Sinh thường sau sinh mổ: Cơ hội cho các sản phụ sinh con tại FV - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sinh thường sau sinh mổ: Cơ hội cho các sản phụ sinh con tại FV

Theo thống kê của Unicef, tỉ lệ sinh mổ năm 2020 – 2021 chiếm tới 34,4% tổng số các ca sinh tại Việt Nam. Nhưng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ mổ lấy thai chỉ nên giới hạn dưới mức 15% và nếu không vì lý do y khoa thì không nên mổ lấy thai trước 39 tuần để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Sinh thường giúp mẹ và bé sớm được thực hiện “da kề da” để kết nối tình cảm hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích với sức khỏe của cả mẹ và con nếu chọn phương pháp sinh thường là vô cùng to lớn. Chính vì thế, tại Khoa Sản phụ khoa của Bệnh viện FV, chính sách sinh mổ được kiểm soát chặt chẽ, các bác sĩ chỉ được chỉ định sinh mổ khi thai phụ đủ 39 tuần nếu không có biến chứng thai kỳ. Và đặc biệt, các bác sĩ luôn hỗ trợ tối đa cho các sản phụ để có thể thực hiện sinh thường, kể cả khi sản phụ đã từng sinh mổ trước đó.

Sinh thường mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con

Bác sĩ Võ Triệu Đạt – Quyền Trưởng khoa Sản Phụ Khoa Bệnh viện FV cho biết, sinh thường sẽ giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh hơn; thời gian nằm viện ngắn hơn, bớt được các biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng hậu phẫu, có được nhiều thời gian chăm sóc con và đặc biệt giảm các biến chứng cho những lần mang thai sau như tình trạng thai bám vết mổ cũ, vỡ tử cung… Đối với bé, việc sinh thường giúp bé có thể phát triển toàn diện. Việc bé di chuyển qua ống sinh dục của người mẹ khi sanh ngả âm đạo sẽ giúp hấp thu và làm sạch dịch ở phổi và phế nang, giúp bé không bị các triệu chứng suy hô hấp, và phổi bé hoạt động tốt hơn.

“Sinh thường hay sinh mổ?” không chỉ là câu hỏi lớn của thai phụ, gia đình mà còn là trăn trở của bác sĩ trong ngành sản khoa, cũng như chính sách bệnh viện. Bác sĩ Ngô Trung Nam – khoa Sản Phụ khoa Bệnh viện FV chia sẻ: “Việc sinh mổ đúng chỉ định, đúng thời điểm thì đó là lựa chọn hợp lý để tránh những biến chứng của cuộc chuyển dạ nếu có. Tuy nhiên, xét về mặt sức khỏe, sinh thường mang lại rất nhiều lợi ích và giúp lần sinh sau thuận lợi hơn.”

Chính vì lẽ đó, Ban giám đốc của FV cùng các bác sĩ Sản khoa ở bệnh viện luôn đồng thuận trong việc khuyến khích các thai phụ nên chọn sinh thường nếu có thể, kể cả những trường hợp trước đó đã sinh mổ. Và nỗ lực này đã giúp tỉ lệ thai phụ sinh thường ở FV ngày càng tăng. “Ngay những ngày đầu thăm khám thai kỳ, tôi đã khuyến khích, động viên và giải thích rõ để các thai phụ biết về cơ hội được sinh thường. Khi họ có đủ niềm tin thì khả năng sinh thường sẽ cao hơn”, bác sĩ Nam chia sẻ.

Có thể sinh thường khi đã từng sinh mổ?

Để đánh giá trường hợp có thể sinh thường được hay không phải thăm khám kỹ lưỡng, trao đổi với bệnh nhân về những lợi ích, nguy cơ, thậm chí trong trường hợp khẩn cấp thì phải có những lựa chọn thay thế. Thai phụ được khuyến khích sinh thường khi không có những chống chỉ định như: không có những bất thường và vết sẹo mổ nào khác trên tử cung; ngôi thai thuận; không có vấn đề bất thường gì về khung chậu và không có những bệnh lý nghiêm trọng đặc biệt khác. Quan trọng nhất vẫn là sự tự tin và quyết tâm của bệnh nhân, rằng “tôi có thể sinh thường được”. Theo bác sĩ Nam, 80% phụ nữ đã trải qua lần sinh mổ trước vẫn có thể sinh thường thành công.

Tại FV, thai phụ luôn được khuyến khích sinh thường khi có thể

Khẳng định về chính sách khuyến khích “sinh thường” của Bệnh viện FV, bác sĩ Võ Triệu Đạt – Quyền Trưởng khoa Sản Phụ khoa lý giải: “Nếu thai phụ chọn sinh mổ tiếp thì cũng hợp lý và không có vấn đề gì. Nhưng vì sinh thường sẽ tốt cho cả sản phụ và bé, nên chúng tôi phải nỗ lực hết sức để thuyết phục thai phụ sinh thường khi có thể, và tất cả y bác sĩ của khoa Sản cùng các chuyên khoa liên quan đều sẵn sàng sát cánh hỗ trợ thai phụ để quá trình sinh nở luôn diễn ra an toàn và suôn sẻ”.

Đặc biệt, FV còn có lợi thế là bệnh viện đa chuyên khoa, đằng sau các “bà đỡ” sinh luôn có các ê-kíp hùng hậu hỗ trợ. Bệnh viện FV đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bệnh nhân bao gồm khâu kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, quy trình quản lý phòng mổ chặt chẽ, quy trình chăm sóc hậu sản tốt… và đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo bài bản, chất lượng. Mới đây, FV đã đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ 3 liên tiếp với số điểm gần như tuyệt đối. Những yếu tố này giúp cả bác sĩ sản khoa an tâm và thai phụ cũng tự tin vượt cạn.

Khu vực khoa Sản Nội trú được đầu tư như khách sạn 5 sao

Nhằm mang đến trải nghiệm “sinh em bé thoải mái như một chuyến nghỉ dưỡng 5 sao”, Bệnh viện FV đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho khoa Sản Nội trú, cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện quá trình mang thai, sinh nở và phục hồi sau sinh của chị em. Ngoài ra, FV còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như lớp học tiền sản, lên kế hoạch ca sinh, dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại nhà sau khi xuất viện… để giúp các sản phụ yên tâm chào đón bé yêu trọn vẹn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment