Chưa già sao tóc đã rụng? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chưa già sao tóc đã rụng?

Tưởng như nghịch lý, song lại là một thực tế khá phổ biến khi ngày càng nhiều nhân viên văn phòng ở độ tuổi “còn xuân” phải mệt mỏi, lo lắng về vấn đề rụng tóc.

Người ta dễ chấp nhận chuyện rụng tóc bởi nguyên nhân tuổi tác. Khi tuổi đã cao, việc cung ứng, dự trữ các chất dinh dưỡng sụt giảm, làm cho các nang tóc không được nuôi dưỡng một cách đầy đủ và thiếu hay vắng tác động của các nội tiết tố (các hormones) sinh dục, hoặc nội tiết tố tuyến giáp. Rụng tóc do bệnh lý, sau khi sinh nở, sau phẫu thuật nặng hoặc hậu quả của một liệu trình điều trị với một số dược phẩm hay tia xạ… cũng không có gì phải bàn. Người ta cũng có thể tạm bằng lòng nếu tóc rụng ít thôi. Vì ngay từ lúc 10 tháng tuổi tóc đã rụng,và cứ như vậy trong suốt quãng đời trưởng thành, miễn là mỗi ngày đừng rụng quá 30-100 sợi tóc. Nhưng rụng tóc hoài, rụng hàng mấy trăm sợi mỗi ngày, hay rụng từng nắm tóc ở những người tuổi còn trẻ thì quả là bất thường. Nguyên nhân do đâu?

NDN_Chua gia sao toc da rung_1_resize

Rụng tóc nhiều hàng ngày ở những người tuổi còn trẻ thì quả là bất thường

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Không thể không nói đến nguyên nhân dinh dưỡng vì đó là “đầu vào”, là khởi nguồn của việc tạo ra những thành phần, những bộ phận, cơ quan của cơ thể, trong đó có tóc. Một chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu cân đối các thành phần dinh dưỡng, do kiêng cữ thái quá để giữ eo, giảm mỡ, giảm trọng lượng cơ thể… hay một chế độ ăn đơn điệu, ăn đại khái cho xong bữa, dễ dẫn đến nhiều rối loạn. Trong đó có những rối loạn chuyển hóa các chất sản sinh, nuôi dưỡng, tăng trưởng và phát triển tóc, như chất đạm (protein), các vitamin nhóm B (B2, B5, B8), vitamin A, vitamin C, vitamin E, hay các chất kẽm, sắt, đồng, lưu huỳnh…

NDN_Chua gia sao toc da rung_4_resize

Một chế độ ăn uống không đầy đủ, thiếu cân đối các thành phần dinh dưỡng dễ dẫn đến nhiều rối loạn

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC TÓC

Chăm sóc tóc không đúng cách cũng là nguyên do làm tăng chứng rụng tóc. Ví như thay đổi thường xuyên các kiểu tóc, khi duỗi tóc, lúc uốn cong, khi nhuộm màu này, lúc đổi màu khác, hoặc dùng các loại dầu gội, keo xịt tóc… không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu. Những thói quen giật tóc, nhổ tóc cũng dễ gây thương tổn cho da đầu và độ bền của tóc, khiến tóc dễ gãy, rụng.

ÁP LỰC CUỘC SỐNG

Giới văn phòng cũng là những người chịu khá nhiều áp lực trong công việc và đời sống. Stress là tác nhân không thể xem thường trong căn nguyên của chuyện tóc rụng quá nhiều. Môi trường ô nhiễm vì khói, bụi, tiếng ồn, khói thuốc, khói xe cộ cũng sản sinh ra nhiều gốc tự do, nhiều chất oxy hóa… Đó cũng là những tác nhân đáng kể gây ra rụng tóc.

NDN_Chua gia sao toc da rung_3_resize

Stress là tác nhân không thể xem thường trong căn nguyên của chuyện tóc rụng quá nhiều

Cho dù là nguyên nhân nào, hậu quả không chỉ dừng lại tiêu chí làm đẹp cho con người, đặc biệt là phụ nữ, mà còn là chỉ điểm ban đầu của không ít những chứng bệnh toàn thân như thiếu máu trầm trọng, đái tháo đường, suy thận hay một số bệnh tự miễn.Vì thế, bạn chớ coi thường chuyện rụng tóc, mà phải tìm cho ra nguyên nhân, tốt nhất là tránh đừng để xảy ra bằng kế sách… lo từ bên trong, tức là lo cung ứng cho đủ những dưỡng chất cho tóc, cũng như cho cơ thể nói chung, tránh tất cả những lý do làm chúng mất mát.

—————————

DINH DƯỠNG CHO TÓC
  • Để tránh những rối loạn về dinh dưỡng, cần phải tuân thủ nguyên tắc đầy đủ, cân đối. Đầy đủ về năng lượng (với người làm văn phòng, chỉ cần 1.500 – 1.800 kilo calories mỗi ngày), đầy đủ các chất dinh dưỡng (các chất sinh năng lượng như chất đạm, chất béo, chất bột đường và các chất dinh dưỡng không sinh năng lượng như các vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước). Cân đối các chất nói trên theo những tỷ lệ nhất định, ví dụ, chất đạm không quá 0,8 – 1,2 hay 1,5gr cho mỗi kilo trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Chất béo chỉ nên chiếm không quá 25% tổng số năng lượng, và chất bột đường chừng 55 – 65% tổng số năng lượng ăn vào mỗi ngày. Các vitamin, khoáng chất theo yêu cầu của cơ thể, ví như vitamin A cần 5.000 – 8.000 đơn vị quốc tế, sắt 1 – 2mg, kẽm 15 – 25mg, nước từ 1,5 – 2 lít… Tính toán thì như vậy, tuy nhiên bạn có thể yên tâm, những nhu cầu nói trên sẽ được cung ứng đủ nếu sử dụng đủ bốn nhóm thực phẩm sau: Thực phẩm cơ bản (gạo, mì, ngũ cốc), thực phẩm cung cấp đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…), thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất (rau xanh, trái cây các loại) và các gia vị như mắm, muối.
NDN_Chua gia sao toc da rung_5

Tăng cường dung nạp nhiều thực phẩm giúp mang lại sức khỏe cho tóc

  • Để ngăn rụng nhiều tóc, phải tăng cường những thực phẩm mang lại sức khỏe cho tóc. Ví dụ, tăng lượng thịt, nấm, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên cám (nhất là gạo lứt), gan, đậu phộng và sô cô la để thêm các vitamin nhóm B, vitamin E. Ăn nhiều hơn cam, quýt để tăng lượng vitamin C, thịt bò nướng, gan gia cầm, trứng vịt lộn, gấc, cà chua, cà rốt… để tăng cường vitamin A. Ăn hải sản, phủ tạng động vật, các loại đậu, hạt bí, hạt hướng dương để có thêm kẽm, hay ngũ cốc nguyên cám, phủ tạng gia cầm, heo, bò và rau xanh đậm để có nhiều sắt. Ăn nhiều hành để có đủ lưu huỳnh…

 

ĐỂ GIẢM RỤNG TÓC

Ngoài việc đến khám ở bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể tham khảo một số loại thuốc để bôi, xịt tại chỗ hay uống, tiêm chích như sau:

  • Minoxidil làm gia tăng sự tăng trưởng tế bào gốc chân tóc, kéo dài giai đoạn mọc tóc. Dùng thuốc xịt lên da đầu 2 lần mỗi ngày, trong 4-6 tháng.
  • Sử dụng các sản phẩm chứa Mucopolysaccharide, giúp cho máu đến nang tóc dễ dàng, ngăn tóc rụng và kích thích mọc tóc.
  • Xu hướng dùng thuốc kích thích tại chỗ còn được áp dụng khi tóc rụng quá nhiều, ví dụ chích các vitamin có vai trò với tóc vào da đầu để làm tăng tuần hoàn tại chỗ, nuôi dưỡng chân tóc, làm chậm thoái hóa chân tóc
NDN_Chua gia sao toc da rung_6

Sử dụng các sản phẩm ngăn tóc rụng và kích thích mọc tóc

Ngoài ra, có thể dùng theo sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ các loại thuốc như Spironolactone là loại thuốc uống lợi tiểu nhưng có tác dụng kháng Androgene, thuốc Finasteride để ngăn Testosterone biến thành Dihydrotestosterone (chất ngăn cản mọc tóc)…

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

 

Có thể bạn quan tâm: 

Tóc là để nâng niu

Để tóc không gãy rụng

Comment