Google và Facebook đua nhau phủ wifi toàn cầu

Trong khi Google theo đuổi dự án dùng khinh khí cầu thì Facebook cũng thử nghiệm máy bay không người lái để đưa Internet đến những vùng xa xôi.

Sau khi Google giới thiệu dự án Project Loon vào năm 2013 – dùng khinh khí cầu mang Internet đến mọi nơi xa xôi trên thế giới, thì Facebook cũng phát triển đồng thời chiếc máy bay không người lái (drone) có tên gọi Aquila vào năm 2015. 

Khinh khí cầu của Google hoạt động bằng năng lượng mặt trời, có thể điều khiển từ xa, di chuyển trong gió ở độ cao 20 km so với bề mặt trái đất và kết nối với ăng-ten và trạm tiếp nhận trên mặt đất.

Dự án Project Loon của Google

Bằng việc phân tích dữ liệu GPS cung cấp, Google có thể điều chỉnh vị trí khinh khí cầu, như biết khi nào nên tăng hoặc giảm độ cao, từ đó kéo dài thời gian tồn tại của chúng. Từng khinh khí cầu luôn dịch chuyển vòng quanh thế giới từ tây sang đông, nhưng vị trí của nó luôn được lấp chỗ trống bởi các khí cầu khác, nên việc kết nối Internet ở từng khu vực luôn được duy trì ổn định. Hiện dự án Loon vẫn tiếp tục được Google phát triển. 

Facebook bên cạnh đó cũng không kém cạnh khi cho ra đời chiếc Aquila từng được bay thử nghiệm vào năm 2016. Ngày 22/5/2016, chuyến bay thử nghiệm của Aquila ở Arizona (Mỹ) kéo dài 106 phút và hạ cánh an toàn, sau đó chuyến bay đầu tiên vào tháng 6/2016 cũng được Facebook khẳng định là thành công bởi nó diễn ra trong 96 phút, lâu gấp ba lần dự định ban đầu. Tuy nhiên, do va chạm trước khi hạ cánh, Aquila khi đó bị hỏng một bên cánh.

Tham vọng của Facebook là đưa Internet đến với 7 tỷ người trên trái đất, nhất là những vùng hẻo lánh, điều kiện kinh tế khó khăn. Mark Zuckerberg tuyên bố Internet là cách để con người thoát nghèo, cải thiện chất lượng giáo dục, y tế…

NDN_Facebook va tham vong phu wifi toan cau

Chiếc drone của Facebook mang tên Aquila

Cuối tháng 6 vừa qua, Facebook đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ hai của Aquila. Drone của Facebook chạy bằng năng lượng mặt trời, có sải cánh lên đến 43 mét, hơn cả Boeing 747 rộng 34 mét nhưng nặng chỉ khoảng 400 kg nhờ sử dụng vật liệu sợi carbon. Nó được thiết kế để bay ở độ cao khoảng 18 km trong suốt vài tháng. Aquila có thể hoạt động trong một khu vực có đường kính khoảng 3 km, tương đương với kích thước của một thị trấn. Chiếc máy bay này dự kiến sẽ mang Wi-Fi miễn phí đến với 10% dân số thế giới chưa được tiếp cận Internet. 

Chuyến bay thử nghiệm thứ hai của Aquila

Việc Facebook và Google đua nhau mang Internet đến cho những người chưa được tiếp cận với “thế giới ảo” vừa mang tính nhân văn, vừa thể hiện tầm nhìn nhạy bén của hai công ty công nghệ dẫn đầu thế giới. Dùng Internet miễn phí của Google hay Facebook, người dân đều có lợi khi không phải trả phí, nhưng đổi lại, đây cũng sẽ là những khách hàng tiềm năng để cả hai “ông lớn” khai thác các dịch vụ quảng cáo thông qua các điểm phát Wi-Fi.

Có thể bạn quan tâm: 

Mảng tối trí tuệ nhân tạo

Hiệu ứng “làm cạn não bộ”