Những cách sao lưu dữ liệu quan trọng mà các quý cô văn phòng nên biết - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Những cách sao lưu dữ liệu quan trọng mà các quý cô văn phòng nên biết

Sao lưu là vấn đề quan trọng để bảo vệ dữ liệu đối với phụ nữ hiện đại. Sao lưu dữ liệu thường xuyên giúp lưu trữ các tệp quan trọng khỏi các tình huống không thể tránh khỏi, chẳng hạn: thiết bị hay ổ cứng bị hỏng hóc, nhiễm virus độc hại, đánh mất thiết bị điện tử, v.v.

Ảnh: Humphrey Muleba/ Unsplash

 Tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu

  • Bảo mật dữ liệu quan trọng, ý nghĩa

Bản sao lưu cho phép lưu giữ cho các tệp quan trọng của bạn một cách an toàn và bảo mật khỏi sự đánh cắp dữ liệu. Bạn cũng có thể mã hóa tệp sao lưu hoặc phương tiện lưu trữ để tăng cường bảo mật.

  • Dễ dàng phục hồi, khôi phục

Sao lưu là cách thức dễ dàng và đáng tin cậy nhất để khôi phục các tệp đã mất của bạn sau khi dữ liệu biến mất. Một bản sao lưu thông thường có thể lấy lại tối đa 100% tệp mà không cần quá nhiều nỗ lực. Với các bản sao lưu thích hợp, quá trình khôi phục diễn ra dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Nếu không, bạn có thể cần phải dành vài ngày hoặc vài tuần để lấy lại dữ liệu đã mất của mình với sự trợ giúp của dịch vụ khôi phục dữ liệu chuyên nghiệp.

  • Là “tài sản” quý giá của doanh nghiệp

Dữ liệu là tài sản quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Một nghiên cứu cho thấy 60% doanh nghiệp không thể tồn tại ngay cả 6 tháng sau khi mất dữ liệu. Với việc sao lưu thường xuyên, người ta có thể đảm bảo an ninh dữ liệu và tính liên tục của doanh nghiệp trong trường hợp mất dữ liệu.

  • Yên tâm vì dữ liệu của mình luôn được bảo vệ

Khi bạn thực hiện sao lưu thường xuyên hoặc tự động hóa các tác vụ sao lưu, điều đó mang lại cho bạn cảm giác an toàn về dữ liệu. Và do đó, bạn không phải lo lắng về các yếu tố khác nhau thường dẫn đến mất dữ liệu hay những tài liệu quý giá trong thiết bị.

Những cách sao lưu dữ liệu quan trọng mà các quý cô văn phòng nên biết

Ảnh: Internet

Phương pháp sao lưu dữ liệu mà quý cô hiện đại nào cũng nên biết

  • Xác định tần suất cập nhật dữ liệu

Nếu bạn thường xuyên cập nhật tệp mới của mình vào hệ thống, hãy xem xét việc sao lưu hằng ngày hoặc hằng tháng. Ví dụ: nếu bạn chụp những bức ảnh hay quay những video mới, bạn nên sao lưu ngay các dự án của ngày hôm nay để tránh quên hoặc bỏ sót dữ liệu khi đến ngày hôm sau.

Quan trọng nhất, hãy kiểm tra các bản sao lưu của bạn thường xuyên. Mọi người thường sao lưu các tệp của họ và quên mất đi. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra bản sao lưu để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và liệu bạn có thể khôi phục các tệp như dự định hay không. Và đừng bao giờ quên mã hóa ổ đĩa sao lưu để bảo vệ dữ liệu và khỏi bị truy cập trái phép.

  • Sử dụng sao lưu đám mây

Tầm quan trọng của dữ liệu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định tần suất sao lưu. Khi dữ liệu quan trọng, bạn phải sao lưu ngay lập tức. Ví dụ, một nhà thiết kế tạo ra một bản thảo tác phẩm, cần thực hiện sao lưu hàng ngày để tránh lạc mất những ý tưởng.

Sau khi hiểu rõ về tần suất sao lưu của mình, hãy chọn phương tiện sao lưu thích hợp. Ổ cứng ngoài cũng được sử dụng làm phương tiện sao lưu nhưng chúng có thể bị hỏng hóc do yếu tố môi trường, cách sử dụng và xử lý không đúng cách hay các kiểu hư hỏng cơ học.

Bạn nên sử dụng lưu trữ đám mây, vì chúng hiện có giá cả phải chăng, an toàn và đáng tin cậy hơn. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, One Drive cũng cung cấp các tiện ích có thể giúp bạn tự động hóa các tác vụ sao lưu.

Vì vậy, nếu bạn quên sao lưu các tệp của mình vào cuối ngày, bản sao các tệp của bạn sẽ được tự động lưu vào bộ nhớ đám mây mong muốn của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập bản sao lưu đám mây của mình từ mọi nơi trên thế giới.

  • Kế hoạch sao lưu 3-2-2 cho các doanh nghiệp

Ngoài ra, nếu một dữ liệu quan trọng với doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét kế hoạch sao lưu 3-2-1 . Kế hoạch sao lưu 3-2-1 yêu cầu bạn tạo ít nhất 3 bản sao lưu trong 2 phương tiện lưu trữ khác nhau (đĩa cứng, SSD hoặc ổ đĩa flash, v.v.), cùng với ít nhất 1 bản sao lưu được lưu trữ bên ngoài.

Một sự cố nhỏ cũng đủ để xóa sạch dữ liệu quan trọng của bạn. Luôn duy trì ít nhất một bản sao dữ liệu của bạn trên một ổ lưu trữ khác hoặc bộ lưu trữ đám mây. Kế hoạch sao lưu đơn giản nhưng hiệu quả này được nhiều tổ chức và chuyên nghiệp tuân theo vì nó giữ cho dữ liệu an toàn trong hầu hết các tình huống mất dữ liệu cho dù đó là do lỗi của con người hay lỗi phần mềm, phần cứng hay các mã độc virus.

Vì vậy, đừng đợi cho đến khi xảy ra tình huống mất dữ liệu mới thật sự để tâm đến vấn đề này. Bạn nên thực hiện sao lưu thường xuyên và cài đặt một phần mềm khôi phục dữ liệu để đảm bảo việc lưu giữ và khôi phục dữ liệu một cách đáng tin cậy.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Unsplash, Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment