5G – Kỷ nguyên mới của mạng không dây - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

5G – Kỷ nguyên mới của mạng không dây

Không chỉ cung cấp tốc độ nhanh hơn các mạng hiện nay như 3G, 4G mà 5G còn mang lại nhiều lợi ích khác. Vậy chính xác 5G là gì, và nó mang lại lợi ích như thế nào? Trong bài viết này Tạp chí Nữ Doanh Nhân sẽ trả lời tất cả những điều bạn cần biết về công nghệ thú vị sắp có mặt này.

Là người dùng điện thoại thông minh, bạn sẽ thấy một biểu tượng 3G hoặc 4G xuất hiện ở đầu màn hình của thiết bị. Điều này biểu thị loại mạng di động kết nối điện thoại của bạn với internet trong trường hợp không có wifi. Giống như điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác luôn phải trở nên hiện đại và “thông minh” hơn để đuổi kịp thị hiếu người dùng, mạng không dây kết nối cũng vậy. Để đáp ứng sự kết nối ngày một rộng mở hơn, các công ty viễn thông khổng lồ như Verizon, AT&T và Sprint cũng đang đua nhau ra mắt thế hệ thứ năm của công nghệ mạng không dây, đó là 5G.

Với sứ mệnh mang lại sự kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn cho người dùng, mạng 5G hứa hẹn là mạng không dây không chỉ liên kết điện thoại và máy tính. Robot, xe hơi và các sản phẩm tiêu dùng như khóa cửa, camera an ninh, ô tô, thiết bị đeo và rất nhiều thiết bị khác sẽ có khả năng bắt đầu kết nối mạng với cơ sở hạ tầng được trang bị cảm biến. Một kỷ nguyên mới có thể sẽ được mở ra từ 5G mà trong đó năng lượng, tín hiệu giao thông và các dịch vụ khẩn cấp được liên kết để tăng hiệu quả gấp nhiều lần, thậm chí có thể lựa chọn điều trị tiên tiến như phẫu thuật từ xa.

5G LÀ GÌ?

Đã có bốn thế hệ kết nối mạng di động từ những năm 1980, từng được tạo ra bởi các công nghệ và tiêu chuẩn khác nhau. 5g (5th Generation) là thế hệ thứ năm của mạng truyền thông di động sau 1G, 2G, 3G và 4G. Hầu hết người tiêu dùng đều đang sử dụng mạng 3G hoặc 4G/LTE. 5G sẽ được xây dựng trên cơ sở được tạo ra bởi 4G/LTE. Nó cho phép mọi người gửi văn bản, thực hiện cuộc gọi và duyệt web như thường lệ, đồng thời tăng đáng kể tốc độ dữ liệu được truyền qua mạng. 

Dù 3G và 4G đã mở ra một giai đoạn mới cho smartphone với đường truyền tốc độ cao giúp xử lý mọi việc nhanh chóng hơn, nhưng dự kiến mạng 5G ra mắt trong tương lai sẽ đem lại những lợi thế vô cùng khả quan:

Tốc độ nhanh hơn: Tốc độ truyền dữ liệu của 5G được dự kiến ​​sẽ cao gấp 10 lần so với 4G. Điều đó có nghĩa là hình ảnh và video sẽ được truyền nhanh hơn với chất lượng không thay đổi. 5G sẽ giúp mọi người dễ dàng tải xuống và tải lên Ultra HD và video 3D. Với 4G/LTE, tải xuống một bộ phim có độ nét cao có thể mất khoảng 10 phút. Với 5G, nó sẽ mất ít hơn một giây.

Tăng kết nối: Tháp di động được trang bị công nghệ 5G sẽ có khả năng tăng công suất lên trên 4G/LTE. Điều đó có nghĩa là nhiều người hơn và nhiều thiết bị hơn sẽ có thể giao tiếp cùng một lúc.

5G HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Giống như các mạng di động khác, mạng 5G sử dụng hệ thống các trang web di động phân chia lãnh thổ thành các khu vực và gửi dữ liệu được mã hoá thông qua sóng vô tuyến. Mỗi trang web di động phải được kết nối với một mạng xương sống, cho dù thông qua kết nối có dây hoặc không dây. Mạng 5G sẽ sử dụng một loại mã hoá gọi là OFDM, tương tự như mã hóa mà 4G/LTE sử dụng nhưng cho độ trễ thấp hơn nhiều và linh hoạt hơn LTE.

5G cũng có thể truyền dữ liệu qua các tần số chưa được cấp phép hiện đang sử dụng cho wifi mà không xung đột với các mạng wifi hiện có. Điều đó tương tự như công nghệ T-Mobile đang được tung ra trong năm nay gọi là LTE-U. Phần tốt nhất về sóng không dây 5G vô tuyến là các ISP không phải xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém để cung cấp những tốc độ cực nhanh. Thay vào đó, dịch vụ internet của bạn sẽ được phân phối không dây qua không trung.

Mạng 5G có nhiều khả năng là các mạng của các tế bào nhỏ và cần thông minh hơn nhiều so với các hệ thống trước, vì chúng đang tung hứng nhiều tế bào nhỏ hơn có thể thay đổi kích thước và hình dạng. Bạn càng có nhiều “tế bào”, bạn càng có thể vào mạng nhanh hơn. Nhưng ngay cả với các tế bào macro hiện tại, Qualcomm cho biết 5G sẽ có thể tăng công suất gấp bốn lần so với các hệ thống hiện tại bằng cách tận dụng băng thông rộng hơn và các công nghệ ăng-ten tiên tiến.

Trong khi 4G chiếm các dải tần số lên đến 20MHz thì trong trường hợp của 5G, nó có thể sẽ ngồi trên dải tần số lên đến 6GHz. 

KHI NÀO CÓ THỂ BẮT ĐẦU SỬ DỤNG 5G?

Samsung và Intel đã ra mắt công nghệ 5G tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 để truyền tải VR trực tiếp về các sự kiện thể thao. Bên cạnh đó, tại hội nghị Mobile World năm nay, Samsung giới thiệu 5G Home Router, đạt tốc độ lên tới 4GB/giây (Gbps), có thể cho phép bạn tải xuống một trò chơi 50GB trong chưa đầy hai phút, hoặc một bộ phim 4K 100GB trong vòng dưới 4 phút.

Tuy nhiên, AT&T, Sprint, T-Mobile và Verizone đang tiếp tục phát triển và thử nghiệm công nghệ 5G với mong muốn dịch vụ 5G sẽ có mặt tại một số thành phố của Mỹ vào cuối năm nay. Truy cập vào 5G dự kiến ​​sẽ mở rộng đáng kể vào năm 2019. Hầu hết các chuyên gia dự đoán rằng %G sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến năm 2020.

CÓ CẦN ĐIỆN THOẠI MỚI CHO 5G?

Cũng giống như điện thoại 2G không thể kết nối với mạng 3G hoặc 4G, các điện thoại 3G và 4G/LTE hiện nay cũng sẽ không thể kết nối với mạng 5G. Vì vậy, các chuyên gia dự đoán bạn sẽ cần một chiếc điện thoại mới. Chi phí của một điện thoại 5G chưa rõ, nhưng cước phí để dùng 5G có thể sẽ tốn kém hơn  4G/LTE.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu giữ khoảnh khắc với “dế yêu”

Nhiếp ảnh gia trên đường du lịch

Comment