Sự trở lại của “Tiếng chim vườn ngọc” tại nhà hát 5B - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sự trở lại của “Tiếng chim vườn ngọc” tại nhà hát 5B

Sau 25 năm, vở kịch “Tiếng chim vườn ngọc lan” của nữ đạo diễn Minh Nguyệt đã trở lại với phiên bản mới dưới sự thể hiện của thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Năm 1999, “Tiếng chim vườn ngọc lan” từng gây chấn động khi lần đầu đề tài đồng tính được đưa lên sân khấu kịch. Theo đó, kịch bản được đạo diễn Minh Nguyệt cảm tác từ tiểu thuyết Chuyện tình của anh thợ bạc (Trung Quốc).

Vở kịch Tiếng chim vườn ngọc

Không chỉ tạo tiếng vang với đề tài nóng thời điểm đó, vở kịch còn nhận được sự chú ý nhờ vào sự hóa thân xuất sắc của dàn nghệ sĩ gạo cội như Diệp Lang, Kim Xuân, Thành Lộc, Thanh Thủy, Hồng Vân. Sau 25 năm, vở kịch tiếp tục được tái hiện trong phiên bản mới mang tên “Tiếng chim vườn ngọc” và được công diễn tại Nhà hát kịch 5B.

Vở kịch Tiếng chim vườn ngọc

Ở phiên bản mới, đạo diễn Minh Nguyệt đã chỉnh sửa kịch bản khi đào sâu vào tâm lý mỗi nhân vật nhiều hơn. Theo đó, ở phiên bản năm 2024, đạo diễn Minh Nguyệt tái dựng kịch bản cùng với dàn diễn viên rất nội lực, gồm Công Danh (thay thế nhân vật thị trưởng của NSND Việt Anh), NSƯT Võ Minh Lâm (vai Hoàng Vũ – đổi tên nhân vật Lữ Đạo Kinh của NSƯT Thành Lộc), Quách Ngọc Tuyên (vai Trần Hùng – thay thế tên nhân vật Thao Hồng của nghệ sĩ Quốc Thảo), Lê Chi Na (vai Ngọc Lan, thay thế NSND Hồng Vân), Trung Dân (vai ông lão, cha của Trần Hùng, thay thế vai diễn của cố NSND Diệp Lang), Hồ Hồng Thắm (vai mẹ của Hoàng Vũ, thay thế vai của NSND Kim Xuân).

Dù bản dựng cũ gần như bị quên lãng nhưng dàn diễn viên hiện tại vẫn chịu nhiều áp lực khi hóa thân vào những nhân vật đã từng ghi dấu ấn sâu sắc.

Vở kịch Tiếng chim vườn ngọc

Võ Minh Lâm với nét mặt trong trẻo, hiền lành, đã thể hiện một chàng thanh niên không hiểu mình “bị bệnh” gì, lục tìm mọi sổ sách vẫn không thấy ai ghi lại “chứng bệnh” này. Cô vợ trẻ Ngọc Lan bị cột vào cuộc đời của Hoàng Vũ, cuối cùng chết trong giấc mơ tình yêu với Trần Hùng.

Vở kịch Tiếng chim vườn ngọc

Đôi vòng cô đeo vào cổ chân là một ẩn dụ, và được tháo ra bởi bàn tay của Trần Hùng, Hoàng Vũ, giải thoát cô khỏi số phận nghiệt ngã… Cuối cùng Hoàng Vũ cũng dũng cảm sống thật với bản thân, giành lấy hạnh phúc cho mình. Giá trị nhân văn và hiện đại trong phiên bản mới được thể hiện rất rõ khi đạo diễn đã không cho nhân vật bế tắc, mà phải có ánh sáng cuộc đời.

Chia sẻ về vở kịch, NSƯT – Nhà giáo Ca Lê Hồng cho biết: “Tôi rất xúc động khi xem vở diễn sau 25 năm. Ngoài tài năng và lòng yêu nghề của người đạo diễn, diễn viên cũng quan trọng không kém tạo nên thành công của một vở diễn. Hôm nay các em đã thể hiện tốt từng nhân vật. Trong đó, Võ Minh Lâm đã diễn rất ngọt, rất tốt. Các em rất xứng đáng là lớp diễn viên tiếp nối, kế thừa thế hệ nghệ sĩ trước.”

Trong khi đó, đạo diễn Việt Linh chia sẻ: “Nghệ thuật nào cũng vậy, không chỉ riêng sân khấu, tất cả mọi thứ đều để tôn vinh cảm xúc. Không có một lý thuyết, sự hoành tráng nào vượt qua cảm xúc. Và vở kịch của đạo diễn Minh Nguyệt đã có cảm xúc và tôi chúc mừng điều đó. “

Có thể bạn quan tâm:

Comment