Hạnh phúc như cách sống của người Đan Mạch - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hạnh phúc như cách sống của người Đan Mạch

Chúng ta vẫn thường tìm kiếm hạnh phúc ở những nơi xa xôi trong thế giới ngoài kia. Nhưng đến khi nhìn lại, có bao giờ bạn nhận ra, đôi khi hạnh phúc không phải là thứ khó nắm bắt đến vậy?

Chúng ta vẫn thường định nghĩa hạnh phúc là những kỳ tăng lương tiếp theo hay được vận lên người những bộ cánh thời trang hợp mốt nhất. Chúng ta sẽ sống thật hạnh phúc với những giá trị vật chất đã đạt được trong đời. Nhưng liệu đó có phải là toàn bộ hạnh phúc mà chúng ta thật sự mong ước? Đến một thời điểm chín muồi, chúng ta sẽ không quá quan tâm về những điều người khác đang có hay cảm thấy tụt lại phía sau khi chứng kiến sự thành công của họ. Lúc này, sự nhìn nhận của người khác về chính mình không còn quan trọng đến thế, vì chúng ta đã hoàn toàn trở thành một cá thể độc lập, cứng cáp trên đường đời này. Vì vậy, bạn càng không được bỏ quên việc chăm sóc tinh thần của bản thân và để chúng bị cuốn theo cuộc sống tất bật đêm ngày của mình.

Làm giàu tinh thần khi đơn giản hóa cuộc sống

Ảnh: Unsplash

Đơn giản hóa cuộc sống không có nghĩa phải từ bỏ hết mọi vật chất hay tài sản đã cất công gầy dựng bao năm. Đơn giản hóa cuộc sống có nghĩa là đơn giản hóa các lựa chọn và loại bỏ bớt những thứ không còn phục vụ cho mục đích sống của bạn. Đây cũng là lúc bạn được bao quanh bởi những thứ khiến bản thân vui vẻ và làm giàu cho tinh thần của chính mình. Do đó, việc đơn giản hóa cuộc sống không đơn thuần chỉ là những lời khuyên “ai cũng biết” như: học cách buông bỏ hay cảm thấy đủ trong cuộc sống. Đơn giản hóa cuộc sống còn đến từ một phong cách sống mới, một suy nghĩ khác đi so với trước đây, để mỗi ngày trôi qua đều sẽ thật bình yên, hạnh phúc.

Sống hạnh phúc như người Đan Mạch

Chúng ta không chỉ tích lũy sự lộn xộn về thể chất mà còn cả sự ngổn ngang trong tinh thần. Giống như cơ thể, tâm trí của chúng ta cũng xứng đáng được nghỉ ngơi. Thay vì tranh thủ mọi thời khắc trong ngày để làm việc hay lướt điện thoại, bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho nội tâm của mình, để chúng được “cất cao” tiếng nói. Nói một cách khác, hãy áp dụng phong cách sống ‘hygge’ của người Đan Mạch vào lối sống mới của mình. Hygge được giải thích đơn giản là cảm giác ấm cúng, thoải mái do bạn tự tạo ra khi tận hưởng những thú vui đơn giản của cuộc sống. Một trong những lý do khiến Đan Mạch được bình chọn là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đến từ việc thực hành hygge thường xuyên. 

Tôi tin rằng không có sự phát triển bản thân nào là trọn vẹn nếu thiếu đi lòng yêu thương bản thân. Và hygge chính là một phong cách sống hướng đến sự chăm sóc và yêu thương bản thân cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Hygge tạo ra sự ấm cúng, thân mật, nơi không tồn tại sự phiền toái để tận hưởng niềm vui và những sở thích cá nhân. Dành thời gian cho bản thân vì bạn xứng đáng nhận được sự yêu thương và chiều chuộng. Làm những điều bản thân yêu thích, bạn sẽ tạo cho chính mình nhiều thời gian, không gian tự do hơn để sống một cuộc đời phù hợp với các giá trị của mình. Khi có ít thứ làm cuộc sống trở nên lộn xộn, bạn cũng sẽ tập trung hơn vào những điều thực sự ý nghĩa trong cuộc đời. Hạnh phúc không ở đâu xa khi người ta tìm được thú vui trong những điều đơn giản nhất.

Làm giàu tinh thần khi đơn giản hóa cuộc sống

Ảnh: Pexels

Loại bỏ trạng thái phải “cân bằng” tất cả mọi thứ

Đôi khi, áp lực phải cân bằng tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống, lại càng làm bạn cảm thấy mất cân bằng hơn. Tại sao phải lập ra một danh sách “việc cần làm” mà không phải là danh sách “việc muốn làm”? Điều này không chỉ giúp bạn có một góc nhìn lành mạnh hơn mà còn thúc đẩy bạn hoàn thành mọi việc một cách nhẹ nhàng, không gượng ép.

Nếu bạn luôn đặt mục tiêu phải cố gắng cân bằng công việc và cuộc sống. Đến một ngày, bạn đã quá kiệt sức với khối lượng công việc trên công ty, nhưng để cuộc sống phải luôn “cân bằng” theo kế hoạch, bạn đành bỏ dở mọi công việc ngổn ngang để nhanh chóng đi đến phòng gym với một tâm trạng lo lắng, thấp thỏm. Liệu cuộc sống cân bằng này có khả thi đối với bạn hay không? Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có sự hài lòng khi liệt kê ra một danh sách việc cần làm hợp lý và đừng quá khắt khe với bản thân mình. Hãy tập trung vào các khía cạnh có thể kiểm soát được, thay vì lãng phí thời gian và năng lượng vào những lĩnh vực không làm bạn thoải mái khi thực hiện. Nói cách khác, đừng tập trung vào một phiên bản hư cấu của thực tế để cảm thấy thất vọng về bản thân mình. 

Đã đến lúc sống với những điều ưu tiên!

Trước khi đơn giản hóa cuộc sống, bước đầu tiên cần làm đó là nghĩ về những ưu tiên hàng đầu của bạn trong cuộc sống. Sau khi thiết lập những ưu tiên cho bản thân, hãy dành nhiều thời gian và công sức hơn vào chúng – những điều mà trước đây, chúng ta phải đánh đổi để thực hiện những mục đích khác trong cuộc đời. Ví dụ, nếu bạn đưa gia đình vào ưu tiên hàng đầu của mình. Và khi phải đối mặt với việc phải đưa ra quyết định, hãy luôn kiên định với những gì đã đặt ra. Hay nếu sự ưu tiên của bạn là thiết lập nên một cuộc sống lành mạnh và một thói quen tập luyện thể thao điều độ, bạn sẽ phản ứng thế nào khi có ai đó mời bạn tham gia một bữa tiệc rượu?

Làm giàu tinh thần khi đơn giản hóa cuộc sống

Ảnh: Pexels

Những điều đó cũng đòi hỏi ở bạn một sự sẵn sàng giải phóng bản thân khỏi những cam kết không cần thiết và dành thời gian cho những điều thực sự có ý nghĩa trong đời. Nếu muốn đơn giản hóa cuộc sống của mình, bạn hãy học cách nói “KHÔNG” dù biết đôi lúc sẽ khiến người khác thất vọng. Khi phải gánh vác nhiều thứ, cuộc sống của bạn sẽ không thể đơn-giản-hóa vì chúng chỉ có xu hướng phức tạp hơn mà thôi!

Sống đơn giản không phải là những điều quá xa vời đến thế. Nghĩ khác đi một chút, một cuộc sống giản đơn và hạnh phúc luôn hiện hữu ngay trước mắt chúng ta.

Làm giàu tinh thần khi đơn giản hóa cuộc sống

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment