Talkshow | Talk Japan: Đi về phía mặt trời mọc - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Talkshow | Talk Japan: Đi về phía mặt trời mọc

Ngày 01 tháng 07 năm 2023, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổ chức sự kiện chia sẻ góc nhìn đa chiều về đất nước Mặt Trời Mọc, với sự xuất hiện của các diễn giả là những người có vốn kiến thức phong phú và chân thực về Nhật Bản.

“Nước Nhật đã tái sinh tôi thành con người khác và cũng đã làm cho tôi trở lại là chính tôi sau nhiều năm bị lạc mất chính mình. Đấy cũng là nơi tôi lấy lại cảm giác làm người, nếm trải cảm giác hạnh phúc và cả cảm giác đau khổ tột cùng.” Đây là những chia sẻ giản dị và chân thành trong tự truyện “3000 ngày trên đất Nhật” (NXB Phụ nữ Việt Nam, 2023) của tác giả Nguyễn Quốc Vương, người đã có nhiều năm sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản, thông hiểu về đời sống văn hóa – xã hội “đất nước mặt trời mọc”.

Chia sẻ này càng cho thấy, Nhật Bản luôn có sức hút kỳ lạ với những bí ẩn từ tính cách con người đến cả đời sống văn hóa. Mỹ danh “đất nước mặt trời mọc” không tự nhiên dành cho Nhật Bản, mà nó xuất phát từ nhiều lý do.

“Nhật Bản” trong cách viết theo âm Hán có nghĩa là “gốc của mặt trời”. Vị trí địa lý nằm ở cực Đông của châu Á nên Nhật Bản cũng là nước đầu tiên nhìn thấy Mặt trời mọc vào mỗi sớm. Chưa dừng lại ở đó, Cổ sử ký có ghi chép Nữ thần mặt trời Amaterasu Oomikami được xem là thủy tổ của dòng dõi hoàng gia Nhật Bản. Tất cả đều xoay quanh ý nghĩa về tên gọi “đất nước mặt trời mọc” mỗi khi nhắc đến quốc gia này.

Talk Japan
Talkshow Talk Japan: Đi về phía mặt trời mọc sẽ diễn ra vào ngày 01/07/2023

Tính cách của người Nhật dường như cũng thể hiện điều này khi sự kiên trì và chăm chỉ đã “ăn sâu” trong mỗi người. Vốn là quốc gia “tự lực, tự cường”, người Nhật luôn tìm ra “ánh sáng ở nơi vực sâu” để vượt qua mọi khó khăn bao gồm chiến tranh và thiên tai. Bất chấp những trở ngại như thế nào, người Nhật vẫn có thể vực dậy và lớn mạnh, trở thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Điều này được tác giả Nguyễn Quốc Vương ghi lại trong “3000 ngày trên đất Nhật”, ví dụ trong trận động đất lớn vào năm 2011 “… người Nhật đã thể hiện rõ bản lĩnh và sức mạnh của mình khi không để xảy ra cướp bóc, không có lộn xộn tranh giành đồ cứu trợ. Số lượng tình nguyện viên trẻ đến vùng Đông Bắc nguy hiểm để giúp đỡ người khác ngày một nhiều”.

Với những người yêu quý văn hóa và con người Nhật Bản, “3000 ngày trên đất Nhật” xuất hiện có thể phần nào giúp thỏa mãn khao khát hiểu biết về đất nước tuyệt vời này. Cuốn sách vừa giúp ta hiểu thêm về văn hóa, phong tục của nước Nhật vừa cho ta thêm những suy ngẫm về cuộc sống của du học sinh và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Liệu cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật có toàn màu hồng như quảng cáo của các công ty môi giới xuất khẩu lao động? Cuốn sách là câu chuyện rất riêng của tác giả nhưng cũng gợi ra nhiều suy ngẫm cho người đọc. Nhất là với các bạn trẻ trên con đường tìm hướng đi mới cho bản thân, dám bước ra khỏi vùng an toàn để có được lối đi riêng.

Vậy nhưng, hiện nay ở Nhật có gần nửa triệu người Việt Nam sinh sống. Trải nghiệm của họ sẽ phong phú và khác với những gì tác giả Nguyễn Quốc Vương đã cảm nhận. Chắn chắn quý khán giả, độc giả Việt Nam muốn được biết thêm những câu chuyện thú vị và chân thật nhất về quốc gia này. Chính vì vậy, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổ chức talkshow Talk Japan: Đi về phía mặt trời mọc.

Talk Japan
Các khách mời sẽ tham gia talkshow ngày 01/07/2023

Buổi talkshow Talk Japan có sự tham gia của những diễn giả đã có nhiều năm sinh sống, học tập và có mối liên hệ mật thiết với “đất nước mặt trời mọc”, gồm:

  • Nhà nghiên cứu, tác giả và dịch giả Nguyễn Quốc Vương: tốt nghiệp Sư phạm Lịch sử tại ĐH Sư phạm Hà Nội, có 8 năm học tập, nghiên cứu Giáo dục Lịch sử tại Nhật Bản. Bên cạnh việc là tác giả sách “3000 ngày trên đất Nhật”, anh đã có hơn 80 cuốn sách dịch và viết về nhiều lĩnh vực như: lịch sử học, văn hóa đọc, giáo dục trường học,… Đồng thời, Nguyễn Quốc Vương còn là diễn giả sôi nổi ở lĩnh vực khuyến đọc tại Việt Nam.
  • TS. Nguyễn Vũ Kỳ: công tác tại Khoa Nhật Bản học, Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP. HCM. Anh chuyên nghiên cứu quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Anh có 4 lần du học và giao lưu học thuật tại Nhật, trong đó 3 năm (2019 – 2021) nghiên cứu tại Nhật Bản theo học bổng của Chính phủ Nhật Bản tại Đại học Kanto Gakuin (Yokohama). Luận án tiến sĩ của anh là “Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam (1954 – 1975)” và anh đã công bố một số bài nghiên cứu trên các tạp chí học thuật uy tín trong nước và Nhật Bản.
  • Á hậu Thúy Vân: Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế tại Nhật Bản năm 2015, Đại sứ du lịch Nhật Bản 2016, Đại sứ sách và văn hóa đọc 2023-2024. Chị là người sáng lập quỹ Inspired by SHE (một tổ chức tôn vinh nữ quyền và những giá trị nhân văn, đồng thời hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn của phụ nữ khắp đất nước) và thương hiệu mỹ phẩm SHEGAN.

Với vốn sống, trải nghiệm phong phú và kiến thức về đất nước Nhật Bản, các diễn giả sẽ mang đến những câu chuyện hấp dẫn về Nhật Bản, giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người và văn hóa nơi đây qua sự dẫn chuyện của MC Ninh Hoàng Ngân.

***

THÔNG TIN TALKSHOW TALK JAPAN

Thời gian: 01/07/2023

Khung giờ: 15h00 – 17h30

Địa điểm tổ chức: Sân khấu A, Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Đường Nguyễn Văn Bình, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Diễn giả: TS. Nguyễn Vũ Kỳ, Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương, Á hậu Thúy Vân

Người dẫn chuyện: Ninh Hoàng Ngân

Có thể bạn quan tâm:

Comment