Có bình thường không khi cảm thấy có lỗi vì… thành công của mình? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Có bình thường không khi cảm thấy có lỗi vì… thành công của mình?

Thành công là điều mà chúng ta phải ăn mừng khi đạt được. Vì vậy, có thể khá ngạc nhiên khi một số người cảm thấy có lỗi khi có được những thành tựu nhất định.

Nếu bạn đã trải qua cảm giác tội lỗi xung quanh thành công của chính mình, bạn sẽ không còn đơn độc khi đọc bài viết này. Vì nó phổ biến hơn bạn nghĩ. Có nhiều điều bạn có thể thực hiện để tận hưởng tốt hơn những thành công mà mình đã đạt được. Trước mắt, chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao người ta có thể cảm thấy tội lỗi về thành công của mình và những cách chúng ta có thể thực hiện để ổn định cảm xúc với những thành tích đó.

Vì sao người ta cảm thấy có lỗi với thành công của mình?

  • Bạn là người đầu tiên trong gia đình đạt được mức độ thành công này. Nếu bạn là người đầu tiên trong gia đình trở nên thành công, bạn có thể cảm thấy đó như là một lãnh thổ chưa được khai phá. Và bạn đang có cảm giác mình đang bỏ rơi những người thân yêu hoặc đặt mình lên trên họ.
  • Bạn lo lắng thành công đến quá dễ dàng. Đôi khi, chúng ta gặp may mắn và cảm thấy bản thân mình không đủ cố gắng để có được thành công. Lúc này, bạn cũng sẽ cảm thấy lo lắng vì thấy mình không đủ xứng đáng khi những điều tốt đẹp lại đến quá nhanh và dễ dàng.
  • Nhiều người tài năng khác kém thành công hơn bạn. Nếu thành công, bạn có thể cảm thấy tội lỗi vì biết đến những người vẫn đang cố gắng từng ngày. Bạn sẽ nhận ra rằng họ cũng tài năng và chăm chỉ như mình nhưng thành công vẫn chưa mỉm cười với họ.

Phải làm gì nếu bạn cảm thấy có lỗi khi thành công?

May mắn thay, có những giải pháp cho những cảm giác khó khăn này. Mặc dù một chút cảm giác tội lỗi có thể là động lực hữu ích trong cuộc sống, có thể giúp bạn làm việc tốt hơn. Nhưng không có lợi gì khi bạn không thể tận hưởng thành công vì cảm thấy tội lỗi về nó. Do vậy, chúng ta hãy xem xét một số cách để đối phó với loại cảm giác này.

Hiểu rằng cảm xúc của bạn là bình thường

Bước đầu tiên để vượt qua bất kỳ vấn đề nào là thừa nhận nó và biết rằng bạn không đơn độc trong điều này. Cảm giác tội lỗi khó diễn tả thành lời và nó có thể dẫn đến cảm giác tồi tệ trong bạn. Hãy hiểu rằng cảm giác có lỗi về thành công của chính mình xảy ra với nhiều người khác, không chỉ riêng bạn. Điều đó rất bình thường và cũng là một phản ứng tự nhiên của tâm lý. Chúng tôi không cần bạn cắt đứt cảm giác ấy ngay lập tức. Thay vào đó, hãy cứ cho phép bản thân trải qua cảm giác này thay vì cố gắng chống chọi không ngừng nghỉ. Đối mặt với sự thật chính là bước đầu để vượt qua chúng dễ dàng. Một khi bạn hiểu rằng cảm thấy tội lỗi về thành công là điều hoàn toàn bình thường, bạn có thể cho phép mình trải nghiệm cảm giác đó đến khi phải vượt qua nó.

Lắng nghe suy nghĩ của người khác về thành công của bạn

Một cách hữu ích để vượt qua cảm xúc tiêu cực là viết nhật ký về chúng. Viết nhật ký có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và cảm giác có lỗi luôn hiện hữu bên trong. Đây cũng là cách để bạn luôn nhớ rằng chúng vẫn đang tồn tại mạnh mẽ như thế nào. Và chúng có thể biến mất nhanh chóng khi bạn cho phép bản thân trải nghiệm chúng.

Sau khi đã ngồi lại và thừa nhận những vấn đề của bản thân, bạn nên tìm đến sự đồng cảm của một người tin tưởng nhất. Chia sẻ cảm xúc của mình với người khác sẽ giúp bạn bình tĩnh và tìm được những chân lý hữu ích hơn. Bạn sẽ nhận ra không ai “trách móc” vì thành công mà bạn đang có. Ngược lại, mọi người còn chúc mừng vì biết bạn đã cố gắng như thế nào. Biết đâu sự chia sẻ ấy lại khiến bạn trút bỏ mọi phiền muộn và cảm giác tội lỗi của bản thân. Bạn luôn thắc mắc và lo sợ những suy nghĩ của người khác về mình. Bằng cách chia sẻ, cởi mở, bạn sẽ biết rằng mọi người thực chất không nghĩ nhiều đến vậy. Cảm giác tội lỗi đơn giản chỉ xuất hiện từ suy nghĩ chủ quan của bạn mà thôi. Nếu cuộc nói chuyện với bạn bè và người thân vẫn không đủ để giúp bạn giảm bớt cảm giác tội lỗi. Bạn nên cân nhắc một cuộc hẹn với các chuyên gia tâm lý. Một nhà trị liệu có thể giúp bạn nghiên cứu chính xác hơn về các vấn đề tâm lý của bản thân và làm thế nào để vượt qua nó.

Dùng thành công để truyền cảm hứng cho người khác

Một trong những điều tuyệt vời nhất của thành công đó là truyền cảm hứng và giúp đỡ người khác. Bạn có thể đóng vai trò là một nhà tư vấn với những lời khuyên quý giá. Khi sức ảnh hưởng của bạn có sự tác động tích cực đến người khác, bạn sẽ cảm thấy những thành công mình đạt được là vô cùng quý giá. Lời nói của bạn không chỉ có sức nặng mà còn góp phần giúp người khác trở nên tốt hơn. Ngoài ra, hoạt động từ thiện cũng là một cách hữu ích nhằm hỗ trợ tinh thần và vật chất cho những người cần sự giúp đỡ. Một hành động cho đi, mang đến sự mãn nguyện, hạnh phúc cho người khác và cũng như chính bản thân bạn. Bạn biết không, khi hạnh phúc hơn sẽ giúp chúng ta giảm bớt đi cảm giác có lỗi.

Cảm thấy tội lỗi về thành công của chính mình có thể khiến bạn nản lòng. Không ai muốn lãng phí thời gian để chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Khi thực sự vượt qua vấn đề tâm lý này, bạn sẽ cảm nhận được thành công chính là điều tuyệt vời như thế nào trong đời.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment