Doanh nghiệp New Zealand và sự thành công từ định hướng phát triển bền vững - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Doanh nghiệp New Zealand và sự thành công từ định hướng phát triển bền vững

Kinh doanh có lợi nhuận vốn đã đòi hỏi nhiều nguồn lực và tâm huyết. Thế nhưng, để duy trì tính ổn định, doanh nghiệp cần sớm trân trọng và bảo tồn tài nguyên, nỗ lực hướng đến phát triển bền vững. Đó cũng là định hướng “Made with Care” mà các doanh nghiệp thành công từ New Zealand đang theo đuổi.

Một quả chín rơi xuống đất là lúc tài nguyên bị lãng phí

Không muốn nhìn thấy những trái thơm ổi (Feijoa), vốn là một loại trái cây giàu dinh dưỡng đặc trưng của New Zealand, trên nông trại của mình bị lãng phí, gia đình của một chủ trang trại tên Wastney (tại Nelson, New Zealand) đã tìm cách sấy khô chúng để gửi tặng bạn bè phương xa. Thức quà đặc sản New Zealand được làm thủ công tỉ mỉ nhanh chóng nhận được sự yêu thích của những thực khách nước ngoài, đó cũng là lúc gia đình Wastney nghĩ đến việc mở rộng sản xuất trái cây sấy khô và thành lập Little Beauties.

Bốn năm sau ngày thành lập, định hướng bảo tồn tài nguyên vẫn là trọng tâm trong quá trình vươn ra thế giới của Little Beauties. Từ thơm ổi, Little Beauties mở rộng danh mục sản phẩm của mình với các loại trái cây đặc trưng của New Zealand như kiwi, việt quất, mâm xôi…, thậm chí hợp tác với nông hộ quy mô nhỏ để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên giá trị của địa phương. Công nghệ sấy lạnh, sấy khô, sấy đông khô được sử dụng tối ưu để giữ lại hầu hết các dưỡng chất trong trái cây New Zealand. 

Không chỉ thế, Little Beauties cũng xem đất đai là tài nguyên cần bảo tồn. Về vấn đề này, bà Bonnie Slade – Tổng Giám đốc Điều hành của Little Beauties đã chia sẻ: “Tài nguyên đất không chỉ dành riêng cho thế hệ này mà còn cho các thế hệ tương lai, vì vậy chúng cần được chăm sóc tốt. Little Beauties mong muốn thông qua các sản phẩm của mình, khách hàng có thể chia sẻ đến người thân và bạn bè những giá trị dinh dưỡng quý báu, và cả các triết lý liên quan đến môi trường. Khi ủng hộ các doanh nghiệp như chúng tôi, các bạn cũng đang ủng hộ các doanh nghiệp phát triển bền vững. Chúng tôi muốn chứng minh rằng phát triển bền vững cũng có thể mang về lợi nhuận, thậm chí tăng trưởng dài hạn.”

Canh tác táo không chỉ là chăm sóc mỗi cây táo

Với 124 năm lịch sử, doanh nghiệp New Zealand T&G Global lại đem đến một câu chuyện khác về tầm quan trọng của phát triển bền vững. Hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu táo và nông sản với những sản phẩm chủ lực như táo Envy và JAZZ, giá trị cốt lõi của T&G Global được phản ánh trong từ “Kaitiakitanga” của tiếng Maori, nghĩa là “sự bảo hộ”. Bà Rachel Stotter, Giám đốc Bán hàng & Tiếp thị Quốc tế của T&G Global giải thích: “Bảo hộ ở đây là bảo hộ đất đai, con người, đảm bảo rằng khi trồng trọt và canh tác táo, chúng tôi không chỉ chăm sóc riêng cây táo mà còn quan tâm đến môi trường trồng trọt xung quanh đó.”

Tầm nhìn này được T&G Global cụ thể hóa bằng định hướng phát triển bền vững, với mục tiêu đến năm 2025, giảm 22% lượng khí thải nhà kính và giảm 11% năng lượng tiêu thụ từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời đưa ra các giải pháp bao bì thân thiện với môi trường.

So với năm 2017, đến nay, T&G Global đã giảm 10,2% lượng khí thải nhà kính, giảm 10,7% năng lượng tiêu thụ và giảm 948 tấn rác thải từ hoạt động kinh doanh của mình. Doanh nghiệp cũng thành lập Quỹ từ thiện Fairgrow và trở thành thành viên sáng lập của New Zealand Food Network để trao tặng miễn phí và cung cấp các sản phẩm chưa thu hoạch cho các đối tác.

Bà Rachel Stotter chia sẻ: “Khi quan tâm môi trường, chúng tôi cũng đang tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho các sản phẩm táo của mình. Thưởng thức những quả táo to, giòn và ngọt của T&G Global cũng là lúc người tiêu dùng nhận ra “trái ngọt” từ định hướng phát triển bền vững của chúng tôi.”

Công nghệ: Lời giải cho bài toán phát triển bền vững trong nông nghiệp

Phát triển bền vững là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp tại New Zealand, nhưng để hiện thực hóa mục tiêu này, cần có sự vào cuộc của công nghệ. Đó cũng là tầm nhìn mà Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm (Plant & Food Research) của quốc gia này đang hướng đến.

Là một đơn vị trực thuộc chính phủ New Zealand, Plant & Food Research ứng dụng nhiều nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới để hỗ trợ các đối tác cải thiện cách trồng trọt, đánh bắt cá, thu hoạch, chế biến và chia sẻ thực phẩm.

Tại Việt Nam, một ví dụ điển hình được Plant & Food Research triển khai là dự án nghiên cứu phát triển giống thanh long. Giống thanh long mới từ dự án được biết đem đến vị ngọt, mùi hương dịu và kháng được bệnh đốm nâu. Những người canh tác cũng cho biết giống thanh long mới này có năng suất cao hơn gấp 3 lần so với giống thông thường, bên cạnh đó, chi phí chăm sóc và phun tưới cũng thấp hơn.

Chia sẻ thêm về các dự án trong thời gian tới, bà Suzie Newman, Giám đốc Phát triển Quốc tế của Plant & Food Research cũng cho biết: “Chúng tôi sắp có một dự án về chanh dây được triển khai ở Sơn La và Gia Lai. Dự án sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến loại virus gây ảnh hưởng đến vòng đời của cây chanh dây, đồng thời nghiên cứu phương pháp kéo dài vòng đời của loại cây này. Chúng tôi mong muốn tìm ra được công nghệ sau thu hoạch để có thể xuất khẩu chanh dây tươi sang các thị trường nước ngoài, thay vì phải chế biến chúng thành sản phẩm khác.”

Little Beauties, T&G Global và Plant & Food Research là những ví dụ thành công tiêu biểu cho các doanh nghiệp New Zealand đang vươn tầm thế giới nhờ định hướng phát triển bền vững và nỗ lực hạn chế tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường. Đây cũng là 3 trong số những doanh nghiệp thuộc Phái đoàn Thương mại do bà Jacinda Ardern – Thủ tướng New Zealand dẫn đầu trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2022. Sự kiện là minh chứng rõ ràng nhất cho mối quan hệ thương mại bền chặt giữa hai nước, đồng thời mở ra nhiều cơ hội giao thương cho các bên.

Thông tin thêm:

Bên cạnh các thành tựu thực tế, nỗ lực phát triển bền vững của các doanh nghiệp New Zealand còn được Cơ quan Phát triển Thương mại và Doanh nghiệp New Zealand (NZTE) cụ thể hóa thông qua chiến dịch “Made with Care” được triển khai trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Chương trình nhằm giới thiệu các sản phẩm thực phẩm và đồ uống chất lượng cao nhập khẩu từ New Zealand đến người tiêu dùng thông qua các nhà bán lẻ tin cậy.

Chiến dịch “Made With Care” đề cao 5 giá trị quan trọng được đưa vào cam kết của New Zealand đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của mình, bao gồm: an toàn, tươi ngon, chất lượng thượng hạng, bổ dưỡng và có đạo đức.

Có thể bạn quan tâm:

Comment