Điều gì giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin về một chặng đường mới triển vọng?

Thành công không đến một cách tình cờ, đó là cách bạn nuôi dưỡng niềm tin, những cố gắng của bản thân và không ngừng khát vọng với tinh thần lạc quan tiến bước.

Bước vào giai đoạn cận Tết, có lẽ bạn đang trải qua những ngày bận rộn nhất trong năm với cảm giác đôi khi không thở nổi. Nhưng có những điều dù bận rộn đến đâu, bạn vẫn cần nuôi dưỡng trong mình một niềm tin hy vọng để vững bước trên con đường thành công vào năm mới. Đây không chỉ là khoảng thời gian vui vẻ, mà còn là lúc để người chủ doanh nghiệp suy ngẫm về những hoạt động đã trải qua trong một năm và thấu nhận bài học đạt được sau 12 tháng không ngừng phấn đấu. Mọi thứ đều hiện diện thông qua một quá trình, bất kể bạn là ai, bạn cũng sẽ trải qua những cảm giác thất vọng, hụt hẫng hay thậm chí muốn từ bỏ vì những chướng ngại xuất hiện. Nhưng nếu sở hữu một tinh thần lạc quan, bạn sẽ có thể mỉm cười một cách an nhiên với cả thành công lẫn thất bại tìm đến trên hành trình đạt được khát vọng cho bản thân và doanh nghiệp giữa muôn trùng khó khăn.

Những ngày đầu năm mới đôi khi không phải là quãng thời gian để tăng tốc mà là để ghi nhớ. Nếu bạn có thể xem xét, phân tích các mục tiêu năm ngoái cùng hiệu suất của mình, bạn có thể tiếp tục dự đoán tình hình trong tương lai một cách chắc chắn hơn, mặc dù tương lai vốn là điều khó nói trước. Hãy sẵn sàng bước vào chế độ “phản chiếu” để bắt đầu suy ngẫm và hồi tưởng những mặt tốt và mặt không tốt của từng sự việc, rồi đánh giá xem bạn đang ở đâu trên con đường bạn muốn bước đến.

Cũng như câu nói muôn thuở: Không ai là hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều là con người và phải đối diện với những thất bại, sai sót hay thậm chí là cảm giác tham lam, ích kỷ và bất mãn. Bước vào giai đoạn chuyển giao năm cũ và năm mới, bạn hãy thẳng thắn nhận ra những thiếu sót của bản thân và thừa nhận trách nhiệm như một phần trong sự trải nghiệm khiến chúng ta bản lĩnh hơn.

Cải thiện những thiếu sót chính là cách thể hiện sự chuyên nghiệp hơn trong những lĩnh vực mà bạn mong muốn có thể cải thiện. Đôi khi chúng ta không đạt đủ tiến bộ để tạo nên điều phi thường là vì những thói quen, hành vi không tốt của chính mình. Nếu bạn điều hành một công ty, những hành vi này có thể phá hoại thành công của bạn và cả đội ngũ. Vì vậy, mấu chốt là bạn phải phản chiếu lại chính bản thân để đưa ra những hành vi mới tạo thành thói quen ứng xử cần thiết với tất cả.

Bạn cũng có thể đề nghị sự góp ý từ những cộng sự, đối tác hay quản lý cấp dưới. Điều này liên quan trực tiếp đến những mục tiêu tiếp theo mà bạn đặt ra cho doanh nghiệp với vai trò người đầu tàu. Bởi những nhận xét càng chi tiết từ những người cùng làm sẽ càng giúp bạn có thể phản ánh lại bản thân một cách thực tế nhất. Mỗi năm đến là những cơn bão với thách thức và vấn đề riêng của nó cũng kéo đến. Và vượt qua những khuyết điểm chính là cách để bạn chuẩn bị lướt qua những thách thức để đi đến cùng mục tiêu dài hạn trong kinh doanh.

7 lợi ích của việc học tập từ sai lầm:

 • Tăng khả năng chấp nhận rủi ro
 • Rèn luyện tư duy phê phán
 • Loại bỏ nỗi sợ hãi trước những thời điểm mang tính quyết định
 • Mang lại sự tự tin trong mọi khía cạnh
 • Sự thực tế và cẩn trọng khi đánh giá mọi vấn đề
 • Bổ sung kiến thức cho bản thân
 • Tạo ra kết nối giữa ý tưởng và hành động

Bên cạnh những người chủ đạt được thắng lợi và thành tích nổi bật trong một năm, cũng không ít những doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với sự thất thoát và thậm chí có nguy cơ phá sản. Nhưng cuối cùng, tài sản quý giá nhất mà người làm chủ có thể sở hữu chính là sự kỳ vọng để tiếp tục vững chãi trên con đường phía trước. Bởi kinh doanh nào phải chuyện dễ dàng và để duy trì được nó càng chông gai gấp bội. Khách hàng, nhân viên, nhà đầu tư và nhiều yếu tố chi phối khác đều là những lý do gây ra căng thẳng và lo lắng. Sự tiêu cực sẽ vô thức xuất phát từ những lo lắng kéo dài này và hầu như luôn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đội ngũ, các mối quan hệ trong kinh doanh và chính bản thân người chủ doanh nghiệp. Vì vậy, hãy chọn một con đường đi hiện diện niềm vui để bạn có thể tiếp tục nuôi dưỡng niềm tin và sự tích cực, ngay cả khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn nhất.

Nhận thức mạnh mẽ về bản thân là một đặc điểm quan trọng mà mọi người trong doanh nghiệp cần phát triển và nuôi dưỡng. Thiếu nó, bạn sẽ không thể kiểm soát phản ứng của chính mình trước những thử thách và vất vả mà cuộc sống kinh doanh thường gặp phải. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo vì hành động của bạn có thể vô tình hay hữu ý tạo ra sự chú ý cho toàn bộ tổ chức.

Kỳ vọng và thất vọng thực ra cũng chỉ là một lựa chọn, bí quyết duy nhất là bạn phải đủ nhận thức để định nghĩa nó. Bước đầu tiên để tự nhận thức là nhận ra và chấp nhận những điều gây ra căng thẳng và cho phép bản thân chuẩn bị cho các tình huống thử thách. Hiểu được điều này cho phép bạn tìm ra chìa khóa để thúc đẩy sự tích cực và tìm thấy niềm vui trong chính sự bi quan tột cùng. Vì nó không chỉ giúp bạn hiểu thêm về bản thân và phát triển chính mình một cách mạnh mẽ, mà còn sở hữu sự hạnh phúc để đối mặt với những thách thức một cách thực tế và phù hợp. Kỳ vọng tích cực là một liều thuốc bổ dễ dùng cho tất cả, và nếu bạn có được điều này, doanh nghiệp của sẽ nhanh chóng được định hình được tinh thần lạc quan và tránh bị cuốn vào những điều bất lợi.

10 lời khuyên để tích cực trong mọi tình huống:

 • Xem người giỏi hơn mình là động lực hoặc sự thành công của họ là yếu tố thúc đẩy
 • Chấp nhận sự giúp đỡ
 • Biết ơn vì những gì đang có
 • Học cách phê bình một cách tinh tế thay vì trách móc khi ai đó sai sót
 • Tự thưởng cho bản thân sau mỗi thành tựu đạt được
 • Cho bản thân nơi “nghỉ chân” bằng cách đề cao sự tự do
 • Chuyển hóa thất bại thành nhiệm vụ tiếp theo
 • Phân loại để hạn chế tiếp xúc với những tin tức xấu trên mạng xã hội
 • Ngưng đổ lỗi cho bản thân nếu có sự cố xảy ra
 • Nhìn nhận mọi nhận xét theo chiều hướng tích cực nhất

 

***

Một vài câu chia sẻ truyền cảm hứng giúp bạn có thêm niềm tin vào một chặng đường mới tươi sáng hơn

__________________________

__________________________

__________________________

 

Bài viết độc quyền của ấn phẩm Nữ Doanh Nhân.

Illustration: Orely, Anton Fritsler

Độc giả đang đọc bài viết “Điều gì giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin về một chặng đường mới triển vọng?” tại chuyên mục PROFESSIONAL của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

 

Có thể bạn quan tâm:

Gửi doanh nhân: Tết này, hãy dành cho bản thân một lời cám ơn!

Doanh nghiệp cuối năm – Nhìn lại cho những bước tiến nhanh hơn