Doanh nhân & những lời cam kết cho năm mới đầy phấn khích! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Doanh nhân & những lời cam kết cho năm mới đầy phấn khích!

Một năm mới đã đến và nếu bạn đã sẵn sàng đạt được nhiều thành tựu hơn trong công việc kinh doanh của mình, duy trì một tinh thần mạnh mẽ và tích cực là điều quan trọng nhất.

Vào thời điểm cuối năm, nhiều công ty và doanh nghiệp đã và đang thực hiện kế hoạch và lập ngân sách cho năm mới. Mặc dù chúng ta cần rất nhiều sự nỗ lực và tập trung trong thời điểm này, nhưng có một điều các doanh nhân cần ghi nhớ đó chính là tinh thần của chính mình cũng cần rất nhiều khích lệ và củng cố. Hành trình kinh doanh rất quan trọng, nhưng hành trình cá nhân của bạn cũng cần dành chút thời gian để đánh giá lại – đâu là những điều ý nghĩa đối với tư cách một vị chỉ huy đầu tàu.

Liệu bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Đâu là những điều một thủ lĩnh như bạn cần ưu tiên?

Và làm thế nào bạn biết mình sẽ tự tin sở hữu định nghĩa ‘thành công’ trong một năm tiếp theo?

Nhiều người tin rằng, một suy nghĩ tích cực là luôn có những ý nghĩ về hạnh phúc và hình dung đích đến của thành công. Nhưng khái niệm “tích cực” còn hơn thế nữa. Đó là khi chúng ta vẫn tìm ra những khía cạnh may mắn khi bắt gặp khó khăn, là khi chúng ta vẫn tập trung vào những điều đã thành hơn là những gì chưa đạt được. Tìm kiếm được những tia hy vọng trong nghịch cảnh trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết mình đang làm gì và lý do bạn bắt đầu nó. Hãy bắt đầu bằng cách đặt ra cho mình một lời cam kết cho năm mới, để khi thế giới kinh doanh vận hành đầy phức tạp khiến bạn chao đảo, bạn vẫn sở hữu nguồn sáng mang tên “tích cực” từ tâm thế để yên tâm rằng mình sẽ không lùi bước.

“Hành trình kinh doanh rất quan trọng, nhưng hành trình cá nhân của người làm chủ con đường kinh doanh ấy còn quan trọng.”

Một lời hứa cho năm mới để mang lại những bước ngoặt, tại sao không? Bất cứ ai cũng cần một kế hoạch năm mới cho bản thân, mà các doanh nhân càng cần điều này hơn tất thảy. Hai năm vừa qua đã dạy cho chúng ta rất nhiều thứ, và tương lai dường như không bao giờ dễ dàng đoán định, đặc biệt trong kinh doanh. Để chuẩn bị cho tất cả, và đặc biệt là cho năm 2023, mọi doanh nhân nên đưa ra và học cách giữ lời hứa. Hãy cụ thể hóa những mục tiêu bạn muốn hoàn thành trong một năm ở tầm ngắn hạn, và làm bước đệm để tiến hành những lời hứa cho nhiều năm sau – mục tiêu dài hạn.

Mặc dù nói về quyết tâm là nói về những điều vĩ mô để đạt được thành công, nhưng việc ghi nhớ những điều tưởng chừng đơn giản và thực hiện nó chính là bước đầu lấp đầy những khoảng trống năm qua và bước vào năm mới với tinh thần chinh chiến mạnh mẽ.

***

Lời cam kết #1: QUẢN LÝ THỜI GIAN

Chúng ta không cần nhấn mạnh về tầm quan trọng của thời gian, bởi mỗi thời khắc với các doanh nhân đều có thể tạo nên rất nhiều điều kỳ diệu. Cụm từ “thời gian là vàng bạc” là một minh họa hoàn hảo cho hoàn cảnh của hầu hết các doanh nhân. Nhưng làm thế nào để bạn phát huy tối đa tài sản quý giá này và khiến bản thân giảm bớt áp lực về thời gian khi trên vai mang quá nhiều trọng trách? Cho dù lịch trình dày đặc đến đâu, với tư cách là người đứng đầu doanh nghiệp, bạn phải phân bổ thời gian phù hợp cho từng nhiệm vụ. Hãy nhớ, khi bạn quản lý thời gian, điều đó đồng nghĩa bạn đang sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của mình.

doanh nhân chủ doanh nghiệp cam kết năm mới

NDN’s tips:

 • Chỉ tập trung vào những nhiệm vụ cốt lõi tại một thời điểm.
 • Quy định lịch trình làm việc chặt chẽ cho mỗi nhiệm vụ.
 • Tận dụng các ứng dụng công nghệ để tối ưu thời gian.
 • Nghiêm túc nói “không” với những thứ được xác định là nhân tố gây xao nhãng.
 • Nghỉ ngơi và “giải lao” thường xuyên để “refresh” tinh thần, tái sinh năng lượng làm việc

***

Lời cam kết #2: ĐỐI ĐẦU KHỦNG HOẢNG

Những khó khăn và khủng hoảng luôn là lời nhắc nhở rằng mọi thứ có thể biến chuyển nhanh như thế nào đối với các doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp trong khủng hoảng không phải lúc nào cũng đi theo kịch bản. Vấn đề là cuộc khủng hoảng luôn khiến chúng ta mất thăng bằng và thậm chí đảo lộn mọi hoạt động kinh doanh. Và trong tình trạng đó, tính bền vững luôn là một thách thức lớn đối với phần đông các doanh nghiệp. Để trở nên xuất chúng ngay trong thời kỳ hỗn loạn đòi hỏi các doanh nhân phải biết tập trung nguồn lực, làm việc thần tốc và đưa ra một tầm nhìn xác đáng.

doanh nhân chủ doanh nghiệp cam kết năm mới

NDN’s tips:

 • Duy trì tư duy linh hoạt trong khuôn khổ rất quan trọng.
 • Luôn lùi lại một bước để đánh giá tổng thể trong thời đại “nhanh như chớp”.
 • Nuôi dưỡng văn hóa biết ơn với đội ngũ và con người trong doanh nghiệp.
 • Kiên định với những giá trị và lý tưởng ban đầu.
 • Xây dựng phương án dự phòng cho khả năng phục hồi.

***

Lời cam kết #3: SỰ CÂN BẰNG

Dẫu biết rằng câu chuyện cân bằng cuộc sống và công việc đã trở nên quá quen thuộc, nhưng vẫn cần nhắc lại, dành thời gian chăm sóc cuộc sống cá nhân và cải thiện sức khỏe luôn là một lời cam kết quan trọng. Mặc dù, có một sự thật mà ai cũng phải thừa nhận. đó là giữ vững tinh thần trên con đường kinh doanh là một đòi hỏi khắt khe, làm hao mòn rất nhiều về thể chất và tinh thần của những người sáng lập. Nhưng sẽ thật khó để một người chủ có thể truyền cảm hứng cho người khác khi họ đang không ở trong trạng thái tốt nhất của mình.

Những niềm vui nhỏ trong cuộc sống hoàn toàn có thể tác động nâng cao tinh thần trong công việc và ngược lại. Vì thấy, thay vì để hai khái niệm này cân bằng với nhau, bạn hãy để chúng bổ khuyết cho nhau. Hai giờ đi xem phim cùng người thân vào thứ Bảy cuối tuần chẳng hạn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lịch trình công việc của bạn, hay vài giờ chơi golf hay dấn mình vào bộ môn thể thao yêu thích là cách “rút phích cắm” tạm thời cho bạn khỏi những vướng bận công việc vô cùng đơn giản.

doanh nhân chủ doanh nghiệp cam kết năm mới

NDN’s tips:

 • Theo đuổi sở thích cá nhân như theo đuổi lý tưởng và mục tiêu kinh doanh.
 • Nhấn mạnh giá trị của giao tiếp của các mối quan hệ trong mọi khía cạnh.
 • Cố gắng đừng nghĩ đến sự hoàn hảo.
 • Suy nghĩ theo nguyên tắc Pareto (80/20) để tìm thấy trọng tâm.
 • Đào tạo người kế thừa để giao quyền và giao công việc.


Text: Kim Vệ
| Bài viết độc quyền trên số 142 của Tạp Chí Nữ Doanh Nhân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment