Căn bếp thông minh

Kỉ nguyên “Internet of things” đang đến rất gần nhờ sự xuất hiện của những thiết bị kết nối như smartphone, tablet. Sau smartphone, giờ là kỉ nguyên của smarthome. Smarthome đang lên ngôi và những căn bếp vì thế không chỉ tiện dụng mà cũng ngày càng thông minh.

Scanomat TopBrewer – Chuyên gia pha chế tự động

Cơ chế hoạt động:

Scanomat TopBrewer không phải là cái tên quá mới nhưng lại là cái tên đã tạo nên cuộc cách mạng trong việc ứng dụng công nghệ của kỉ nguyên “Internet of Things” vào đồ gia dụng. Chiếc máy pha đồ uống tự động này hoạt động rất đơn giản. Nguyên lý hoạt động của nó dựa trên ứng dụng TopBrewer tích hợp với thiết bị thông minh như smartphone, tablet. Nghĩa là, bạn chỉ cần một chiếc smartphone hay tablet, kết nối wifi hoặc 3G, download ứng dụng TopBrewer về máy, mở ứng dụng, chạm nhẹ để ra lệnh là bạn đã có sẵn một ly đồ uống trong vòng chưa tới 15 giây mà chẳng phải vào bếp lấy hộp nọ, ly kia, cũng chẳng cần phải bận tâm Espresso phải pha như thế nào, soda phải chế ra làm sao…

Đánh giá:

Không chỉ thông minh, Scanomat TopBrewer còn được thiết kế theo phong cách tối giản, rất trang nhã và sang trọng. Nói chung, ngoài mức giá 11.000 USD thì Scanomat TopBrewer rất xứng đáng để có trong gian bếp hoặc trong những văn phòng làm việc.

Samsung T9000 – Quản gia thông minh

Cơ chế hoạt động:

T9000 khác hẳn với những chiếc tủ lạnh hiện có trên thị trường. Sự khác biệt ấy có được chính là nhờ “bộ não” mà Samsung đã trang bị cho nó. “Bộ não” này không chỉ thông minh mà còn tương thích với phần mềm chạy trên hệ điều hành Android hoặc OS. Nhờ đó, chỉ cần một thiết bị thông minh như smartphone hay tablet có kết nối wifi là bạn đã có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động của chiếc tủ lạnh. Mức độ kiểm soát và tính tương tác càng thấy rõ khi Samsung đưa vào T9000 những “trợ lý” hiểu việc và thông minh như Evernote, Google Calendar, Epicurious.com, Grocery Manager trên màn hình cảm ứng 11inch trên bề mặt tủ.

Hiểu một cách đơn giản thì, T9000 cũng kiêm luôn một chiếc computer. Và bạn, hoặc thao tác trực tiếp trên màn hình 11inch, hoặc giao tiếp với nó thông qua smartphone hoặc tablet, hẳn nhiên, phải kết nối wifi. Bạn muốn tìm một công thức nấu ăn mới, Epicurious.com sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng bởi kho công thức nấu ăn đã được lập trình sẵn có trong hệ thống. Bạn muốn kiểm tra xem thực phẩm đã hết hạn sử dụng, Grocery Manager “ra tay” thay bạn. Bạn muốn ghi chú một điều gì đó, chỉ cần chạm nhẹ vào Memo rồi note lại. Bạn muốn đồng bộ danh sách mua sắm, nhắc nhở, công thức sưu tầm, Evernote sẽ hỗ trợ bạn tối đa…

Đánh giá:

  • Về kiểu dáng: T9000 vẫn cứ là chiếc tủ được thiết kế theo đúng tinh thần sang trọng của dòng tủ cao cấp của Samsung. Thiết kế Side by Side 4 cửa tiện dụng là một điểm cộng nữa cho chiếc tủ lạnh này.
  • Điểm trừ có lẽ vẫn cứ liên quan đến mức giá, hơn 4.000 USD. Nhưng một khi bạn đã là tín đồ công nghệ và bạn muốn sở hữu một căn bếp thông minh thì T9000 rất đáng để bạn chi tiền.

Misfit Bolt – Bóng đèn “hiểu chuyện”

Cơ chế hoạt động:

Cơ chế hoạt động của Bolt khá đơn giản. Bạn chỉ cần tải ứng dụng Home trên iOs là có thể ra lệnh cho Bolt tắt/bật, màu sắc, độ sáng tối… Thú vị hơn nữa, không chỉ smartphone/tablet mà ngay cả những thiết bị đeo tay cũng có thể điều khiển bóng đèn này. Có thể nói, Misfit đã tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ để kết nối Bolt và để Bolt thông minh, tân tiến nhất.

Ngoài việc điều chỉnh màu sắc, độ sáng tối, bật tắt, một trong những chi tiết cho thấy sự thông minh của Bolt chính là khả đánh thức bằng màu sắc. Một khi bạn hẹn giờ trên điện thoại, tablet, đồng hồ thông minh, Bolt sẽ kiêm luôn người đánh thức bạn dậy bằng cách chuyển sang màu mặt trời mọc khi đến giờ bạn hẹn. Chưa hết, nếu khi ngủ, bạn vẫn đeo một thiết bị đeo tay, Bolt sẽ dựa vào nó để biết tình trạng giấc ngủ của bạn, bạn đang trong giấc ngủ sâu hay nhẹ. Nếu bạn vẫn đang ngủ sâu, Bolt sẽ chưa đánh thức bạn dậy ngay mà đợi khi nào bạn chuyển sang giấc ngủ nhẹ.

Đánh giá:

  • Sự thông minh và “hiểu chuyện” là một điểm cộng tuyệt vời cho chiếc bóng đèn này. Với giá 49 USD, nó rất đáng để hiện diện trong ngôi nhà của bạn.
  • Điểm bất tiện có lẽ chính là ứng dụng Home của Misfit chỉ chạy trên iOS.
  • Với những người ưa hình thức mới lạ thì thiết kế đơn điệu là một điểm yếu của Bolt.

LG Twin Wash – Máy giặt thông minh

Cơ chế hoạt động:

Cũng giống như các thiết bị thông minh trong nhà khác, cơ chế hoạt động của LG Twin Wash có thể thông qua smartphone, tablet kết nối wifi. Nhờ đó bạn có thể “ra lệnh” hoặc kiểm soát hoạt động của nó qua một ứng dụng LG dành riêng cho nó hoặc qua hệ thống tin nhắn LINE. Không chỉ tạo ra sự kết nối thông minh này, LG Twin Wash còn sở hữu một yếu tố thông minh rất thực dụng khác. Sự thông minh này cũng lần đầu tiên xuất hiện trên một chiếc máy giặt. Đó chính là hai lồng mà LG thiết kế riêng cho LG Twin Wash, một cửa trên và một cửa dưới. Sự phân chia này giúp cho người sử dụng giảm tiện được thời gian khi cùng lúc có thể hoạt động hai cửa hoặc phân chia đồ theo màu sắc, chất liệu…Đánh giá:

  • LG Twin Wash khá thực dụng. Bạn có thể tận dụng tối đa hoạt động hai cửa để xử lý đống đồ của bạn.
  • Một ưu điểm nữa của LG Twin Wash đấy chính là khả năng tiết kiệm nhiên liệu.
  • Dù được thiết kế hai lồng nhưng kiểu dáng của LG Twin Wash rất nhỏ gọn, và thực dụng.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN