Tình trạng thiếu hụt canxi của người Việt

Nghiên cứu mới đây của Viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy người dân nên sử dụng phối hợp ba loại sản phẩm từ sữa mỗi ngày, gồm sữa dạng lỏng, phô mai và sữa chua, để bổ sung lượng canxi cần thiết.

Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (NIN) vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm sữa của người dân trên cả nước. Nghiên cứu cho thấy thực trạng thiếu hụt canxi của người Việt Nam cần được quan tâm nhiều hơn và cải thiện tốt hơn.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em phát biểu khai mạc hội thảo

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết:Thực tế khẩu phần canxi của người Việt trưởng thành hầu như không có sự thay đổi từ năm 1985. Thực trạng đó phát sinh từ nhiều yếu tố và một trong đó là thói quen ít sử dụng sữa và chế phẩm sữa của người Việt Nam. Theo đó, khuyến nghị hướng đến khuyến khích cộng đồng gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của xương và răng. Đặc biệt hơn, chúng ta cần phải bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể càng sớm càng tốt, nhằm cải thiện mật độ xương tốt hơn, giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi đến 50%”.

PGS.TS Lê Bạch Mai trả lời câu hỏi của báo giới

PGS.TS Lê Bạch Mai trả lời câu hỏi của báo giới

“Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa” hướng đến cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin bổ ích và đi đến kết luận người dân nên sử dụng ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết. Khuyến nghị nhắc nhiều đến tầm quan trọng của phô mai trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp người tiêu dùng Việt hiểu rõ công dụng của loại “thực phẩm vàng” và hình thành thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng của mình. Phô mai là thực phẩm có chứa hàm lượng Canxi nhiều nhất. Cụ thể, để cung cấp 100mg Canxi, ta cần uống 1 ly sữa 100ml hoặc 1 hộp sữa chua 100g, nhưng chỉ cần 1 miếng phô mai nhỏ có trọng lượng 15g là cung cấp được lượng Canxi tương đương.

TS.BS Bùi Thị Nhung thuyết trình về Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam

TS.BS Bùi Thị Nhung thuyết trình về Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam

Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Bạch Mai cũng cho biết thêm: “Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua là nguồn cung cấp phong phú các chất đạm, béo, phospho, vitamin A, và vitamin nhóm B và đặc biệt là canxi. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa thật sự có được bức tranh toàn diện về sữa và các chế phẩm từ sữa, từ đó dẫn đến việc chỉ sử dụng một loại sản phẩm và chưa tận dụng trọn vẹn lợi ích dinh dưỡng các chế phẩm từ sữa trong đời sống hằng ngày. Thực tế, sữa và chế phẩm sữa bao gồm sữa (sữa nước, sữa bột), sữa chua, phô mai có những ưu thế khác nhau về chất dinh dưỡng, vì vậy cần sử dụng đồng thời 3 sản phẩm sữa, sữa chua, phô mai một ngày để bổ sung những ưu khuyết điểm của từng loại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và canxi cho khẩu phần và đa dạng hoá khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày.”