Work-from-home: Làm thế nào để tránh các rủi ro công nghệ và giúp công tác quản lý từ xa hiệu quả? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Work-from-home: Làm thế nào để tránh các rủi ro công nghệ và giúp công tác quản lý từ xa hiệu quả?

Nếu làm việc tại nhà có thể tránh được các rủi ro về sức khỏe cho con người trong mùa dịch thì đây lại là cơ hội cho các nguy cơ tiềm ẩn khác như vấn đề an toàn công nghệ trong công tác quản lý từ xa.

Khi làm việc tại nhà, dĩ nhiên bạn sẽ không nhận được sự bảo vệ tốt nhất từ hệ thống quản lý nội bộ của công ty. Đây là cơ hội cho tin tặc hoạt động mạnh mẽ hơn khi chúng có thể dễ dàng xâm nhập dữ liệu của bạn chỉ bằng một “cú lừa” nhẹ nhàng. Tuy nhiên, với một vài cách đơn giản dưới đây, bạn vẫn có thể nắm được thế chủ động trong việc bảo vệ dữ liệu của mình ít nhất là trong mùa dịch này.

Cập nhật phần mềm cho thiết bị

Cập nhật phần mềm là một trong những thao tác quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo mật dữ liệu. Lý do là khi các công ty phần mềm phát hành bản cập nhật mới, các phiên bản cũ hơn sẽ không còn được quản lý nghiêm ngặt, tạo điều kiện cho tin tặc tấn công vào tài khoản của bạn. Nếu phần mềm của bạn được cập nhật kịp thời, bạn đã thay cho nó một ổ khóa mới để tăng thêm tính an toàn. Tuy nhiên, bản thân các bản cập nhật đôi khi có thể gây ra sự cố trên thiết bị của bạn, chẳng hạn phá vỡ các chương trình đang chạy hoặc làm cho thiết bị của bạn không thể sử dụng được. Nhưng những vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng cho nên bạn có thể chờ bản cập nhật hoàn thiện nhất, nhưng đừng đợi quá lâu nhé!

Trước giờ có thể bạn ít quan tâm đến các thông báo về cập nhật phần mềm, nhưng nó chính là “ổ khóa” mới quan trọng giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình đấy! (Ảnh: Pinterest)

Sử dụng xác thực hai yếu tố

Một khi tin tặc xâm nhập được vào hệ thống của bạn, chúng có thể đánh cắp tên người dùng và mật khẩu của bạn. Lúc này, tính năng xác thực hai yếu tố sẽ giúp bạn có thêm một hàng rào bảo vệ hiệu quả tức thời. Nó sẽ yêu cầu người dùng nhập thêm một mã chỉ được gửi đến cho thiết bị mà chủ nhân của tài khoản đã cài đặt sau khi họ đã nhập thông tin đăng nhập đầy đủ. Do đó, khi bật tính năng này, việc đánh cắp mật khẩu không đủ để tin tặc có thể đăng nhập thành công vào tài khoản của bạn. Đây có vẻ là điều hơi phiền toái khi mỗi lần đăng nhập bạn sẽ phải mất thêm một bước, nhưng đó là một trong những cách hữu hiệu nhất để bảo vệ tài khoản của bạn trong thời điểm này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt nhận diện một lần trên thiết bị của mình để tính năng này không yêu cầu bạn xác nhận lại khi đăng nhập vào lần sau.

***

“Hãy bật tính năng xác thực hai yếu tố để giúp bạn có thêm một ‘hàng rào’ bảo vệ hiệu quả tức thời.”

***

Tỉnh táo trước các mánh khóe lừa đảo

Gần đây, lợi dụng sự hoang mang trong cộng đồng về “đại dịch” COVID-19, nhiều “tin tặc” đã trở nên manh động hơn. Thông thường chúng sẽ gửi những tin nhắn hay email chứa thông tin giả sử dụng các thuật ngữ như “virus corona”, “COVID-19”,… để đánh lừa người dùng nhấp vào những liên kết độc hại nhằm xâm nhập dữ liệu. Sau khi chiếm đoạt tài khoản của một cá nhân nào đó, chúng sẽ giả dạng người đó gửi tin nhắn đến những người thân cận của họ để yêu cầu một điều gì đó có lợi cho chúng. Nếu như nhận được tin nhắn chứa yêu cầu đáng ngờ từ người thân liên quan đến tiền bạc, đừng vội làm theo mà hãy bình tĩnh xác minh lại sự việc. Thay vì nhắn tin qua lại, bạn nên có một cuộc gọi với họ để chắc chắn rằng mình không bị lừa.

Đừng để lòng tin của bạn bị tin tặc lợi dụng, hãy sáng suốt chọn lọc thông tin và nhạy bén trong việc đối phó với những chiêu trò lừa đảo. (Ảnh: Istock)

Tăng cường an ninh cá nhân

Khi làm việc tại nhà, phần lớn các công ty không thể quản lý tất cả các thiết bị từ xa bằng hệ thống VPN. Nếu không được kết nối với mạng nội bộ của công ty, thiết bị của bạn sẽ không được bảo vệ bởi phần mềm chống virus từ máy chủ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng VPN cá nhân, nhưng chủ yếu là để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, vì các dịch vụ này không nhằm bảo vệ bạn khỏi các ứng dụng và phần mềm độc hại. Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng cài đặt để quét các phần mềm độc hại cũng như các chương trình không mong muốn.

***

“Với thời điểm an ninh mạng có quá nhiều sự đe doạ, hãy chủ động thiết lập một rào chắn an toàn để có thể tập trung làm việc hiệu quả qua mùa dịch.”

Đọc thêm:

Thủ thuật máy tính tiết kiệm cho người “lười” công nghệ

Những cách giúp nâng cấp “tuổi thọ” cho chiếc smartphone lâu năm của bạn

Comment