InterCon PQ_Top banner 1

TIPS: 4 KỸ NĂNG CHẮP CÁNH TƯƠNG LAI

Để con vững tin cho hành trang tương lai, việc chuẩn bị cho con các kỹ năng để con tự lập thay vì che chở, bao bọc con đang là xu hướng chung của các ông bố, bà mẹ hiện đại. Dưới đây là 4 kỹ năng cần thiết mà các con cần được trang bị cho thế kỷ 21.

1. Kỹ năng hợp tác

Nhiều phụ huynh tin rằng, trẻ thông minh có thể giải quyết được các vấn đề trong mọi tình huống. Tuy nhiên, thực tế những trẻ phát triển tư duy sớm chỉ phát huy lợi thế khi làm việc độc lập. Khi đưa vào môi trường hoạt động nhóm, các em sẽ tỏ ra lúng túng khi phải hợp tác với người khác, thậm chí tỏ ra mất tình bĩnh, nóng giận khi có ai đó phản bác quan điểm của mình.

Do đó, kỹ năng hợp tác là một trong những kỹ năng cơ bản đầu tiên cần trang bị cho trẻ trong những năm đầu đời. Không ai có thể tự xoay sở với cuộc sống một mình, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bạn nên cho trẻ tham gia hoạt động xã hội, CLB hay các lớp học ngoại ngữ ngoài giờ học chính khoá để trẻ sớm làm quen với kỹ năng này.

2. Kỹ năng sáng tạo

Sáng tạo không chỉ là năng khiếu, mà còn là một kỹ năng. Dựa trên một số nguyên tắc và khả năng liên tưởng, sáng tạo là thứ có thể “làm nhiều thành quen” và được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình tư duy, tiếp nhận kiến thức của trẻ.

Hãy “think outside the box” (suy nghĩ đổi mới) và để trẻ tự do liên tưởng. Việc một cái cây có màu tím hay “cỗ máy thời gian” của Doraemon có thật hay không cũng không sao. Miễn là, với mỗi thế giới sáng tạo mở ra, trẻ sẽ học thêm được nhiều điều mới mẻ và biết quý trọng hơn những gì mình có.

3. Kỹ năng tư duy phản biện

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ hay hỏi có chỉ số IQ cao hơn 30% trẻ bình thường. Việc hay hỏi và hỏi đi hỏi lại chính là dấu hiệu của kỹ năng tư duy phản biện. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng tự hình thành kỹ năng này như một bản năng, đặc biệt là trẻ nhút nhát.

Để phát triển tư duy phản biện, trẻ cần môi trường sống và học tập cởi mở, dân chủ. Bố mẹ không áp đặt ý kiến của mình lên con quá nhiều. Thầy cô trên lớp phải biết lắng nghe, đối thoại để các em tự do phát biểu suy nghĩ, lập trường. Đây là lí do nhiều phụ huynh muốn cho con tham gia các lớp học ngoại khoá, ngoại ngữ để trẻ được “va chạm” với những cách tiếp cận, những nền văn hoá khác nhau và hình thành tư duy phản biện.

4. Kỹ năng giao tiếp

Việc bao bọc trẻ quá lâu là một trong những yếu tố khiến trẻ nhút nhát. Kỹ năng giao tiếp cần trang bị cho trẻ không chỉ là kỹ năng trò chuyện với mọi người, mà còn là kỹ năng quan sát và tương tác với thế giới.

Không thể phủ nhận môi trường giáo dục quốc tế với những hoạt động ngoại khoá, những hoạt động xã hội sẽ giúp trẻ thích nghi và tự tin hơn trong việc hình thành kỹ năng giao tiếp. Chỉ cần quan sát một giờ học Tiếng Anh ở các trung tâm Anh ngữ quốc tế như Apollo English, chúng ta sẽ thấy các em tương tác với nhau, với thầy cô thay vì với sách vở như thế nào.

Thiết kế mô hình học tiếng Anh qua môn học – LETSTM dành riêng cho học viên nhỏ tuổi, từ 3-16, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo quốc tế Apollo mong muốn giúp học viên phát triển những kỹ năng cơ bản cần thiết trong những năm đầu đời. Phương pháp học LETSTM được áp dụng cụ thể trong khoá học Apollo Junior nhằm khuyến khích các bé có thể chơi mà học cũng như tự tin khai phá, làm chủ kiến thức nhiều lĩnh vực khoa học, tự nhiên, xã hội. Việc học vì thế không còn là một áp lực đối với các em mà ngược lại, là cơ hội để các em học mà chơi, tự tin thể hiện mình.

Đặc biệt vào mỗi dịp hè, Apollo Junior luôn có nhiều chương trình ngoại khóa hè mới, vui nhộn và hấp dẫn như: CLB Lãnh đạo nhí – Junior Leadership Club, CLB Âm nhạc – Glee, CLB Junior Dance… Đây là những mô hình phù hợp để các em bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới và những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống.

Để được tư vấn thêm, liên hệ hotline miễn phí: 1800 6655 hoặc truy cập website: http://apollo.edu.vn/tieng-anh-he