Kim – Hỏa chung nhà

Rất nhiều khúc mắc, hiểu lầm không đáng có đến từ sự khác biệt trong tư duy của Adam và Eva. Kết quả, tình yêu dần lụi tàn, hôn nhân bị phá vỡ nếu những điều đó không được giải tỏa

Sự khác biệt trong cấu trúc não chính là nguyên nhân dẫn đến việc đàn ông và phụ nữ cảm nhận, suy nghĩ, phản ứng theo những cách thức hoàn toàn không giống nhau. Nguy hiểm nhất, cả hai lại không chủ động chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận của mình. Vậy hãy thử một lần “du ngoạn” vào “vũ trụ” não bộ của “sao Hỏa” và “sao Kim” để xem đôi bên thật sự nghĩ gì về nhau thông qua những tình huống đời thường phổ biến.father daughter dispute conflict

Sinh nhật mình, vợ hồi hộp chờ đón điều bất ngờ từ chồng. Trong khi đó, chồng hoan hỉ với món quà “như ý” dành tặng vợ.

Vợ: Gì chứ? Sinh nhật vợ, chồng lại đưa tiền bảo thích mua gì mua à? Những lần trước, tuy vợ không ưng ý món quà nào nhưng ít nhất cũng còn có tấm lòng chồng. Vậy mà bây giờ, chút thành ý cũng không thấy đâu. Thế này chẳng khác gì những lần chồng đưa tiền chợ? Đang muốn nổi điên lại nhìn thấy mặt chồng câng câng, vợ bỗng chán đến không buồn nói. Dù sao cũng là sinh nhật mình, vợ không thể để chồng phá hỏng ngày vui này. Sẵn có tiền chồng đưa, vợ đi shopping cho bõ ghét đây.

Chồng: Mấy lần trước, chồng tặng quà gì cũng khiến vợ không vừa ý, bảo hoa phù du và lãng phí, còn nước hoa lại chê mùi rẻ tiền. Chồng đã tốn bao công sức suy nghĩ và lựa chọn quà mà kết quả không như ý. Thôi thì, lần này, chồng đưa tiền cho vợ ưng gì mua nấy. Chồng nghĩ vợ ắt hẳn hài lòng lắm đây. Nếu không, vợ chẳng hăm hở đi mua sắm ngay như vậy. Lần sau, chồng cứ vậy thực thi cho gọn và tiện, nhất định thế.

Nhân dịp ký kết được một hợp đồng lớn, chồng liền mua tặng vợ món nữ trang giá trị.

Chồng: Thời gian qua bận công việc tối mắt tối mũi, chồng cảm thấy rất áy náy, thật có lỗi với vợ. Giờ mọi việc đã kết thúc thuận lợi, chồng đã nghĩ ra cách bù đắp, làm vui lòng vợ. Hy vọng vợ thích món nữ trang này. Đây là thiết kế mới và giá trị nhất trong bộ sưu tập năm nay, ắt hẳn khiến vợ hiểu được tâm ý chồng. Sẵn tiện, chồng cũng mua quà cảm ơn Tịnh Quân, nếu cô ấy không phân biệt công tư và hỗ trợ nhiệt tình thì chưa chắc đã ký kết thành công hợp đồng này.

Vợ: Chồng định mua chuộc vợ với món nữ trang này sao? Đừng tưởng vợ không biết thời gian qua chồng ngày ngày đầu mày cuối mắt cùng người yêu cũ. Mừng công ty ký kết thành công hợp đồng lớn ư? Có lấy lý do gì, chồng cũng phải sáng tạo một chút chứ. Vợ không nói ra vì muốn để chồng tự thú nhận thôi. Chắc chồng biết tội mình lớn nên mới phóng tay mua món trang sức đắt tiền tặng vợ? Nếu không thế thì việc gì chồng phải làm vậy? Cũng có khi, chồng đi mua quà cho người ta rồi tiện tay thêm món này về tặng vợ? Chồng ơi là chồng, cứ đợi đấy!

one dispute couple man and woman

Vợ đã chuẩn bị tươm tất cho chồng một bữa cơm chiều truyền thống của gia đình.

Vợ: Thái độ đó của chồng là gì vậy? Chồng luôn bảo thích ăn cơm nhà. Mặc dù bận trăm công nghìn việc ở công ty, nhưng vợ vẫn tranh thủ về chuẩn bị bữa chiều này. Chồng nào hay biết, vợ thay đồ công sở vừa xong là lao ngay vào bếp. Để có một mâm cơm với đầy đủ ba món mặn, một món canh theo yêu cầu của chồng, vợ phải vật vã hơn hai tiếng đồng hồ. Chỉ cần chồng vui và động viên một câu, vợ cảm thấy thật hạnh phúc, chẳng nề hà gì chuyện cực nhọc. Thế mà, chồng đã buông tiếng thở dài khi nhìn sơ qua bàn ăn, gắp được ba miếng thức ăn rồi vội đặt đũa xuống. Trời đánh còn tránh miếng ăn, vợ đã cố gắng để không tỏ thái độ ngay trong bữa cơm gia đình đấy. Vợ phải làm sao mới vừa lòng chồng đây?

Chồng: Chính vì chồng thích không khí sum họp gia đình, nên chiều nào cũng vội vàng về nhà ngay sau giờ tan sở. Với những cuộc gặp gỡ đối tác, khách hàng không quan trọng, chồng đều tìm cách thoái thác. Chồng cũng thẳng thừng từ chối tụ tập bạn bè. Biết vợ bận rộn không kém gì chồng và không khéo khoản bếp núc, chồng đâu dám đòi hỏi hay mơ tưởng đến những món cao sang, cầu kỳ. Nhưng vợ ơi, thực đơn bốn món mà ba trong số đó đã quá quen hương vị khiến chồng chẳng muốn ăn chút nào dù bụng đói. Không nói, vợ tưởng chồng dễ ăn lại tiếp diễn như cũ. Hễ nói, vợ bảo chồng không thông cảm, chỉ biết đòi hỏi. Ước muốn một bữa ăn sum họp gia đình lại tan tành như thế sao?

————

Lời bàn

Cuộc sống hôn nhân luôn phát sinh nhiều vấn đề. Những vướng mắc, ngộ nhận, hiểu lầm vốn rất nhỏ nhặt, vì không đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nên không có cơ hội giải tỏa. Tích tụ theo thời gian, những điều đó trở thành liều thuốc độc, làm chết dần mòn tình yêu, phá hoại cuộc hôn nhân. Đối thoại cởi mở là việc làm cần thiết để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững. Hiểu và yêu nhau đến thế nào, bạn cũng không hoàn toàn có khả năng “đi guốc trong bụng” người bạn đời?

Một khi cảm thấy làn không khí lạnh lẽo đang xen vào giữa cuộc sống vợ chồng, hãy nói chuyện thẳng thắn và cởi mở với nhau để cùng tìm ra đáp án cho những câu hỏi sau:

  • Nguyên nhân gây ra xung đột vợ chồng xuất phát từ đâu, do cả hai không lắng nghe nhau?
  • Điều gì khiến vợ chồng bạn cảm thấy hạnh phúc và thêm gắn kết hơn?
  • Điều gì làm cho cả hai thất vọng và đau buồn?
  • Điều gì đôi bên giữ lại trong lòng và lý do khiến vợ chồng bạn không chia sẻ nó với nhau?
  • Bạn kỳ vọng gì từ cuộc đối thoại với người bạn đời?

 

Có thể bạn quan tâm: 

Chồng ơi, em muốn nói…

LÀM BẠN NHÉ, CHỒNG CŨ!