FV phẫu thuật thành công ca phình động mạch chủ ngực hiếm gặp - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

FV phẫu thuật thành công ca phình động mạch chủ ngực hiếm gặp

Vừa qua, khoa Phẫu thuật Mạch máu, bệnh viện FV đã phẫu thuật thành công ca phình động mạch chủ ngực nguy hiểm, kịp thời cứu sống bệnh nhân bằng phương pháp đặt Stent Graft hiện đại nhất hiện nay.

Bệnh nhân là ông Lê Việt Hải (62 tuổi, ngụ Cần Thơ), qua thăm khám sức khỏe định kỳ, ông được chẩn đoán bị phình động mạch chủ ngực.

Các bác sĩ FV phát hiện một đoạn động mạch chủ ở ngực của ông đã phình to như bắp chân với đường kính bất thường, lên đến 82mm, gấp 3 lần kích thước bình thường mặc dù ông trông khỏe mạnh, vẫn chơi cầu lông và không có triệu chứng đau đớn. Tình trạng này theo nhận định của các bác sĩ là cực kỳ nguy hiểm bởi nó giống như “quả bom đã được rút chốt” có thể nổ bất cứ lúc nào và kết thúc mạng sống của bệnh nhân.

Einlage einer Gefässstütze in eine Erweiterung der Hauptschalgader von der Leiste aus

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Mạch máu bệnh viện FV tiến hành mổ nội soi, đưa Stent vào chỗ bị phình để chịu lực thay cho đoạn động mạch đã bị mỏng và yếu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ, đầy căng thẳng vì nguy cơ vỡ túi phình lẫn tính chất phức tạp kèm theo: động mạch chủ có đoạn gấp khúc đến 90 độ, khiến việc đưa Stent vào rất khó khăn. Bằng 1 đường rạch nhỏ ở đùi bệnh nhân, các chuyên gia phẫu thuật lành nghề của FV với sự hỗ trợ của máy can thiệp nội mạch hiện đại của Mỹ, phòng mổ đạt chuẩn y tế quốc tế JCI, đã khéo léo dẫn dắt stent vượt qua đoạn đường dài từ động mạch đùi lên tới ngực, vượt qua khúc cua thử thách để “vào vị trí” an toàn. Kết quả ông Hải được cứu sống và xuất viện sau đó 6 ngày.

NDN_FV mo thanh cong ca phinh dong mach chu hiem_2

Thạc sĩ bác sĩ Lương Ngọc Trung, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân Hải cho biết: Khi động mạch chủ phình, có đường kính 55mm là đã có chỉ định loại bỏ túi phình tuyệt đối. Đến mức 82mm thì rất nguy hiểm vì nguy cơ vỡ túi phình rất cao, cả trước và trong phẫu thuật. Và với việc động mạch bị gấp khúc, khi phẫu thuật, nếu không thao tác khéo léo, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể làm vỡ túi phình.

NDN_FV mo thanh cong ca phinh dong mach chu hiem_1

Thạc sĩ bác sĩ Lương Ngọc Trung đang thăm khám cho một bệnh nhân

Bác sĩ Trung cũng cho biết thêm triệu chứng của phình động mạch chủ ngực bao gồm đau lưng, đau ngực, có trường hợp khàn tiếng, khó thở. Tuy nhiên, cũng có khi bệnh nhân không hề có triệu chứng gì. Tầm soát bệnh lý mạch máu định kỳ là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện và xử lý kịp thời bệnh lý phình động mạch chủ.

logo 1

>>> Có thể bạn quan tâm:

Ba đỉnh hình sin đáng nhớ

Comment