Những vấn đề thường gặp khi trang điểm nền với cushion

Không nghi ngờ gì khi cushion vẫn được thừa nhận là cuộc cách mạng của các loại kem nền. Dòng kem nền dạng lỏng nhưng đựng trong hộp mút, cho độ phủ mỏng nhẹ cùng hiệu ứng bóng khỏe tự nhiên “như không” trên làn da còn được xem như một minh chứng cho niềm tự hào của quý cô về một làn da mịn đẹp.

Tuy nhiên cho dù có được xem là mang tính cách mạng với nhiều ưu điểm, cushion không phải lúc nào cũng có thể đem đến lớp nền hoàn hảo cho bạn, cũng như không phải lúc nào cũng đóng vai là sản phẩm trang điểm nền duy nhất cho làn da. Thỉnh thoảng chúng sẽ có thể dễ trôi trên một số làn da, không tạo được hiệu ứng da bóng khỏe, hoặc tệ hơn tạo nên những vệt kem sọc không đều màu. Đã có rất nhiều lời tư vấn để dùng hiệu quả loại kem nền tiện lợi này, nhưng trước hết bạn hãy ghi nhớ những vấn đề sau:

      

Khi bạn vỗ hoặc thoa kem nền bằng miếng mút trong hộp cushion, nhưng lớp kem không thấm mịn vào da, mà tạo nên những đường sọc thì thường do 2 lý do sau. Một là đã đến lúc bạn cần vệ sinh miếng mút trang điểm vì nó đang bị đóng khô phần kem thừa của những lần dùng trước. Điều này khiến miếng mút không thể phát huy công dụng trong việc tán đều kem trên bề mặt da. Hai là do da của bạn hiện đang quá nhờn, và nền da nhiều dầu khiến kem bị trượt thay vì bám đều trên bề mặt da.

Làm gì? Dĩ nhiên là nên giặt mút hoặc thay mút mới thường xuyên. Tuy nhiên trong trường hợp da dầu, bạn có thể bỏ qua bước dưỡng ẩm với moisturizer, tăng các loại tinh chất giúp cân bằng ẩm có gốc nước. Sau khi thoa hãy để dưỡng chất thấm hết vào da rồi hãy bắt đầu dùng cushion. Hoặc dùng một lớp mỏng primer kiềm dầu cho da trước khi vỗ cushion cũng đem đến hiệu quả.

Nguyên nhân trực tiếp của vấn đề này chính là da dầu. Khi da nhờn sản xuất quá nhiều sebum (bã nhờn), nó sẽ tương tác và can thiệp vào lớp kem nền gây ra sự oxy hóa và khiến cho màu kem dễ bị xỉn. Dầu trên da cũng làm giảm độ bám của kem nền khiến lớp trang điểm trôi nhanh chóng và xuống tone, thậm chí chỉ trong vài phút sau khi được thoa lên mặt.

Làm gì? Bạn cần làm hai điều để xử lý “khủng hoảng” này. Một là dùng thêm một loại kem lót trang điểm có khả năng cân bằng ẩm và chứa những thành phần giúp kiểm soát nhờn. Hai là sử dụng xịt khoáng giúp giảm bóng dầu sau khi trang điểm hoàn tất. Kem lót trang điểm chỉ nên thoa một lớp thật mỏng và phải chờ để nó thấm vào bề mặt hoàn toàn trước khi dùng cushion. Và sau khi vỗ cushion nền lên da, hãy xịt một lớp face mist chuyên dùng để “khóa” lớp trang điểm và có thể ngăn ngừa tình trạng oxy hóa kem nền.

Như bất kỳ một loại foundation nào khác, khi dùng cushion lên một nền da đang bị bong tróc hoặc khô ráp, nó sẽ tạo ra nhiều rãnh màu không đồng đều và gây vệt mốc trên da.

Làm gì? Không có gì ngoài việc chăm sóc cho da mượt mà sẽ giúp bạn trong vấn đề này. Nếu da của bạn không quá nhạy cảm hoặc đang viêm, hãy bắt đầu bằng việc tẩy tế bào chết. Tiếp đó hãy làm tươi mới làn da với một loại lotion mềm mại, rồi đến một dòng serum có độ ẩm cao và kem dưỡng ẩm. Nếu đang bị mẩn đỏ hoặc kích ứng ở những vùng da khô, bạn cần xịt một lớp nước khoáng để làm dịu da. Sau đó có thể dùng kem dưỡng ẩm chuyên dùng cho da nhạy cảm hoặc sản phẩm có dạng gel tươi mát. Đừng bao giờ thoa kem nền lên vùng da khô đang bị lột hoặc vẫn còn mẫn đỏ do kích ứng.

Một trong những đặc điểm nổi bật của kem nền dạng cushion đó là có thể tạo ra hiệu ứng một nền da bóng khỏe chứ không phải bóng dầu. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng có thể đạt được. Đặc biệt là khi sắc da của bạn đang có những chỗ bị xung huyết hoặc mờ xỉn, xanh xao.

Làm gì? Lúc này bạn cần một giải pháp detox phù hợp cho làn da. Hãy dùng biện pháp “mạnh” hơn với sản phẩm tẩy tế bào chết có thể làm sạch sâu, đẩy đi những tế bào chết đang khiến da xỉn màu. Bạn cũng có thể kết hợp thêm mặt nạ bùn khoáng để thanh lọc làn da. Trước khi thoa cushion, hãy thoa một lớp kem lót trang điểm có nhũ ngọc trai giúp làm sáng và rạng rỡ nền da hơn.

Đọc thêm: BOOSTER: Bảo bối kích hoạt làn da

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Text: Jenni Võ