INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang “bùng nổ” tại Việt Nam - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang “bùng nổ” tại Việt Nam

Không chỉ phát triển trở thành một tập đoàn bán lẻ hàng đầu khu vực, sự hiện diện của LUXASIA tại Việt Nam còn là đại diện cho một tập thể những con người có khả năng truyền cảm hứng, sở hữu niềm đam mê bất tận với cái đẹp cùng sứ mệnh tạo nên một thị trường bán lẻ cao cấp bền vững.

Cùng trò chuyện với ông Nguyễn Ngọc Phong Dinh – Giám đốc của LUXASIA tại Việt Nam để hiểu hơn về cách tập đoàn đã và đang làm cầu nối giữa các thương hiệu quốc tế cao cấp với hàng triệu người tiêu dùng khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nguyễn Ngọc Phong Dinh, Giám Đốc LUXASIA Việt Nam: Đằng sau thị trường beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Chào ông! Ông có thể chia sẻ rõ hơn về vai trò là nhà phân phối của LUXASIA Việt Nam trong việc mang những thương hiệu mới đến với người tiêu dùng không?

Trên hết, với vai trò là nhà phân phối độc quyền của những thương hiệu nước hoa bao gồm Gucci, Burberry, Chloé, Marc Jacobs… và nhiều tên tuổi khác, LUXASIA nhập khẩu và phân phối sản phẩm chính hãng qua nhiều kênh thương mại, tiêu biểu là các cửa hàng tại trung tâm thương mại. Ngoài ra, chúng tôi còn là đối tác của những hệ thống bán lẻ mỹ phẩm lớn trên cả nước như NamPerfume, Thế Giới Nước Hoa, AB Beauty World, Hasaki hay Beauty Box.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng sự thay đổi trong hành vi mua sắm của đại đa số người tiêu dùng, tập đoàn LUXASIA đã thành lập LEAP Commerce nhằm tập trung xây dựng và phát triển hoạt động của các thương hiệu trên sàn thương mại điện tử. Vừa qua, tại Việt Nam, chúng tôi đã ra mắt gian hàng chính hãng của nước hoa Calvin Klein trên LazMall, góp phần mang thương hiệu được nhiều bạn trẻ yêu thích đi khắp Việt Nam.

Không dừng lại đó, LUXASIA còn tự hào là nơi xây dựng và phát triển thương hiệu cho các đối tác đồng hành với mong muốn đem đến sản phẩm cao cấp tốt nhất cho người tiêu dùng Việt Nam. Tất cả nhân viên tại LUXASIA đều dành nhiều thời gian và tâm huyết để học hỏi, tìm hiểu từng thương hiệu, từng dòng nước hoa, từng tầng hương, để chính họ phải trở thành chuyên gia trước khi giới thiệu hay quảng bá sản phẩm, nhằm mang lại sự hài lòng và trải nghiệm có ý nghĩa cho khách hàng. Tôi nghĩ đây cũng là một trong những yếu tố cốt lõi mang tới sự tin tưởng của các thương hiệu đối tác với tập đoàn LUXASIA trong suốt hơn 35 năm hoạt động.

Nguyễn Ngọc Phong Dinh, Giám Đốc LUXASIA Việt Nam: Đằng sau thị trường beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Với nhiều năm làm việc trong ngành beauty, ông đánh giá thế nào về tiềm năng của phân khúc cao cấp tại Việt Nam hiện tại?

Sau đại dịch, thị trường lifestyle hay beauty tại Việt Nam dường như có một cú chuyển mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết và sẽ không nói quá nếu tôi dùng hai từ ‘bùng nổ’. Chúng ta đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều thương hiệu xa xỉ và ai cũng muốn tiếp cận tầng lớp thượng lưu và thượng trung lưu tại Việt Nam. Điều này được minh chứng bởi sự ra mắt của hàng loạt những cửa hàng mới, các sự kiện đa dạng từ lớn đến nhỏ, và cả độ phủ sóng trên mạng xã hội khi các thương hiệu bắt tay cùng các ‘sao’ nội địa.

Điển hình như vào tháng 9/2022 vừa qua, LUXASIA Việt Nam đã ra mắt ba gian hàng nước hoa mới đến từ Gucci, Burberry và Chloé tại TTTM Crescent Mall. Đây là mô hình 3-trong-1 đầu tiên trên thế giới, minh chứng cho sức hấp dẫn cũng như mức độ mong mỏi được tiếp cận thị trường Việt Nam từ các thương hiệu cao cấp. Đặc biệt, sự xuất hiện của những bộ sưu tập ‘niche’ xa xỉ cũng trở thành tâm điểm của gian hàng, mở ra một trải nghiệm mua sắm cao cấp hơn cho khách hàng. Cùng thời điểm đó, Guerlain thuộc LBeauty – liên doanh giữa LUXASIA và tập đoàn LVMH, cũng khai trương cửa hàng mới nhất tại Crescent Mall. Đây là một vài ví dụ cho thấy các thương hiệu quốc tế đang đặc biệt quan tâm tới thị trường làm đẹp Việt Nam và sẵn sàng đầu tư để xây dựng chỗ đứng tại đây. Sự cạnh tranh lành mạnh này sẽ mang tới cho người tiêu dùng Việt thêm nhiều lựa chọn, và những trải nghiệm mua sắm đẳng cấp hơn.

Với một thị trường sôi động như vậy, ông có thể chia sẻ về chiến lược phát triển kinh doanh trong những năm sắp tới của LUXASIA Việt Nam không?

Chúng tôi thường đặt ra những mục tiêu ngắn hạn để làm trọng tâm cho mọi hoạt động kinh doanh với chu kỳ 3 năm. Sau khi thành công với chiến lược LX21, đến nay LUXASIA tại thị trường nội địa đã có một chỗ đứng nhất định đó là “Key Fragrance Player”. Những cam kết đầu tư của tập đoàn đã cho tôi một niềm tin mãnh liệt để hướng đến kế hoạch LX24 trong 3 năm tiếp theo với những mảng khác trong ngành beauty & lifestyle.

Nguyễn Ngọc Phong Dinh, Giám Đốc LUXASIA Việt Nam: Đằng sau thị trường beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Tập đoàn đã đặt ra kỳ vọng cho hoạt động tại Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng gấp 4-5 lần trong giai đoạn tới, nhanh hơn cả mức phát triển chung của cả LUXASIA Group. Do đó, trong năm 2023, LUXASIA Việt Nam sẽ mở rộng danh mục sang các ngành làm đẹp như chăm sóc da, trang điểm và chăm sóc tóc cao cấp. Dựa trên bề dày kinh nghiệm phát triển của tập thể, chúng tôi vô cùng tự tin vào sự thành công của những thương hiệu cao cấp sẽ được ra mắt người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài việc phân phối, để phát triển thương hiệu cho đối tác chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào các sự kiện, các hoạt động truyền thông và quảng bá với hình thức mới lạ nhằm mang đến trải nghiệm thú vị không khác gì các thị trường lân cận cho người tiêu dùng.

Nguyễn Ngọc Phong Dinh, Giám Đốc LUXASIA Việt Nam: Đằng sau thị trường beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Kinh doanh bán lẻ không thể thiếu con người, ông có thể chia sẻ thêm về văn hóa cũng như giá trị cốt lõi của LUXASIA Việt Nam trong quản lý nhân sự không?

Chúng tôi vô cùng đề cao tầm quan trọng của việc phát triển con người. Tháng 8/2022 chúng tôi đã khai trương văn phòng mới lớn gấp đôi văn phòng cũ với cách thức bố trí hiện đại và thoáng đãng hơn. Sự cải tiến môi trường làm việc này đã có ảnh hưởng rõ rệt tới tinh thần và hiệu suất làm việc của cả tập thể. Đi cùng với đó là sự tăng trưởng về đội ngũ nhân tài với nhiều thành viên mới đã gia nhập LUXASIA Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ với nguồn năng lượng mới mẻ, sự nhạy bén thị trường và niềm đam mê mãnh liệt với cái đẹp.

Tại LUXASIA, chúng tôi nhấn mạnh đến những giá trị cốt lõi xoay chữ “RESPECT”. Trong đó:

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Với vai trò lãnh đạo công ty, tôi luôn lấy cụm từ này ra làm kim chỉ nam trong mọi hành động và quyết định. Tuy nhiên, văn hóa của một tập thể không nên được tạo ra chỉ bởi một người. Do đó, trong quá trình tuyển dụng, chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm những cá nhân phù hợp, có cùng tầm nhìn, mục tiêu và sứ mệnh để có thể chia sẻ, lan tỏa những giá trị cốt lõi và cùng tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Với niềm đam mê mãnh liệt với cái đẹp, các thành viên của LUXASIA Việt Nam gần như không có khoảng cách cấp bậc mà xem nhau như đồng đội, chia sẻ những thách thức và chinh phục cơ hội để gặt hái những thành công phía trước.

Những năm tháng làm việc trong ngành làm đẹp ảnh hưởng gì khiến ông thay đổi phong cách sống của mình không?

Trước khi gia nhập LUXASIA, bản thân tôi đã làm việc trong ngành mỹ phẩm đã gần 2 thập kỷ nên cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với cái đẹp. Cái đẹp ở đây không chỉ là hình thức bên ngoài mà còn là vẻ đẹp cốt lõi bên trong của từng sản phẩm, những câu chuyện và tinh thần mà thương hiệu muốn nhắn nhủ, và những cảm xúc mà sản phẩm mang lại cho người dùng. Chúng đều giúp tôi có cái nhìn bao quát hơn và đa chiều hơn về vẻ đẹp và sứ mệnh tuyệt vời của ngành này. Với tôi, mọi thứ cần có sự đầu tư chỉn chu, tinh tế, dồn hết tâm huyết để đem lại kết quả “tròn trịa” nhất có thể và tôi đã đưa những tôn chỉ này vào cuộc sống hàng ngày của mình.

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

 

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

INTERVIEW

Country Manager of LUXASIA Việt Nam,

Nguyễn Ngọc Phong Dinh

BEHIND THE ‘BOOMING’ BEAUTY LANDSCAPE IN VIETNAM

More than just becoming a leading retail group in the region, the presence of LUXASIA in Vietnam represents a team of aspiring individuals who possess an endless passion for beauty with the mission of building a sustainable luxury retail market.

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Today, we are speaking to Mr. Nguyen Ngoc Phong Dinh – LUXASIA Vietnam Country Manager to have a deeper look into how the group has been building bridges between premium international brands and millions of consumers across the APAC region.

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

Greetings Mr. Dinh, can you share more about LUXASIA Vietnam’s role in bringing new brands to local consumers as a distributor?

First and foremost, as an exclusive distributor of many fragrance brands including Gucci, Burberry, Chloé, Marc Jacobs, etc., LUXASIA imports and distributes authentic products through our omni-channels network, most significantly through department stores. In addition, we also act as a supplier for large beauty chain stores across the country such as Nam Perfume, Perfume World, AB Beauty World, Hasaki, and Beauty Box.

In recent years, in order to adapt to the changes in shopping behavior of consumers in the region, LUXASIA established a new entity, LEAP Commerce, focusing on building and optimizing brands’ performance on e-commerce platforms. Particularly in Vietnam, we have launched Calvin Klein Official Flagship Store on LazMall in August, bringing the iconic brand to more fans nationwide.

More than that, LUXASIA is proud to be a brand builder for our partners, bringing best-of-class practices to Vietnamese consumers. Each and everyone at LUXASIA dedicate our time and effort to study and understand each brand, each fragrance line, each note, to become the master ourselves before introducing the products in order to bring satisfaction and meaningful consumer experiences.

In my opinon, this is one of the key factors that help build our partnering brands’ trust with LUXASIA Group for more than 35 years of business.

INTERVIEW| Giám đốc LUXASIA Việt Nam và câu chuyện thị trường Beauty đang "bùng nổ" tại Việt Nam

With many years of work experience in the beauty industry, how do you assess the potential of the high-end segment in Vietnam at the moment?

After the pandemic, the lifestyle and beauty landscape in Vietnam seemingly transforms more significantly than ever. To sum up in one word, it is ‘booming’. We have attracted many luxury brands who all want to expose to the elite and upper middle class in Vietnam. This is evident through the launch of many new luxury boutiques, exclusive events, as well as social media presence when high-end names collaborate with local celebrities and influencers.

For instance, this September, LUXASIA Vietnam just unveiled three new counters from Gucci, Burberry, and Chloé at Crescent Mall. This is the first ever three-in-one model in the world, clearly proving our market’s attractiveness and premium brands’ desire to enter the market. Especially, the new counters feature each brand’s niche collections, introducing consumers to the world of haute perfumery. At the same time, Guerlain, which operates under LBeauty – LUXASIA and LVMH Group’s joint venture, also opened a new door in Crescent Mall. These are just a few examples of how high-end brands are particularly paying attention to Vietnam’s beauty scene and are willing to invest to earn the leading position here. This healthy competitive environment is bringing to Vietnamese shoppers more options and more top-notch experiences.

In such a dynamic market, what is LUXASIA Vietnam’s business strategy for growth in upcoming years?

We set out specific goals every 3 years as guideline for all business activities. After successfully accomplished the LX21 strategy in 2021, LUXASIA Vietnam has built its position as the market’s key fragrance player. Leading up to LX24, I’m confident in conquering other beauty and lifestyle categories with the core support and investment from the Group.

Executives have set an ambitious expectation for LUXASIA Vietnam to grow 4-5x in the coming period, even faster than the Group’s growth rate. Accordingly, in 2023, we are expanding our business to other categories including skincare, makeup, and haircare. With the team’s experience and spirit, we are very confident in the success of high-end brands coming soon to Vietnamese consumers.

Besides distribution, we are also elevating on brand building with new formats of events, marketing and PR tactics to bring unique and unrivaled experiences to shoppers compared to neighboring markets.

Humans play an important role in retail business. Can you share more about the culture and core values of LUXASIA Vietnam in human management?

We highly value the importance of talent development. In August, we proudly unveiled our new office that doubles the size of the old one with more modern and open design. This improvement in work environment has made a clear impact on the team’s spirit and productivity. With it, we also welcome many more members joining LUXASIA Vietnam, especially young and energetic talents with a high sense of market trends and passion for beauty.

At LUXASIA, our core values revolve around “RESPECT”:

As the leader of the team, I always use this phrase as the motto in every action and decision. However, an organization’s culture cannot be made by just one individual. Hence, in the recruitment process, we strive to find suitable talents who share similar vision, mission, and core values to create synergy at work. Members at LUXASIA Vietnam almost have no hierarchy among them but consider each other teammate, sharing challenges and conquering opportunities together.

How has your personal lifestyle changed after all these years working in beauty?

Prior to joining LUXASIA, I had worked in the industry for almost 2 decades, so I have had a lot of exposure to ‘beauty’ for sure. Beauty is not just about the outer appearance but also lies in the core of the products, the story and message that brands try to convey, and the emotions evoked in customers. They all open my eyes to have a more multi-dimensional look at what is considered ‘beauty’. Working in beauty, every detail needs to be carefully curated with subtlety and meaningful intention, and I have incorporated this principle into other aspects of life.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment