạng tương tự.

Hội chứng kẻ mạo danh cản trở sự nghiệp phụ nữ như thế nào?

Đặt mục tiêu thực tế

Việc vượt lên chính mình để tìm kiếm sự hào hứng trong công việc là một điều bình thường. Tuy nhiên, những mục tiêu không thực tế có thể cản trợ sự nghiệp và dẫn đến sự thất bại. Nhưng nếu thất bại có diễn ra, hãy đối mặt thẳng thắng và đừng trốn chạy sự thật đó. Ai cũng từng phạm lỗi, nhưng người ta sẽ không bao giờ nhìn mãi về lỗi sai ấy nếu bạn vẫn đang cố gắng phát triển từng ngày. Để hóa giải được hội chứng này, bạn phải hiểu một điều: chủ nghĩa hoàn hảo là thứ vô cùng viễn vông. Chính những sai lầm và rút ra bài học thông qua đó, mới là điều làm bạn trở nên ưu tú, khác biệt.

Ai cũng từng phạm lỗi, nhưng người ta sẽ không bao giờ nhìn mãi về lỗi sai ấy nếu bạn vẫn đang cố gắng phát triển từng ngày.

Học cách tự hào về thành tựu của chính mình

Nếu bạn đang mắc phải hội chứng kẻ mạo danh, bạn có thể gặp khó khăn khi công nhận thành tích của mình. Thay vì cảm thấy mình là một kẻ lừa đảo không xứng đáng, hãy nắm lấy những điểm mạnh của bản thân và biết rằng bạn hoàn toàn xứng đáng nhận được sự công nhận từ mọi người. Ăn mừng những chiến thắng nhỏ cho phép bạn dõi theo tốt hơn sự tiến bộ, hình thành thói quen lành mạnh và tăng cường sự tự tin vào chính mình.

Hội chứng kẻ mạo danh cản trở sự nghiệp phụ nữ như thế nào?

Không có gì gỡ rối tốt hơn bằng cách lập ra một danh sách những thành tựu bạn đã đạt được, dù lớn hay nhỏ. Bạn cũng có thể viết ra giấy những cột mốc bạn đã khó khăn thế nào để vượt qua để tiếp thêm động lực mỗi khi những suy nghĩ thiếu tự tin ập đến. Việc tổng hợp và nhìn lại những thành công của bản thân có thể giúp bạn tập trung sự chú ý vào khả năng thật sự của mình rằng: tôi có năng lực và tôi hoàn toàn xứng với những thành công đang có ở hiện tại.

Hội chứng kẻ mạo danh có thể cản trở sự nghiệp của chúng ta ở nhiều cấp độ. Đừng để những suy nghĩ trói buộc làm gián đoạn cơ hội phát triển của mỗi người. Hãy luôn nhớ rằng làm sao một kẻ kém cỏi lại có thể đi xa đến vậy? Tất cả đều nhờ vào ý chí và năng lực của người đó!

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment