‘Mộng bình thường’ – Triển lãm kỷ niệm chặng đường sự nghiệp gần một thập kỷ của NTK Thủy Nguyễn - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sau chín năm lèo lái thương hiệu mang tên mình – Thuy Design House, nhà thiết kế Thủy Nguyễn mong muốn sự kiện triển lãm hiện vật thời trang “Mộng Bình Thường” là dịp để cô có thể nhìn lại chặng đường vừa qua và chia sẻ về cuộc sống cũng như sự nghiệp thời trang của mình đến rộng rãi công chúng.

Nhằm đánh dấu hành trình 9 năm dấn thân vào lĩnh vực thời trang, nhà thiết kế Thủy Nguyễn đã phối hợp Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Centre tổ chức triển lãm trưng bày mang tên “Mộng bình thường” vào đầu tháng 11/2020.

triển lãm mộng bình thường

Cột mốc đánh dấu 9 năm sự nghiệp

“Mộng Bình Thường” là một câu chuyện, là một giấc mơ đang được viết tiếp của nhà thiết kế Thủy Nguyễn, kể lại câu chuyện sáng tạo của cô gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam. Qua gần 9 năm, Thủy Nguyễn đã chứng minh được rằng, thời trang không chỉ là một ngành xa xỉ phẩm mà còn đóng vai trò như một đường dẫn vào văn hóa của một cộng đồng.

“Mộng Bình Thường” lấy cảm hứng từ ca khúc nổi tiếng “Ngậm Ngùi“ của nhạc sĩ Phạm Duy. Thông qua những gian phòng được thiết kế và bố trí tỉ mỉ, người xem sẽ khám phá một số khía cạnh của Thuy Design House mà qua đó ta thấy được sự đa dạng, dày dặn của các bộ sưu tập cũng như nguồn gốc cảm hứng của các thiết kế. 

Diễn viên Khả Ngân chiêm ngưỡng các tác phẩm trong hành trình sự nghiệp của NTK Thuỷ Nguyễn

Triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, bao gồm: 60 thiết kế trong những bộ sưu tập của Thuy Design House từ năm 2011-2020 và nhiều cổ vật, phụ kiện, cũng như những tác phẩm nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhà thiết kế Thủy Nguyễn.

Công chúng sẽ có dịp nhìn ngắm lại các bộ sưu tập nổi tiếng của Thủy Nguyễn, vốn lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, kiến trúc, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương như Mai Trung Thứ (1906-1980), Lê Phổ (1907-2001) hay Trần Văn Cẩn (1910-1994); ảnh chụp lấy ngay (polaroid) của những năm 1960, 1970 và áo dài – biểu tượng của văn hoá Việt – cũng như các phụ kiện cổ truyền khác.

triển lãm mộng bình thường

Diễn viên Diễm My 9x và Ninh Dương Lan Ngọc

Khai mạc triển lãm Mộng Bình Thường, diễn ra vào tối  5/11 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Centre, của NTK Thủy Nguyễn quy tụ những cái tên đình đám trong giới thời trang và nghệ thuật: NTK Công Trí, NTK Adrian Anh Tuấn và doanh nhân Sơn Đoàn, ca sĩ Phương Thanh, ca sĩ Hiền Thục, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Hậu Phương,  Á hậu Trương Thị May, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, diễn viên Diễm My 9x, Khả Ngân, vợ chồng Phan Như Thảo, người mẫu Thanh Trúc Trương, người mẫu Trang Phạm, người mẫu Lê Thúy và chồng – Đỗ An, MC Phí Linh, Helly Tống, Trác Thúy Miêu,… cùng nhiều người bạn thân thiết trong nghề của Thủy. 

triển lãm mộng bình thường

Trác Thuý Miêu

Nữ ca sĩ Phương Thanh và NTK Thuỷ Nguyễn

mộng bình thường

Ca sĩ Hiền Thục

Helly Tống

Sự giao hoà uyển chuyển giữa Đông và Tây, hiện đại và dân gian 

Bảy chủ đề chính của triển lãm “Mộng Bình Thường” cũng được lấy cảm hứng từ thi ca, ca dao tục ngữ và đời sống của người Việt Nam: Xưa đến ngày sau, Lầu son gác tía, Đôi vầng nhật nguyệt, Đong đầy kí ức, Ở trọ trần gian, Muôn hình vạn trạng, Phố phố phường phường – triển lãm đưa người xem vào một miền cổ tích thơ mộng, vừa quen vừa lạ.

Thuy Design House Triển lãm Mộng bình thường Thủy Nguyễn Đỗ Mỹ Linh

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong không gian mộng mơ của triển lãm ‘Mộng Bình Thường’

Sự hiện diện thường xuyên của các thành ngữ tục ngữ, chuyện kể dân gian, truyền thuyết cũng phản ánh mối tâm giao sâu sắc giữa Thuỷ và văn hoá truyền thống Việt Nam. Triển lãm soi rọi quan điểm sáng tạo độc đáo của nhà thiết kế, thông qua việc trưng bày các trang phục, phụ kiện, những sưu tầm và tư liệu cá nhân trong một diễn cảnh được dàn dựng công phu. 

Nhằm tiếp cận những tiêu chuẩn của những sự kiện trưng bày nghệ thuật quốc tế, triển lãm “Mộng bình thường” sẽ do Dolla S. Merrillees – nguyên là giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật ứng dụng và Khoa học (MAAS) tại Sydney, Úc, đảm nhận vai trò giám tuyển. 

Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí cũng có mặt chúc mừng NTK Thuỷ Nguyễn

Mộng Bình Thường chính là tự truyện của một nghệ sĩ. Ở góc nhìn rộng lớn hơn, triển lãm còn tôn vinh quá trình sáng tạo cũng như những thiết kế uyển chuyển đầy năng động của thời trang Việt Nam không chỉ ở quang cảnh trong nước mà còn trên trường quốc tế. 

Triển lãm như vảng vất lời của Giám đốc bảo tàng Victoria and Albert (Luân Đôn) Tristram Hunt “rằng câu chuyện của thời trang thông thường là sự nhoè mờ giữa cái độc tôn và tính phổ quát, giữa cái thân quen và xa lạ”, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn nói.

Trong suốt 2 tháng diễn ra “Thủy Nguyễn – Mộng Bình Thường” của thương hiệu Thuy Design House, công chúng còn được tiếp cận với triển lãm thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng phong phú kết hợp với các trường đại học đào tạo về thời trang

Thuy Design House

Triển lãm của NTK Thủy Nguyễn dự kiến sẽ mở cửa đón công chúng từ ngày 7/11 với hình thức bán vé và trưng bày kéo dài xuyên suốt 2 tháng. Địa điểm tổ chức được ấn định tại Trung tâm Nghệ thuật The Factory Contemporary Arts Centre, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

Comment