Sự trỗi dậy của làn sóng Hàn Quốc trong du lịch MICE - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sự trỗi dậy của làn sóng Hàn Quốc trong du lịch MICE

Ngày nay, ngoài việc trở thành cầu nối truyền bá văn hóa của xứ sở Kim Chi, làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) tựa một thỏi nam châm hiệu quả trong thu hút các doanh nghiệp viếng thăm đất nước này theo hình thức du lịch MICE.

Trải qua gần hai thập kỉ, Hallyu được biết đến với phim truyền hình, điện ảnh, thần tượng K-pop, tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến văn hóa toàn cầu. Làn sóng này quay lại mạnh mẽ hơn vào năm 2000 và K-pop dần trở thành nhân tố chính của Hallyu với những màn biểu diễn nổi bật. Không dừng lại ở đó, Hallyu còn có những bước tiến ngoạn mục thể hiện rõ nét hiện đại và đổi mới trong nghệ thuật, văn học, phim ảnh và các chương trình truyền hình Hàn Quốc trong khi vẫn giữ gìn được các phong tục tập quán truyền thống.

Hội chợ du lịch MICE 2018 ở Songdo Convention thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị du lịch

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà làn sóng văn hóa này được kết hợp với MICE – loại hình du lịch gắn liền với các hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty dành cho nhân viên, đối tác nhằm xây dựng chiến lược cho văn hóa và du lịch, đồng thời thiết lập mối liên kết thúc đẩy cả hai cùng nhân rộng hiệu quả.

Thổi làn gió mới vào chương trình MICE

Trong các triển lãm của ngành MICE những năm gần đây đều có sự hiện diện của văn hóa Hallyu. Điển hình với chủ đề “Hallyu-meet-MICE” trong triển lãm MICE Expo Hàn Quốc là minh chứng sống động khi cung cấp cho khách tham dự sự kiện những mốc thời gian, địa điểm diễn ra các hoạt động liên qua đến phim ảnh, truyền hình và âm nhạc Hàn. Hay như phiên bản mới 2018 của mô hình hội chợ được tổ chức tại Songdo Convention, thành phố Incheon với hàng loạt các nội dung mới như “Present Presentations”, “Knowledge Café” và “Young MICE Professionals”, là những chương trình biểu diễn văn hóa kết hợp tham quan các điểm đến nổi tiếng. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm từ 350 công ty châu Á và 250 công ty quốc tế.

Sự kết hợp với hình thức du lịch MICE dẫn đến làn sóng Hallyu ngày càng phát triển rực rỡ và kéo theo lượng khách du lịch quốc tế tìm đến quốc gia này. Thậm chí, một trong những nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất của nước này – Shinee cũng đã được bổ nhiệm chính thức trở thành đại sứ của Korea MICE Tourism. Còn về phía các chuyên gia lĩnh vực giải trí như SM Entertainment hay Big Data, họ xem đây là một cơ hội lớn và nỗ lực hoạch định mô hình giải trí mới gắn liền với hình thức du lịch MICE.

Nhóm nhạc nổi tiếng nhà SM – SHINee

Kiến giải cho sự phong phú hoạt động

Các công ty du lịch tại Hàn Quốc ngày càng chú trọng vào phát triển thương hiệu du lịch quốc gia, đồng thời xây dựng hàng loạt loại hình giải trí nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khi có đầy đủ từ văn hóa, tham quan, ẩm thực, lưu trú và cả mua sắm. Sự kết hợp của làn sóng Hàn Quốc và MICE dự kiến sẽ mang lại thành công và đạt được mục tiêu chính là nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng cho ngành MICE của Hàn Quốc khi tăng số lượng du khách.

Để lý giải thêm cho việc kết hợp này, ông Suwook Ahn – Giám đốc Điều hành của SM Entertainment cho biết thêm: “Khi các sự kiện MICE được tổ chức tại Hàn Quốc, du khách nước ngoài đều đánh giá cao hoạt động mua sắm khi du lịch. Và chúng tôi nhận thấy họ có thể hiện thực hóa mong muốn này ở hầu hết các quốc gia, do đó cần nỗ lực tìm kiếm và mang đến các trải nghiệm tuyệt vời song song với mua sắm nhằm mang lại sức hút lẫn cạnh tranh hiệu quả hơn.”

Một khách sạn phong cách hanok ở thành phố Incheon

Đầu tư nâng cấp hạ tầng

Nắm bắt được xu thế du lịch hiện nay, không chỉ riêng nhu cầu tham quan, khám phá, nghỉ dưỡng mà còn để tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường. Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân của Hàn Quốc đã triển khai mở rộng cơ sở hạ tầng để thu hút nhiều sự kiện và các chuyến du lịch nhóm thông qua hình thức MICE. Bên cạnh đó, Tổ chức du lịch nước này cũng đã đưa ra nhiều chương trình trong nước và quốc tế để ngày một hoàn thiện điểm đến dành riêng cho MICE. Điều này, không chỉ góp phần thúc đẩy du lịch Hàn Quốc mà còn khuyến khích hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đáp ứng các sự kiện quốc tế quy mô lớn.

Khu làng dân gian Andong Hahoe là một trong những di sản được UNESCO công nhận

Trao đổi với Tạp chí Nữ Doanh Nhân, ông Baeho Kim – Giám đốc Điều hành Văn phòng MICE tại Hàn Quốc nhận định: “Hàn Quốc đã trở thành điểm đến được ưa chuộng đặc biệt là đối với các nhóm khách đến từ Đông Nam Á.” Còn như theo chia sẻ từ ông Min Hong Min – Phó chủ tịch điều hành của KTO du lịch quốc tế thì những nỗ lực du lịch của Hàn Quốc đã và đang đi đúng hướng khi: “Khu vực Songdo của thành phố Incheon là nơi tập trung các khách sạn mới theo tiêu chuẩn 5 sao, đặc biệt trong số đó là khách sạn mang phong cách hanok – Gyeongwonjae Ambassador Incheon. Nhiều công ty lớn đã và đang họp hoặc lưu trú tại đây.”

Làm giàu trải nghiệm cho du khách

Để tăng thêm trải nghiệm thú vị cho du khách, nhiều điểm đến hấp dẫn đã được thêm vào các chương trình MICE trong thời gian gần đây. Ví dụ như thành phố Incheon thì có chương trình “Khám phá Incheon MICE” đã hấp dẫn hơn rất nhiều khi địa điểm quay phim tại Incheon Jemulpo Club được giới thiệu đến nhiều du khách. Còn thành phố Gyeongsangbukdo trở thành điểm đến của những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận như: đền Bulguksa, hang Seokguram, khu vực lịch sử Gyeongju, làng dân gian Andong Hahoe và Yangdong (2010). Nhiều thành phố khác cũng giới thiệu nhiều chương trình thú vị như “Gặp gỡ Jeju”,  “I Seoul U” và “Điểm sáng Busan” hứa hẹn nhiều nội dung khám phá phong phú. 

Tiệm sách Hanmi, một bối cảnh của bộ phim Goblin được quay ở Incheon

Đền Bulguksa

Những bức tượng ở làng dân gian Andong Hahoe

Bên cạnh đó, chạy xe đạp vòng quanh xứ sở Kim Chi cũng là một trong các hoạt động thể thao được yêu thích. Lí giải về điều này, cô Minnie Kim đến từ Bikero – công ty cho thuê xe đạp chia sẻ: “Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc di chuyển bằng xe đạp vì có hơn 5.000 km đường đi dành riêng cho xe đạp bao gồm trên đường và những ngọn đồi. Thú vị hơn, chúng tôi còn cung cấp các khóa học Grand Slam với hình thức tích con dấu lên đến 85 điểm dừng để đổi lấy huy chương khi chinh phục những tuyến đường đặc biệt. Điều này cũng đóng góp thêm nhiều lựa chọn khi đến với Hàn Quốc.”

Du lịch Hàn Quốc bằng xe đạp mang đến những trải nghiệm khác biệt

Cuối cùng, xu hướng du lịch MICE còn hấp dẫn du khách với những trải nghiệm Hàn Quốc đích thực như thăm các chợ truyền thống, bảo tàng Quốc gia và Lịch sử Đương đại. Du khách cũng có thể chọn viếng thăm các đền thờ Phật giáo Hàn Quốc hay cùng trải nghiệm ẩm thực, nếm rượu gạo truyền thống Makgeolli. Kết hợp giữa hiện đại và truyền thống dựa trên làn sóng Hallyu là những ưu điểm khác biệt của các chương trình MICE ở xứ sở Kim Chi khiến du khách tìm đến mỗi năm.

Rượu gạo truyền thống Makgeolli

Có thể bạn quan tâm:

Thả trôi vào thiên nhiên ở Davao

Vòng quanh những điểm đến hấp dẫn Tháng 7

Comment