Giữ gìn “nút thắt” cảm xúc - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Giữ gìn “nút thắt” cảm xúc

Đã bao giờ bạn nhẩm đếm, chúng ta có cho mình nhiều mối quan hệ mới nhưng cũng mất đi không ít người tâm giao thuở trước? Phải chăng cuộc sống vội vã khôn lường đã cuốn ta đi quá nhanh hay lòng người thường nhạt phai theo năm tháng?

“Bắt mạch” mối quan hệ 

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều có những mối quan hệ được xem là “tâm giao”, có thể chưa dành nhiều thời gian gặp gỡ, xây dựng nhưng khi có dịp thì những cuộc trò chuyện luôn diễn ra một cách tự nhiên, thân mật. Nhưng tiếc thay đó đa phần là hiệu ứng lan tỏa của mối quan hệ xác lập từ trước, có khoảng thời gian dài gắn bó nhưng lại tương đối ít ỏi. Bên cạnh đó, cũng không ít mối quan hệ “mới” xuất hiện khi ta thay đổi môi trường sống và làm việc. Và điểm chung của những mối quan hệ này là khi bạn chấm chấm dứt hoạt động tại đó cũng là lúc mối quan hệ đi vào hồi kết vì đôi bên đều có bận tâm khác nhau trong cuộc sống riêng tư. Đa phần chúng ta đều mặc định đó là mối quan hệ “xã giao” nên dần tỏ ra hời hợt, thậm chí không còn quan tâm, đối lập hoàn toàn khi bắt đầu vì đang bận thiết lập những mối quan hệ ở “trạm dừng chân kế tiếp”.

 

 

“Giữa thế giới rộng lớn chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có cho riêng mình những mối quan hệ đã từ lâu hay mới hôm qua. Những tình cảm kết giao từ đồng nghiệp, bạn bè, tình yêu đều khiến cuộc sống mỗi người trở nên thú vị, vui tươi và sôi nổi hơn rất nhiều. Bắt đầu thiết lập mối quan hệ với ai đó tựa việc “thắt” một chiếc nơ xinh cho cả hai, từ đó có thể chuyện trò chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau. Và giữ gìn để nút thắt ấy bền đẹp, tươi mới và vẹn nguyên như ban đầu chưa bao giờ là điều dễ dàng, là cả một hành trình mà không ai khác chính bạn phải là người thấu hiểu và nắm giữ.”

 

 

Và bạn sẽ mãi “xoay vòng” trong những sợi dây ruy băng để lựa chọn, so sánh và dồn tâm huyết vào “thắt” chiếc nơ nào đó thật trau chuốt. Mải mê trong mối quan tâm mới và lãng quên dần những mối quan hệ mà trước đó bạn đã tốn nhiều tâm sức để thiết lập được. Từ thời điểm này, hãy dần bước ra lối mòn suy nghĩ – mỗi người mà bạn có cơ duyên quen biết và gặp gỡ đều là những mối quan hệ cần phải trân quý. Thay vì bỏ mặc cho mối quan hệ dần “nhạt phai”, chỉ cần chút khéo léo, tinh tế là bạn đã có thể gìn giữ và tiếp tục nâng mối quan hệ lên tầm cao mới, từ đó việc kết nối mọi người xung quanh bạn cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tết “nút thắt” sao cho chặt?

  • Chủ động, thân thiện và cho đi nhiều hơn

Có thể khẳng định sự chủ động chính là chiếc chìa khóa vàng trong giữ gìn những mối quan hệ. Dù không có thời gian cho một cuộc hẹn gặp thì sự chủ động nơi bạn từ những động thái nhỏ với việc lưu giữ cẩn thận những số liên lạc, địa chỉ để bắt nguồn cho một cuộc gọi hay tin nhắn thăm hỏi về công việc hay cuộc sống cũng sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn. Hay một lãng hoa chúc mừng sinh nhật hoặc nhân sự kiện đặc biệt cũng để lại dấu ấn đẹp trong quãng thời gian dài cả hai đều bận rộn. Tất cả sẽ thay lời chứng minh cho đồng nghiệp, bạn bè về mức độ quan tâm và thực sự trân quý mối quan hệ này.

Không dừng lại ở đó, việc duy trì một mối quan hệ còn cần nhiều hơn thế nữa khi họ tìm đến, bạn hãy luôn sẵn lòng. Dù có thể bạn khá tất bật với công việc hiện tại, nhưng chỉ cần một chút cố gắng bạn đều có thể sắp xếp được. Sau cùng hãy lắng nghe và giúp đỡ họ, đây sẽ là một dấu ấn tốt đẹp thể hiện sự chân thành của bạn trong hầu hết các mối quan hệ, kéo theo hiệu ứng lan tỏa những phẩm chất tốt về bạn đến mọi người xung quanh.

  • Luôn giữ tinh thần lạc quan và lắng nghe

Không chỉ riêng bạn mà tất cả mọi người đều mong muốn có thể kết giao với những người sở hữu tinh thần lạc quan. Thay vì suốt ngày đắm chìm trong nỗi buồn bi ai thì họ luôn giàu niềm cảm hứng tích cực. Chính đặc điểm này khiến những người xung quanh luôn hướng về bạn để tìm kiếm cho mình niềm vui từ mối quan hệ. Song song đó, một tinh thần lạc quan còn giúp bạn tạo dựng được niềm tin lẫn sự an toàn, bất kỳ ai đó bên cạnh bạn sẽ không phải căng thẳng khi tiếp nhận và phân tích những ý nghĩ tiêu cực. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý, việc giữ cho mình một tinh thần tích cực còn nằm ở việc lắng nghe. Một cuộc buổi gặp mặt sẽ nhàm chán, khiến mọi thứ trở nên tồi tệ và mọi người ngán ngẩm khi bạn đề cao cái tôi cá nhân quá mức mà quên đi việc đồng cảm, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên mang thông điệp tích cực.

  • Chia sẻ nhiều hơn về bản thân

Đây có lẽ là bí quyết khiến bạn cảm thấy có đôi phần sai lệch với mục tiêu giữ gìn nhưng kỳ thực mang lại hiệu quả trong việc duy trì mối quan hệ. Bởi đa phần những mối quan hệ “tâm giao” đều xuất phát từ việc cả hai thấu hiểu tính cách lẫn nhau. Cuộc sống và áp lực công việc khiến bạn không thể luôn giữ cho mình một tinh thần lúc nào cũng vui vẻ lạc quan, sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản hay tuyệt vọng. Và nếu không may khi bạn bè, đồng nghiệp tìm đến bạn vào thời điểm đó thì chính thái độ nóng giận tức thời sẽ phá vỡ đi mối quan hệ bạn vun đắp thời gian qua. Do đó, việc bày tỏ và chia sẻ thói quen, cảm xúc, tính cách của chính bạn sẽ giúp đối phương có những cư xử khéo léo và ngược lại bạn cũng hãy là người khởi nguồn để chính mình dần thấu hiểu những người xung quanh.

***

Những cuốn sách hay về xây dựng mối quan hệ

  • Tự đào giếng trước khi chết khát (Harvey Mackay)
  • Đừng bao giờ đi ăn một mình (Keith Ferrazzi & Tahl Raz)
  • Networking is not working: Xây dựng mạng lưới mối quan hệ hiệu quả (Derek Coburn)
  • Giao tiếp bất kỳ ai (Jo Condrill & Bennie Bough)
  • Ai che lưng cho bạn (Ferrazzi)

Đọc thêm:

Làm sao biết mối quan hệ của bạn sẽ kéo dài mãi mãi?

Comment