Khi bận rộn cũng thật… vui nhộn!

Khi bận rộn cũng thật… vui nhộn!

Bận rộn không chỉ là một trạng thái của thể chất , đó còn là lý do khiến chúng ta hạnh phúc hơn việc không-làm-gì-cả. Tại sao một cuộc sống nhàn hạ có thể không mang lại cho chúng ta niềm vui?

Nhiều người trong chúng ta ngày nay cảm thấy quay cuồng hơn bao giờ hết khi phải làm việc đa nhiệm trên nhiều nền tảng. Ngay đến việc tận hưởng cuộc sống, đôi khi, cũng khiến chúng ta bận rộn. Nhưng đâu phải lúc nào bận rộn cũng là điều kinh khủng! Có lúc chúng ta vẫn thường nghĩ 24 giờ một ngày chưa bao giờ là đủ. Làm thế nào để việc bận rộn vẫn luôn “vui nhộn” và không ảnh hưởng đến việc tận hưởng cuộc sống cá nhân của chúng ta?

Ảnh: Pexels

Xác định rõ đâu là bận rộn cần thiết

Một trong những khái niệm và phong cách sống được nhắc đến nhiều nhất nhất hiện nay đó là “đơn giản hóa cuộc sống”. Có bao giờ bạn nghĩ rằng sự bận rộn của mình đã bao gồm những việc không thực sự cần thiết? Chúng ta thường có xu hướng ôm đồm quá nhiều thứ, bao gồm những việc không tên vẫn luôn phát sinh mỗi ngày. Khi cuộc sống được sắp xếp một cách khoa học, bạn sẽ thấy một ngày của mình “dễ thở” hơn rất nhiều so với trước kia. Đây chính là cơ hội giúp bạn “lột bỏ” hết mớ hỗn độn và sự bận rộn tiêu cực để thấy rõ điều gì là quan trọng nhất đối với mình. Hãy luôn tự hỏi bản thân rằng: “Bạn đang bận rộn vì điều gì?”. Nếu bỏ bớt chúng, liệu có ảnh hưởng gì đến cuộc sống hay không?

“Bận rộn thôi chưa đủ. Những con kiến ​​cũng bận rộn. Câu hỏi đặt ra: Chúng ta đang bận vì điều gì?” 

Nhà triết học Henry David Thoreau.

Bận rộn sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn, nhưng đó phải là một sự bận rộn tích cực và cần thiết trong cuộc sống mỗi người. Loại bỏ những bận rộn tiêu cực không chỉ giúp bạn có nhiều thời gian dành cho bản thân, mà còn giúp bạn tránh bị quay cuồng với mớ công việc không tên kéo dài đến khi trời mù mịt tối. Nói cách khác, người hạnh phúc là người bận rộn nhưng không hề cảm thấy vội vã hay gượng ép.

Đừng cảm thấy tội lỗi khi nói ‘không’

Nói lời từ chối vốn đã khó, đặc biệt là khi chúng ta phải làm hài lòng người khác. Nhưng chúng ta không thể tiếp tục nói “có” khi đang có quá nhiều áp lực đang đè nặng lên vai. Là con người, chúng ta có nhu cầu được chấp nhận và cảm thấy mình được trân trọng, đánh giá cao. Nhưng không vì vậy mà chúng ta ngại ngùng từ chối một lời đề nghị vượt quá khả năng của bản thân mình. Đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy nhớ những điều nhỏ bé mình đã bỏ lỡ khi đang chìm sâu vào những bận rộn tiêu cực không cần thiết. Đã bao lâu bạn chưa dành cho mình 1 giờ đồng hồ để chăm sóc bản thân? Đã bao lâu bạn và gia đình chưa ăn chung một bữa cơm tối? Hoặc đơn giản chỉ là những phút giây yên tĩnh ngồi trên ban công với một tách trà nóng?

Ảnh: Pexels

Hãy nói “có” với chính mình nhiều hơn. Hãy nói “có” với những điều đáng quý vẫn luôn bị bỏ lại phía sau. Vui chơi, giải trí hoặc thậm chí dành vài giờ đồng hồ để “lười biếng” trên giường sau khoảng thời gian bận rộn đã trải qua. Bạn sẽ không cảm thấy sự “bận rộn tiêu cực” là từ khóa cứ luôn xuất hiện trong cuộc sống của mình khi biết nạp năng lượng đúng lúc. Bạn cũng có thể xem những khoảnh khắc quý giá đó như một cái vỗ vai khích lệ cho những thành tích của mình trong thời gian qua. Hạnh phúc không phải là một trạng thái bất biến mà là những khoảnh khắc bừng nở giản đơn khiến cuộc sống trở nên đáng sống hơn.

Đừng hy vọng sẽ “kiểm soát” mọi thứ

Nhà triết học Khắc kỷ Hy Lạp Epictetus đã từng nói: “Chỉ có một cách để hạnh phúc, đó là ngừng lo lắng về những điều nằm ngoài khả năng ý chí của chúng ta!”. Chúng ta thường bận tâm đến việc đạt được mục tiêu kỳ vọng vốn đã được đề ra trong cuộc sống. Nhưng sẽ thế nào khi những kỳ vọng đó “xung đột” với niềm hy vọng của bản thân mình?

Ảnh: Pexels

Nếu bạn là người vốn đã quen với việc sắp xếp cuộc sống bằng cách lập kế hoạch cho công việc mỗi tuần của mình. Nhưng sẽ có lúc mọi kế hoạch đi ngược lại với dự tính của bạn. Hãy chấp nhận việc: đôi khi dòng chảy cuộc đời sẽ không bao giờ thuận theo ý định của chúng ta. Sự thất vọng sẽ xuất hiện nếu sự kỳ vọng và kiểm soát ngày càng gia tăng. Khi xác định rõ ràng điều này sẽ giúp bạn tránh đi sự hụt hẫng và cảm giác thất vọng về bản thân. Đôi lúc, bạn nên để mọi thứ diễn ra theo cách của chúng, và điều này có thể làm giảm áp lực kỳ vọng, đồng thời mang lại sự bình yên cho mỗi chúng ta.

Đâu phải lúc nào khi nhắc đến hai chữ “bận rộn”, chúng ta đều liên tưởng đến những tháng ngày “vẫy vùng” trong vô vàn công việc lớn nhỏ. Nếu biết cách sắp xếp và nghĩ khác đi, ta vẫn có thể vừa tận hưởng cuộc sống, vừa trải nghiệm trạng thái bận rộn tích cực của chính mình.

***

Lấy cảm hứng từ chủ đề đơn giản hóa cuộc sống bằng một phong cách sống tích cực, thông minh, Tạp chí Nữ Doanh Nhân đã đồng hành cùng Thương hiệu táo New Zealand Dazzle và Hệ thống Siêu thị Thực phẩm cao cấp Annam Gourmet, cùng cho ra đời chuỗi talkshow “Busy Life – Easy Life” thuộc Serie The Way We Are Living “Live.Love.Laugh” – nơi những người thành công chia sẻ bí quyết và góc nhìn của họ về sự nghiệp và cuộc sống. Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi các thông tin về sự kiện sẽ liên tục được cập nhật trên FanPage và webstie chính thức của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment

comment