“Lão bà thép” Tư Hường – Người con đất võ đã về với thiên cổ - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

“Lão bà thép” Tư Hường – Người con đất võ đã về với thiên cổ

Bà Tư Hường sinh năm 1936 tại Bình Định, được biết đến là chủ Ngân hàng Nam Á. Bà nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. Những năm gần đây, dù tuổi cao nhưng bà vẫn là cố vấn của Nam Á, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Hoàn Cầu, Chủ tịch Đại học Quang Trung. Doanh nhân này còn là người đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam lần đầu tiên. Ngày 13/5/2017 vừa qua, “nữ tướng “ này đã chính thức qua đời ở tuổi 82 do tuổi cao sức yếu.

Từ tay trắng… đến “Nữ tướng” giàu có và quyền lực

Bà Tư Hường sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em. Thủa nhỏ, bà đi làm thuê, rồi làm đủ nghề từ buôn dầu dừa, đậu phộng, nhuộm đồ, đến máy may, buôn vải, mối rượu… để có tiền lo cho gia đình. Sau khi kết hôn, bà có 10 người con, trong đó có 3 con trai. Làm thuê và buôn bán nhỏ nhưng nhờ năng động, trước ngày đất nước thống nhất, bà tích lũy được một số vốn, cơ sở để khởi nghiệp kinh doanh sau này.

“Tôi phải đi ở đợ, rồi đi học may, học nhuộm quần áo, đi bán hàng, rồi sau đó thích làm bất động sản. Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản”, bà Hường từng cho biết.NDN_Lao ba thep Tu HUong_3_resize

Cụ thể những năm 1980 bà cung ứng thủy sản, buôn bán trầm hương, gỗ…Đến năm 1991, bà thành lập Công ty TNHH Sơn Hải tại Gia Lai, chuyên khai thác, kinh doanh gỗ… Và năm 1991, bà Tư Hường thành lập Công ty TNHH Hoàn Cầu với vốn điều lệ 193 tỷ đồng, do bà làm Chủ tịch HĐQT, chuyên kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng.

Những năm 90, bà Tư Hường được biết đến với những thương vụ thu lời hàng chục triệu USD trong việc đầu tư kinh doanh lĩnh vực nước uống giải khát. Đó là việc bà góp 15 triệu USD, tương đương 45% vốn, đầu tư thành lập Công ty TNHH Bia Khánh Hòa. Vài năm sau, bà bán lại nhà máy này cho San Miguel với giá 24 triệu USD, thu khoản lời 5 triệu USD. Không lâu sau, bà xây dựng nhà máy Sài Gòn Cola ở quận Thủ Đức, TP HCM sau đó chuyển nhượng lại cho Coca Cola với giá 15 triệu USD. Bằng chiến lược trên, bà thu lời triệu đô bằng cách bán và xây dựng nhà máy nước tăng lực Lipovitan (khoảng 17 triệu USD).

Bên cạnh đó công ty Hoàn Cầu sau này vươn lên trở thành 1 tập đoàn lớn mạnh, hiện đã có 28 công ty thành viên, hoạt động ở 5 lĩnh vực. Hiện Hoàn Cầu nắm trong tay rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp khắp nơi.NDN_Lao ba thep Tu HUong_2_resize

BBiểu tượng “Lão bà thép” của Việt Nam

Hiện tại, gia đình bà Hường tham gia chủ yếu vào 2 lĩnh vực bất động sản và ngân hàng. Những năm gần đây, tuổi cao, đã rút dần công việc quản lý, nhưng ảnh hưởng của bà trong gia đình vẫn rất cao. Trong đời sống thường nhật, bà được những người thân miêu tả là người nghiêm khắc, quy củ và có cá tính mạnh mẽ. Các con của bà Tư Hường hiện đều là doanh nhân thành đạt trong và ngoài nước.

Ngoài ra, bà Tư Hường cùng gia đình còn tham gia chi phối, điều hành tại Ngân hàng Nam Á (Nam Á Bank). Có lúc 4 thành viên trong gia đình, gồm các con của bà, giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của Nam Á Bank. Trước khi qua đời, bà Tư Hường nằm trong ban cố vấn HĐQT Nam Á Bank.

Từ một người phụ nữ với 2 bàn tay trắng, xuất thân trong nghèo khó, ít học, nhưng với sự kiên định, quyết đoán và nhanh nhạy trong kinh doanh, bà Tư Hường đã từng bước xây dựng nên 1 “đế chế” kinh doanh hùng mạnh, với những khối tài sản, bất động sản trải dài ở nhiều tỉnh thành cả nước. Bà Tư Hường còn được coi là 1 nhân vật quyết đoán, hiếm có trong lĩnh vực kinh tế trong nước.

 

Có thể bạn quan tâm: 

COO quyền lực của Facebook, Sheryl Sandberg: Tôi học được lòng biết ơn

Phó TGĐ, TEDIS, Séverine Edgard-Rosa: Thành công bằng cách tin tưởng & lắng nghe

 

Comment