Bí mật đằng sau khả năng lãnh đạo quyền lực của Kamala Harris

Là nữ lãnh đạo giữ chức vụ cấp cao nhất của Mỹ trong suốt 244 năm đến nay, Nữ Phó Tổng Thống Kamala Harris là người phụ nữ tiên phong đã biến giấc mơ thành hiện thực.

Đôi khi một sự kiện lịch sử sẽ truyền cảm hứng cho mọi người và mang đến một hình tượng mang tính biểu tượng mới, và lần này là biểu tượng của một nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng toàn cầu – Nữ phó tổng thống đầu tiên và là nữ quan chức cấp cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. Kamala Harris đang trở thành một biểu tượng của sự thay đổi. Mặc dù không xuất hiện mạnh mẽ trong cuộc tổng tuyển cử, nhưng bà ấy đã gây ra cơn sốt cảm hứng yêu nước, quét sạch tâm hồn của những người mang theo cảm xúc chiến thắng.

Cũng giống như bất kỳ nhà lãnh đạo nào, quan điểm của Harris rất đơn giản và quan trọng đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào, bà nói: “Bạn phải đổ mồ hôi cho những việc nhỏ vì đôi khi hóa ra những việc nhỏ lại thực sự là những việc lớn”.

Bài học lãnh đạo từ Kamala Harris

bí quyết lãnh đạo của nữ phó tổng thống Kamala Harris

1. Hãy là người tiên phong thay đổi

Meena Harris – cháu gái của Kamala đã chia sẻ một số thông điệp mạnh mẽ mà “Dì Phó Tổng thống” của cô đã ủng hộ trong nhiều thập kỷ. “Khi còn trẻ, dì Kamala và mẹ đi học và đôi khi họ phàn nàn về một điều gì đó mà họ cảm thấy không công bằng, lúc đó, bà của tôi đã trả lời: “Chà, vậy con định làm gì? Đừng ngồi một chỗ và phàn nàn về mọi thứ, hãy làm điều gì đó đi.” Dì Kamala đã luôn nhấn mạnh bài học này với tôi bằng cách thúc giục tôi đóng góp những ý kiến độc đáo cho những vấn đề mà tôi quan tâm.”

Trong khi Kamala Harris đã chiến đấu với sự bất bình đẳng trong suốt cuộc đời của mình, đó là điều mà bà, một người phụ nữ ngũ tuần hy vọng những người khác sẽ tiếp tục chiến đấu. “Không ai trong chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ, nhưng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm làm một điều gì đó.”

2. Đừng bao giờ quên cội nguồn của mình 

Một trong những phẩm chất mới mẻ mà Kamala có được là cách tiếp cận cuộc sống một cách có căn cứ. Mặc dù là người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ, nhưng Phó Tổng thống luôn nhớ về quê hương của bà.

Chịu ảnh hưởng của ông nội, một quan chức cấp cao của chính phủ, và bà cô, một nhà hoạt động đào tạo tầng lớp phụ nữ nghèo khổ về kiểm soát sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, xung quanh Kamala luôn được bao quanh bởi những người thân tiên phong. Bà được nuôi dưỡng bởi người mẹ gốc Nam Á của mình, và bà không bao giờ quên điều đó cũng như không để nguồn cội của mình bị lãng quên. 

“Mẹ tôi hiểu rất rõ rằng bà đang nuôi dạy hai cô con gái Da màu,” Kamala viết trong cuốn tự truyện của mình. “Bà ấy biết rằng quê hương nhận nuôi của bà ấy sẽ coi tôi và Maya là những cô gái Da màu, và bà ấy quyết tâm đảm bảo rằng chúng tôi sẽ phát triển thành những phụ nữ Da màu tự tin và đầy kiêu hãnh.”

bí quyết lãnh đạo của nữ phó tổng thống Kamala Harris

3. Rõ ràng về mục đích của chính mình và không ngừng thúc đẩy chúng

Khi cha mẹ ly hôn, Kamala chỉ mới 7 tuổi và bà cùng em gái của mình được nuôi dưỡng bởi người mẹ đơn thân của họ. Từ việc dẫn đầu một cuộc biểu tình tòa nhà chung cư của chính mình để chống lại chính sách cấm trẻ em chơi trên bãi cỏ khi mới 13 tuổi, hay việc đến quán bar vào năm 1990 và bị công đoàn cảnh ảnh sát xa lánh trong một thập kỷ sau khi cô ấy từ chối theo đuổi án tử hình đối với kẻ đã sát hại cảnh sát Isaac Espinoza, người lãnh đạo luôn thách thức các chính sách và quan điểm.

Ở sự nghiệp của một luật sư, bà luôn đấu tranh với bất công từ bên trong hệ thống, kể cả khi bà tạo ra một nền tảng trực tuyến để cung cấp dữ liệu tư pháp hình sự cho công chúng, Kamala đã luôn hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ theo đuổi ước mơ của họ. “Đối với trẻ em của đất nước chúng tôi, không cần biết chúng mang giới tính gì, tôi muốn gửi đến các bạn một thông điệp rõ ràng rằng – hãy ước mơ với hoài bão, dẫn đầu bằng niềm tin và nhìn nhận bản thân theo cách mà những người khác không thể, đơn giản vì họ chưa bao giờ thấy điều đó trước đây.” – Nữ Phó Tổng Thống nói.

4. Sử dụng sức mạnh của lời nói để bảo vệ giá trị bản thân

Kamala Harris đã viết một bài báo cho USA Today chỉ trích chính quyền Trump vì những thất bại trong việc xử lý đại dịch Covid-19. Trong một kết luận nhức nhối, bà viết: “Các giải pháp đều có sẵn, chúng ta chỉ cần những nhà lãnh đạo có năng lực, những người biết cách lắng nghe, lãnh đạo bằng sự đồng cảm và biết hoàn thành công việc.” Sức mạnh của giọng nói của Kamala thật đáng kinh ngạc. Vừa là diễn giả vừa là nhà văn, Harris đã thể hiện sự rõ ràng, đam mê và dũng cảm. 

——-

Giọng nói của bạn là công cụ giao tiếp hiệu quả nhất của bạn. Bạn có thể truyền đạt rất nhiều sự tự tin và sự hiện diện của người điều hành, hoặc sự thiếu hụt của chúng, chỉ thông qua giọng nói của bạn.

——-

Harris còn nói với New York Times: “Mong rằng bạn sẽ sử dụng giọng nói của mình, sử dụng nó với niềm tự hào – Đó là một phần trong cách mà tôi tiếp cận công việc của mình.” Hãy tự hỏi bản thân: “Có vấn đề hoặc chủ đề nào mà tôi rất quan tâm nhưng lại không thể hiện bản thân một cách công khai? Tôi sẽ chọn chủ đề nào để lên tiếng, nếu tôi không còn sợ hãi? Làm thế nào tôi có thể sử dụng giọng nói của mình hôm nay để bảo vệ giá trị của tôi?”

bí quyết lãnh đạo của nữ phó tổng thống Kamala Harris

5. Xây dựng và khai thác Trí tuệ cảm xúc để hành động một cách duyên dáng

Giữ vững lập trường và quyết đoán không có nghĩa là thô lỗ hoặc thiếu chuyên nghiệp. Cùng với sự gan dạ và tự tin, Kamala Harris đã cho thấy một khả năng tuyệt vời về sự duyên dáng, ngay cả khi rơi vào thế yếu. Kamala giao tiếp một cách chắc chắn, quyết đoán, nhưng giọng nói và ngôn ngữ của cô ấy không bao giờ có vẻ hung hăng hay hằn học, ngay cả trong những tình huống căng thẳng.

“Hãy cư xử một cách dễ chịu, lịch sự và đàng hoàng, ngay cả khi bạn khó chịu hoặc bị đối xử bất công.” Sự duyên dáng là một khía cạnh nhẹ nhàng hơn của khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, được kết nối với tính dễ bị tổn thương và sự đồng cảm. Đó là phẩm chất kết hợp giữa trí óc của chúng ta với trái tim, và được liên kết trực tiếp với tất cả các đặc điểm của Trí tuệ cảm xúc, những điều kiện tiên quyết để tạo nên một phụ nữ lãnh đạo sắc sảo.

Bạn càng hiểu và quản lý cảm xúc của mình tốt hơn từng phút, bạn càng dễ dàng giữ được phong thái dễ chịu, điềm đạm, chuyên nghiệp và giao tiếp bình tĩnh trong mọi thời điểm.

Nguồn: Tổng hợp – Lược dịch: Nữ Doanh Nhân – Ảnh: Internet

>> Đọc thêm: 7 điều ưu tiên doanh nghiệp cần làm để đối mặt với “đại dịch”