Bạn là người luôn lập kế hoạch cho cuộc sống hay yêu thích sự tự phát và tùy cơ ứng biến? Hãy cùng Tạp chí Nữ Doanh Nhân tìm hiểu đặc điểm của hai phong cách sống này!

Những người sống có kế hoạch luôn muốn mọi hoạt động và dự định đều được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và rõ ràng. Đôi lúc, họ cần một sự tách biệt minh bạch theo từng hạng mục để kiểm soát mọi việc một cách tốt nhất. Mặt khác, những người yêu thích sự tự phát sẽ thường tin vào khả năng phản ứng và thích nghi của chính mình trước những tình huống phát sinh. Họ có thể bắt đầu ngay mà không cần quá nhiều sự chuẩn bị trước.

Rất nhiều người thích tự điều chỉnh và thích ứng với các chiến lược hằng ngày một cách tự phát. Nhưng có khá nhiều người rất thích lập kế hoạch trước vì những lợi ích nhận thức được từ nó. Hãy chọn cho mình một lựa chọn phù hợp để tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của chính mình. Cùng Tạp chí Nữ Doanh phân tích những đặc điểm nổi bật giữa hai lối sống để thêm thấu hiểu về bản thân mình.

Tự phát hay lập kế hoạch: Phong cách sống nào tốt hơn?

Tùy cơ ứng biến – Sự lựa chọn của cá tính linh hoạt

Những người xu hướng tự phát có thể tiếp cận cuộc sống như một chuyến phiêu lưu thú vị. Họ có thể sẽ hành động ngay lập tức để trải nghiệm chuyến phiêu lưu đầy hứa hẹn đó mà không có quá nhiều sự chần chờ và trăn trở. Có thể nói, những người tự phát thường có xu hướng sáng tạo, linh hoạt và luôn trong tư thế sẵn sàng thử những điều mới.

Tuy nhiên, tiếp cận cuộc sống một cách tùy cơ ứng biến không phải lúc nào cũng có lợi cho họ trong mọi tình huống. Ví dụ, trong một chuyến đi bộ đường rừng, nếu bạn không lập một kế hoạch chi tiết về thức ăn, nước uống và những vật dụng cần thiết, bạn có thể tự đặt bản thân và cả đội nhóm vào một tình huống nguy hiểm vì sự chủ quan của chính mình. Hơn hết, nếu bạn không tính toán được đường đi nước bước, bạn sẽ không thể tiến tới mục tiêu một cách dễ dàng và nhanh chóng so với những người luôn cầm “bản đồ” trong tay.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng những người tự phát có xu hướng thoải mái, tự do hơn vì họ không dành quá nhiều thời gian trong việc cụ thể hóa mọi kế hoạch cần thực hiện. Do đó, họ dường có một tinh thần cởi mở để tận hưởng mọi khoảnh khắc và đón nhận mọi thứ đang đến với bản thân. Tuy nhiên, tính tự phát có thể gây ra sự tốn kém khi những điều nhỏ nhặt không được tính toán trước sẽ trở thành những thách thức lớn mà lẽ ra đã được ngăn chặn từ sớm.

Tự phát hay lập kế hoạch: Phong cách sống nào tốt hơn?

Lên kế hoạch – chiếc la bàn định hướng tương lai

Lập kế hoạch giúp bạn tổ chức thời gian và nguồn lực của mình theo cách tốt nhất để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Ví dụ, bạn và đồng đội đang muốn chinh phục một ngọn núi. Nhiệm vụ của một người lập kế hoạch chiến lược là thiết lập một danh sách bao gồm mọi thứ từ việc nghiên cứu những nơi tốt nhất để đi bộ đường dài, đến các loại vật tư cần mang theo tại chỗ. Một nhà lập kế hoạch chiến lược là người luôn mong muốn mọi thứ được diễn ra suôn sẻ với ít các vấn đề phát sinh nhất có thể.

Do đó, các nhà lập kế hoạch cảm thấy họ làm việc năng suất và hiệu quả hơn trong việc hoàn thành các hoạt động cụ thể. Các nhà lập kế hoạch cũng cảm thấy rằng việc chuẩn bị trước cho những thách thức có khả năng giảm thiểu các rủi ro liên quan đến những vấn đề tiềm ẩn không thể lường trước. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch cuộc đời có thể sai lầm khi có quá nhiều sự chú ý đến từng chi tiết quá mức khiến trải nghiệm công việc và cuộc sống bị bó hẹp và không còn thú vị.

Mặc dù cả hai cách tiếp cận đều có những ưu và nhược điểm riêng, bạn nên điều chỉnh cách tiếp cận của mình tùy thuộc vào tình huống. Ở tuổi trẻ, bạn có thể có nhiều lần để sửa sai và tự do vùng vẫy với cá tính linh hoạt của mình. Nhưng để đi đường dài, bạn nên lập trình cho mình một kế hoạch cụ thể. Một người sẽ không thể tìm thấy đích đến của mình một cách nhanh chóng nếu thiếu vắng đi những định hướng rõ ràng. Việc lập kế hoạch cuộc đời là một nghệ thuật, ở đó bạn có thể làm chủ cuộc đời và tự nhận thức chính mình. Nói cách khác, học cách lập kế hoạch giúp bạn luôn thấu suốt về con đường đang đi nhưng không để những tiểu tiết máy móc khiến bạn mất đi sự linh hoạt vốn có trong một số trường hợp. Trong nhiều tình hướng, sẽ thật khôn ngoan khi cho phép kết hợp cả hai cách tiếp cận để bạn không chỉ có thể chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất mà còn có thể mong đợi và tận hưởng điều tốt nhất.

***

Lấy cảm hứng từ chủ đề lập kế hoạch cuộc đời, Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã đồng hành cùng nữ doanh nhân, diễn giả Thái Vân Linh trong chuỗi sự kiện mang tên Connection Meet Up để cho ra mắt workshop với chủ đề “Life Planning” – Lộ trình cho cuộc đời thành công. Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi các thông tin về sự kiện sẽ liên tục được cập nhật trên FanPage và webstie chính thức của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

ĐĂNG KÝ VÉ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI ĐẾN 40%
Link đăng ký: https://forms.gle/uwR4nXFUV4sFFTGq6
Hoặc liên hệ Hotline: 0906 227 141 (Ms. Hồng Thuỷ) | 090 8450 854 (Ms. Kim Khoa) để được hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: