Những phụ nữ dưới 35 đang thay đổi thế giới công nghệ cao - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Những phụ nữ dưới 35 đang thay đổi thế giới công nghệ cao

Dưới đây là danh sách những ‘bóng hồng’ trẻ tuổi và tài năng đang làm thay đổi thế giới công nghệ cao được tạp chí nổi tiếng dành cho phụ nữ Glamour bình chọn.

Trong hơn một thập kỷ qua, ngành công nghệ cao đã đón nhận làn gió mới đến từ những người lãnh đạo là nữ giới. Thế hệ nữ doanh nhân này thực sự đang góp phần thay đổi định kiến rằng thế giới công nghệ chỉ dành cho nam giới.

Ruzwana Bashir, 31 tuổi, Sáng lập viên và CEO của Peek.com

Vốn dĩ từng là người thường xuyên đi du lịch, Bashir nhận thấy việc tra cứu hoạt động vui chơi khá là tốn thời gian và phiền toái. Vì vậy cô quyết định để bắt đầu một cái gì đó cho mình. Trang Peek.comgiúp du khách tìm đặt tour du lịch, khách sạn, vé máy bay, vé tàu… với chất lượng cao. Công ty của cô đã thu hút một nhóm các nhà đầu tư hàng đầu trong làng công nghệ thế giới như chủ tịch Google Eric Schmidt và Jack Dorsey của Twitter cũng như của các quỹ đầu tư SV Angel hay Khosla Ventures.

Ruzwana Bashir

Ruzwana Bashir

Điều gì làm cho cô tự hào: Lớn lên trong cộng đồng người Pakistan tại Anh, Bashir mới đây đã công khai về việc bản thân bị lạm dụng tình dục từ khi còn nhỏ. Một thập kỷ sau khi rời khỏi quê nhà, Ruzwana Bashir cuối cùng cảm thấy đã có thể quay trở lại và làm chứng chống lại kẻ xâm hại mình.

Ayah Bdeir, 32 tuổi, Sáng lập viên và Giám đốc Điều hành  LittleBits Electronics

Ayah Bdeir

Ayah Bdeir

“Tôi tưởng tượng về một thế giới mà ở đó bạn lên mạng và thiết kế tấm che cửa sổ dành cho riêng mình, bạn cũng có thể thiết kế các sản phẩm điện tử, và tất cả mọi người đều có thể trở thành một nhà phát minh”, Bdeir nói. Công ty của cô, LittleBits – chuyên thiết kế các khối điện tử chức năng để phục khách hàng có nhu cầu tích hợp công nghệ lên đó. Người dùng có thể làm một chú gấu bông sáng lên hoặc kiểm soát máy điều hòa thông qua iPhone… Đối tượng khách hàng của LittleBits là tất cả mọi người, từ trẻ em cho đến kỹ sư đang cố gắng tạo ra các mẫu sản phẩm mới.

Tầm nhìn lớn của cô: “Điện tử đang kiểm soát cuộc sống của chúng ta,” cô nói. “Tuy nhiên, thế giới công nghệ là một ngành công nghiệp được kiểm soát từ cao xuống thấp bởi các công ty lớn, vì vậy nó có một chu kỳ chậm đổi mới. Chúng tôi muốn thực hiện đổi mới giới hạn của phần cứng và đưa sức mạnh của thiết bị điện tử vào tầm tay của mọi người.”

Laura Borel, 26 tuổi, Giám đốc sản phẩm của Jawbone

Laura Borel

Laura Borel

Một ý tưởng của Borel nảy ra khi cô đến công viên giải trí và nhận thấy các vấn đề về việc thừa cân ở trẻ em. Năm 2011, ý tưởng đó đã trở thành hiện thực khi cô tạo ra Nutrivise – một ứng dụng cung cấp cho người dùng công thức nấu ăn với chế độ dinh dưỡng chính xác hay cho bạn biết những thực phẩm, món ăn tại nhà hàng địa phương. Và ứng dụng này được Jawbone mua lại sau đó 2 năm rưỡi, và Laura Borel hiện là giám đốc sản phẩm thiết bị đeo Jawbone Up. Cô tập trung vào tính năng chế độ dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng và chịu trách nhiệm về các ứng dụng hằng ngày có trách nhiệm nhắc người sử dụng làm những việc như bổ sung những chất còn thiếu hay uống 8 ly nước hằng ngày.

Những gì cô ấy hy vọng sẽ thực hiện thông qua công nghệ: “Mục tiêu cuối cùng mà tôi đặt ra là việc giải quyết các vấn đề lớn như béo phì và suy dinh dưỡng”, Borel cho hay.

Leah Busque, 35 tuổi, Sáng lập và Giám đốc điều hành TaskRabbit

Leah Busque

Leah Busque

Ý tưởng cho TaskRabbit của Busque đến từ một buổi tối trong nhà của cô hết sạch thức ăn cho chú cún cưng.

“Tôi nghĩ rằng, vấn đề gặp phải sẽ được giải quyết một cách tốt đẹp nếu ai đó trên mạng mà chúng tôi có thể kết nối để kiếm một ít thức ăn cho con chó của mình ngay lập tức”, Busque nhớ lại.

Sau đó 4 tháng, Busque bỏ công việc của mình tại IBM để xây dựng phiên bản đầu tiên của TaskRabbit.

Còn ở thời điểm hiện tại, TaskRabbit đã trở thành nền tảng cho phép khách hàng thuê “người thứ ba” để thực hiện các dịch vụ bên ngoài, từ việc mua đồ ăn cho đến giặt ủi tại hơn 19 thành phố của Mỹ.

Nữ sáng lập này cho biết, thông qua TasRabbit, cô muốn tạo ra một cuộc cách mạng hóa cách thức mà mọi người làm việc trên quy mô toàn cầu.

Điều gì làm cho cô tự hào: “Đó là các tác động của chúng tôi đến cuộc sống của mọi người.” Một bà mẹ ở San Francisco từng được sử dụng TaskRabbit để tìm người nào đó đến thăm và mang bữa ăn ngon cho con trai ở Boston, và một bà mẹ khác đã làm điều đó. Và hai gia đình này đã hình thành một mối quan hệ kéo dài cho đến mãi sau này.

Shaherose Charania, 33 tuổi, Sáng lập và Giám đốc điều hành Women 2.0

Shaherose Charania

Shaherose Charania

Ngoài ra, Women 2.0 cũng tổ chức các cuộc gặp gỡ và nhiều hội nghị cho phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ.Là một người phụ nữ trẻ làm việc tại Silicon Valley, Charania cùng đồng nghiệp nam bắt đầu ở nhiều công ty với nhau và với các dự án được đầu tư, cuối cùng cô đi đến kết luận rằng “công nghệ và sự đổi mới được cất cánh mà không có những người phụ nữ ở đó.” Vì vậy, trong năm 2006, cô đồng sáng lập ra Women 2.0 và đây trở thành một trong những phương tiện truyền thông thương hiệu dựa vào cộng đồng lớn nhất thế giới đối với phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ và khởi nghiệp (công ty đã đạt hơn 100.000 thành viên là phụ nữ cho đến nay).

Có gì thay đổi trong công nghệ: “Phụ nữ không còn có một suy nghĩ rằng ‘nếu tôi có thể'”, Charania nói, “Bây giờ những người phụ nữ có thể đặt thêm câu hỏi rằng ‘Tôi có thể làm được gì’ trong công nghệ, khởi đầu như thế nào trong lĩnh vực này hay tài trợ cho một cái gì đó. Đó là sự thay đổi thú vị! Và nó đã xảy ra bởi vì chúng tôi đã tạo ra một mạng lưới mà ở đó cho thấy phụ nữ đang thay đổi mỗi ngày”.

Limor Fried, 35 tuổi, nhà sáng lập Adafruit

Limor Fried

Limor Fried

Phong cách sống của cô: “Tôi có thể chọn số phận của chính mình. Và bạn cũng có thể nếu muốn bởi vì bạn chính là ông chủ.”Đã bao giờ bạn muốn làm một con robot mini cho riêng mình? Công ty Adafruit của Fried đã làm được điều đó khi bán bộ dụng cụ phần cứng nguồn mở cho những người có sở thích tự làm những sản phẩm điện tử cho bản thân mình. Tất cả bắt đầu khi Fried tự làm máy nghe nhạc MP3 và hướng dẫn mọi người để họ có thể làm theo ở trên trang Web. “Người ta cứ gửi email cho tôi, nói rằng,” Tôi nhìn thấy dự án của bạn, và tôi muốn tạo một sản phẩm như thế . Bạn có thể gửi cho tôi một bộ thiết bị? ‘” Fried cho hay ” Vì vậy, tôi nghĩ rằng, có lẽ nên khởi nghiệp.” Fried là nữ kỹ sư đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của Wired khi Adafruit tạo được doanh thu hơn 22 triệu USD vào hồi năm 2014.

Rebecca Garcia, 23 tuổi, Lập trình viên tại Squarespace – Đồng sáng lập CoderDojo NYC

Rebecca Garcia

Rebecca Garcia

Từ tổ chức này mà Harry Moran một học sinh 13 tuổi đã phát triển trò chơi Pizzabot, đánh bại Angry Bird và trở thành game trả tiền được tải về nhiều nhất trên iPhone.Garcia làm việc tại trang web xây dựng nền tảng Squarespace, nơi cô chia đôi thời gian của mình để dành cho coding và phát triển giáo dục cộng đồng. Và thời gian cuối tuần, Garcia dành hết mọi thứ cho CoderDojo – tổ chức phi lợi nhuận quốc tế mà cô đồng sáng lập. Cô vận động được hơn 100 nhà lập trình mỗi tháng nhằm dạy cho trẻ em từ 7-17 tuổi làm và phát triển web, game, ứng dụng….

Thành tự đáng chú ý: Năm 2014, Garcia trở thành người trẻ tuổi nhất giành được giải thưởng của Nhà Trắng nhằm vinh danh người có đóng góp trong việc thay đổi ngành công nghệ

Laura I. Gómez, 35 tuổi, Đồng sáng lâp Vyv

Laura I. Gómez

Laura I. Gómez

Gómez bắt đầu công việc tại Twitter nơi cô phụ tranh mảng ngôn ngữ Tây Ban Nha và là thành viên sáng lập ra mảng quốc tế của mạng xã hội này. Cô chịu trách nhiệm mở rộng và hỗ trợ hơn 28 ngôn ngữ trên Twitter. Sau đó Gómez đóng vai trò tương tự tại Jawbone. Hiện nay cô đã khởi nghiệp với công ty riêng của mình trang thông tin và chia sẻ Vyv – nơi người dùng có thể gửi bài viết của mình và được trả nhuận bút theo sự phổ biến bằng đồng tiền ảo Bitcoin.

Những gì cô ấy là tự hào nhất: “Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo rằng có thể thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ và các chính sách công”

Sara Haider, 28 tuổi, Trưởng nhóm kỹ sư Android – Mạng xã hội Secret

Sara Haider

Sara Haider

Haider học lập trình từ chị gái của mình hồi năm 9 tuổi và cùng nhau tạo nên trang web về điều họ quan tâm. Và bây giờ, cô dẫn đầu nhóm lập trình Androi của mạng xã hội ẩn danh Secret – nơi cho phép người dùng chia sẻ bí mật, tin đồn và cả những tấm ảnh riêng tư nhất. Trước khi trở thành kỹ sư của Secret, Haider làm việc tại Twitter và tạo nên ứng dụng Vine dành cho Android.

Những gì cô ấy tự hào nhất: Là nhà tài trợ và đầu tư cho các dự án của tổ chức Girls Who Code. “Thống kê cho thấy khoảng lớp 7-8, bé gái trở nên ít quan tâm đến hơn con trai trong toán học và khoa học, nhưng trước đó sự quan tâm của chúng là như nhau. Điều quan trọng là để nhắc nhở, định hướng các bé gái này trong việc lựa chọn nghề nghiệp”.

Rachel Haot, 31 tuổi, Giám đốc phụ trách kỹ thuật số New York

Rachel Haot

Rachel Haot

Sau khi sáng lập GroundReport, một trong những nền tảng báo chí toàn cầu sớm nhất vào năm 2006, Haot đã chuyển sang làm dịch vụ công cộng, đóng vai trò là giám đốc kỹ thuật số cho thành phố New York (Mỹ) trong hơn 3 năm liên tiếp.

“Ngày nay, mục tiêu của tôi là cải thiện trải nghiệm kĩ thuật số của người dân với chính quyền bang New York,” cô nói. Ngoài việc giám sát và phát triển ny.gov thì Haot còn có trách nhiệm thúc đẩy các công ty khởi nghiệp ở New York. Tại đây, cô tạo nên các ưu đãi về thuế dành cho các công ty khởi nghiệp và kết nối để tạo ra công ăn việc làm ở thành phố đông đúc này.

Những gì cô ấy đạt được: Top 100 người sáng tạo nhất thế giới do Fast Company lựa chọn, Top những lãnh đạo nữ của tạp chí Wall Street Journal bình chọn, doanh nhân xã hội hứa hẹn nhất của tờ BusinessWeek bình chọn.

Comment