EQUATORIAL_2020.09.30

Dạy cho trẻ điều gì trước khi vào tiểu học?

Không cần đợi đến khi trẻ vào trường lớp học văn hóa mới bắt đầu hình thành giáo dục. Là bậc cha mẹ, bạn cần có sự chuẩn bị truyền đạt và giáo dục cho trẻ những kỹ năng đặc biệt để thích ứng nhanh chóng với môi trường mới. Đặc biệt, nếu bạn là người bận rộn với công việc thì câu chuyện làm thế nào để dạy trẻ càng khó hơn và đòi hỏi bạn phải có phương pháp đúng đắn.

Bất kỳ giai đoạn nào của trẻ, sự giáo dục tại nhà luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự hình thành nhân cách của trẻ sau này. Đặc biệt, từ 2 đến 5 là độ tuổi nên được các bậc cha mẹ quan tâm để nuôi dưỡng và đánh thức những tiềm năng của trẻ. Hơn thế, dạy cho trẻ các kỹ năng ngay tại nhà trước khi bắt đầu các lớp học văn hóa chính quy ở một khía cạnh nào đó sẽ làm thấm nhuần tình yêu học tập của trẻ và phát triển thêm kỹ năng ở nhiều năm tới.

Làm quen bảng chữ cái

Một trong những bước đầu tiên để tập đọc là nhận biết các chữ cái trong bảng chữ cái ABC để giúp trẻ xác định hình dáng và cách đọc của chúng. Ở mức độ tối thiểu, bạn có thể cho trẻ nhận ra các chữ cái viết thường, thậm chí tốt hơn nếu trẻ học cách hình thành các chữ cái, ít nhất là các chữ cái trong tên của mình. Mỗi tuần chọn một chữ cái khác nhau để cùng trẻ học và khám phá. Bạn có thể in những bộ sách bài tập để dạy trẻ, nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động thì hãy lồng ghép các bài học vào các trò chơi hằng ngày để trẻ không bị nhàm chán.

Thực hành kỹ năng trình bày

Trình bày dù là trên giấy hay nói cũng là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần dạy trẻ, dù nghe có vẻ khó khăn với người lớn nhưng nếu có phương pháp đơn giản và sinh động, con bạn chắc chắn sẽ có sự phối hợp và phân tích tốt hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Dạy trẻ cách phối hợp giữa tay và mắt khi cắt các hình dáng, cách cầm bút chì đúng khi bắt đầu viết. Bạn có thể dạy trẻ khái niệm thời gian và trật tự khi kể một câu chuyện: điều gì xảy ra đầu tiên, tiếp theo, cuối cùng ở bất kỳ lúc nào chứ không nhất thiết phải cố định dành ra một buổi học có phần lý thuyết. Bạn lồng ghép chúng vào các tình huống trong đời sống hằng ngày và tự nhiên để chúng đi sâu vào tiềm thức của trẻ. Ví dụ như khi dừng đèn đỏ, bạn có thể cùng trẻ đếm ngược con số từ 10 đến 0. Hoặc khi chuẩn bị xuống sân bay hay đi trên xe, bạn có thể nói trước tình huống sẽ diễn ra khi check in hay check out hoặc mô tả cho trẻ nghe về các sự vật trên đường đi.

Phát huy sự độc lập và sáng tạo

Hãy nhớ một điều quan trọng nhất là luyện tập cho trẻ cách bày tỏ cảm xúc và mỗi ngày nên có một khoảng thời gian yên tĩnh để trẻ chơi độc lập tối đa 20 phút. Bạn nên khuyến khích sự độc lập ở trẻ, chỉ cho trẻ cách tự mặc quần áo, cách mang giày hay dọn dẹp không gian của chúng khi kết thúc một hoạt động. Bạn có thể trao đổi về màu sắc và dạy cho chúng biết cách để phối những bộ quần áo cũ cũng như biết cách chọn một bộ trang phục phù hợp ở từng thời điểm. Để an toàn trong vài trường hợp, bạn nên cho trẻ học thuộc số điện thoại của bạn hay những người thân để trẻ chủ động trong việc nhận thức khi nào nên gọi cho người thân và cần chủ động gọi cho ai để bảo vệ chính mình.

Đọc thêm: 

Khi cháu có bà…

Dạy trẻ hiểu về phong cách thời trang