TAT_2019.04.01

IN ẤN KHÔNG DÂY

Chỉ cần thông qua máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, người dùng dù đang di chuyển trên đường, đi du lịch, công tác xa vẫn có thể in ấn ngay lập tức nhờ các giải pháp in ấn không dây.

In ấn qua mạng không dây giúp người dùng ở văn phòng không còn “đau đầu” trong việc bố trí dây nối sao cho đẹp mắt, giúp bàn làm việc trở nên gọn gàng và đỡ phức tạp hơn. Đặc biệt, vì chúng không phải là các giải pháp độc quyền của từng nhà sản xuất, nên người dùng có thể mua một chiếc máy in “tất cả trong một”. Nghĩa là vừa in được qua Wi-Fi thông thường và Bluetooth, vừa tương thích giải pháp Apple AirPrint, Google Cloud Print cũng như với ứng dụng của các nhà sản xuất.

Bluetooth, Wi-Fi hạn chế

Để in ấn qua Bluetooth, các thiết bị phải được hỗ trợ Bluetooth, sau đó tiến hành kết nối với máy in như cách thông thường. Dù một số máy in hiện nay trên thị trường vẫn hỗ trợ in qua Bluetooth, song công nghệ này không phổ biến. Bởi vì, kết nối Bluetooth có giới hạn khoảng cách rất ngắn, các thiết bị bắt buộc nằm gần máy in Bluetooth.

Còn in ấn qua Wi-Fi thông thường, thực chất đây là biến thể “không dây” của in qua dây USB. Người dùng bắt buộc cài driver lên tất cả thiết bị muốn kết nối được với máy in. Điều đó có thể dễ dàng cho các thiết bị cố định nhưng thiếu linh hoạt và có chút phức tạp nếu muốn in nội dung từ iPhone, iPad, Android hoặc các thiết bị thông minh khác. Lúc này, người dùng phải thực hiện thêm những thao tác tìm hiểu xem driver nào tương thích với máy in, để tiến hành cài đặt trên các thiết bị di động của mình.

AirPrint tối ưu

Để sử dụng công nghệ AirPrint của Apple, người dùng cần kết nối máy in vào mạng Wi-Fi, giống như các máy in Wi-Fi thông thường. Sau đó có thể sử dụng iPad, iPhone, iPod Touch hoặc máy Mac và lựa chọn tùy chọn in trong các ứng dụng. Khi ấy, thiết bị của người dùng sẽ hiển thị danh sách các máy in tương thích với AirPrint trên mạng Wi-Fi nội bộ mà không cần cài đặt trình điều khiển hay tải thêm bất kỳ phần mềm thứ ba nào.

Nhờ AirPrint, người dùng không phải cài đặt driver (điểm yếu của in ấn Wi-Fi) cho phép in ở khoảng cách xa (điểm yếu vốn có trên in ấn Bluetooth). Yếu điểm của giải pháp AirPrint là chỉ hỗ trợ in ấn email, hình ảnh và các loại định dạng trên các sản phẩm Apple. Những thiết bị Windows hoặc Android sẽ không thể nhận diện và sử dụng các máy in thông qua giải pháp AirPrint. Với các thiết bị không phải của thương hiệu “táo khuyết”, nếu muốn sử dụng được giải pháp AirPrint, người dùng cần cài đặt thêm ứng dụng Xerox Print Portal.

Cloud Print vượt trội

Để sử dụng giải pháp này của Google, máy in có hỗ trợ công nghệ Cloud Print cũng phải kết nối với mạng Wi-Fi. Tiếp theo cần được kết nối với tài khoản Google Account của người dùng. Sau đó, người dùng chỉ cần đăng nhập vào tài khoản trên Google của mình bằng thiết bị muốn sử dụng để in tài liệu. Cloud Print được tích hợp Android, Chrome theo cách thông thường (driver) vào Windows và cũng có ứng dụng hỗ trợ trên iOS. Khi sử dụng Cloud Print, tài liệu của người dùng sẽ được gửi tới máy in thông qua internet.

Điều đó có nghĩa rằng người dùng có thể thực hiện các tác vụ khá phức tạp, ví dụ như ra lệnh in qua internet mà không cần lo chuyện forward cổng trên modem. Người dùng cũng có thể chia sẻ máy in của mình với những người khác thông qua tài khoản cá nhân trên Google. Cloud Print hiện có mặt trên phần lớn các hệ điều hành phổ biến. Thậm chí, Google còn cung cấp một driver “cầu nối” để biến bất kỳ máy in nào thành máy in Cloud Print, cho phép người dùng in từ bất kỳ thiết bị nào mà họ sở hữu.

BẠN CÓ BIẾT?

Các kiểu máy in: Máy in laser có tốc độ in cao hơn các loại máy in khác, chi phí cho mỗi bản in tương đối thấp và có thể in màu hoặc trắng đen. Trong khi đó, máy in phun chủ yếu là máy in màu do cấu tạo của chúng thích hợp in những bức ảnh lớn, màu sắc đẹp. Tuy nhiên, chi phí cho một lần nạp mực khá cao.

Hệ điều hành hỗ trợ: Để biết được máy in có hỗ trợ hệ điều hành nào, hãy nhìn vào bảng cấu hình hoặc liên hệ thông tin trực tiếp với người bán hàng.

Kích thước giấy: Máy in gia dụng chỉ hỗ trợ một khổ giấy duy nhất. Bạn phải lưu ý đến khổ giấy thường dùng để chọn mua máy, tránh trường hợp lãng phí tiền. Với máy in gia dụng và văn phòng, giấy A4 và A3 được hỗ trợ rộng rãi.

Tốc độ in: Tốc độ in của máy in thường được tính bằng số trang trong một phút, ký hiệu ppm (pages per minute). Thông số này càng lớn, tốc độ in càng nhanh. Với nhu cầu văn phòng và gia dụng, tốc độ nằm trong khoảng 15-22ppm là đạt yêu cầu.

Độ phân giải: Độ phân giải hỗ trợ càng lớn, bản in càng đẹp và sắc nét. Với nhu cầu in văn bản, độ phân giải chỉ cần khoảng 600-800dpi là đủ. Nếu bạn thường in hình ảnh thì nên lựa chọn máy in có độ phân giải từ 900 dpi trở lên.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN