The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

Khám tổng quát kiểu…5 sao

Lý do khiến những người có thu nhập cao chăm chỉ ghé các bệnh viện, phòng khám 5 sao khi… chẳng ốm đau gì đôi lúc không phải chỉ vì hiệu quả thăm khám mà là cảm giác trốn thoát khỏi những nỗi lo.

Yên bình như khu nghỉ dưỡng

Phàm đã là “khách hàng” của các bệnh viện, khó để tự tin nói rằng mình không mắc bệnh gì. Vậy nên vẻ nghiêm khắc, lạnh lùng quá mức của các nhân viên y tế, với cả núi thủ tục rườm rà, dễ khiến người ta trở nên mất kiên nhẫn. Và thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm chẳng khác nào phạm nhân chờ… án tử. Vì lẽ đó, nhiều người quyết nói không với bệnh viện ngay cả khi ốm, chứ đừng nói đến việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, câu chuyện khám ở bệnh viện 5 sao thì khác. Cảm giác yên bình theo người đi khám từ bước chân đầu tiên trong những căn phòng sáng bóng, sạch bong và tràn ngập cảm giác ấm cúng với ánh đèn vàng trầm, tiểu cảnh sinh động cùng lối kiến trúc hệt các khách sạn nghỉ dưỡng. Nhưng qun trọng nhất là cảm giác sẻ chia từ nụ cười tươi rói của các điều dưỡng viên khi đưa bạn đi làm thủ tục cho đến sự kiên nhẫn giải thích từng điều nhỏ nhặt của đội ngũ bác sỹ. Không khí trò chuyện ở đây đôi khi khiến người bạn quên bẵng cảm giác đang phải đối diện với sự thực về sức khỏe của mình.

Nếu ở các bệnh viện thông thường, để thực hiện thử máu, một khâu không thể thiếu trong gói khám sức khỏe tổng thể, người đi khám phải nhịn ăn và chờ đợi rất lâu thì ở bệnh viện 5 sao, với công nghệ hiện đại như hút chân không, chỉ một tích tắc là hoàn thành. Ngay sau đó, người đi khám sẽ được chăm sóc bằng một suất ăn nhẹ. Thường thì, việc khám tổng quát phải đi qua rất nhiều các phòng, chuyên khoa khác nhau, nhưng ở đây, người khám có thể chỉ cần vài bước chân là sẵn sàng cho mọi kiểm tra vì hệ thống máy xét nghiệm, kiểm nghiệm được kết nối hiện đại. Và có khi chỉ vài giây sau khi lấy máu, nước tiểu đã có kết quả.

Tuổi nào gói khám ấy

Mỗi độ tuổi có những nguy cơ sức khỏe và rủi ro về bệnh tật khác nhau nên để chọn được gói khám phù hợp, nhất thiết khi khám sức khỏe tổng thể, người khám cần chọn gói đúng độ tuổi của mình. Tuy nhiên, ở nhiều bệnh viện 5 sao, người đi khám không cần chú ý đến điều này vì điều dưỡng viên đã làm thay bạn ngay khi đến làm thủ tục khám. Ví dụ, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội chia gói khám theo 3 độ tuổi từ 17-35 tuổi; từ 35-50 tuổi và những người trên 50 tuổi. Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội lại chia các gói khám tổng quát thành dưới 30 tuổi, từ 30-45 tuổi và trên 45 tuổi…

Nhưng, cũng có một số bệnh viện quốc tế, các gói khám bệnh tổng thể không chia theo độ tuổi như bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc chẳng hạn. Thay vì chia thành từng gói khám riêng biệt theo độ tuổi, bệnh viện chỉ có một gói khám sức khỏe tổng quát chung. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ bổ sung thêm các dịch vụ khám riêng lẻ dành cho từng độ tuổi. Chẳng hạn, với nữ, sẽ có gói khám phụ khoa cho người dưới 40 tuổi và trên 40 tuổi.

Thông thường, tiêu chuẩn chung của một gói khám sức khỏe tổng thể sẽ có kiểm tra lượng mỡ máu, phát hiện sớm bệnh gút, tiểu đường, siêu âm ổ bụng, tầm soát các bệnh như: ung thư cổ tử cung ở nữ, ung thư tuyến tiền liệt ở nam, kiểm tra hệ tim mạch, thần kinh… Tuy nhiên, ở gói khám của mỗi độ tuổi lại có những thay đổi khác nhau. Chẳng hạn, gói khám dành cho người dưới 30 tuổi, có thể chỉ yêu cầu những dịch vụ khám xét giản đơn như siêu âm ổ bụng, thử máu… nhưng gói khám dành cho người từ 30-50 tuổi, sẽ thêm những dịch vụ khám cầu kỳ hơn như kiểm tra các vấn đề về xương khớp, làm các xét nghiệm để tầm soát ung thư… Còn với gói dành cho người trên 50 tuổi lại đòi hỏi phải tăng cường các xét nghiệm, chụp chiếu và dịch vụ tầm soát ung thư vì tuổi càng lớn, tần số xuất hiện ung thư càng cao.

“Soi” lại lịch sử gia đình

Khám sức khỏe định kỳ khó có thể phát hiện hết mọi bệnh, đặc biệt là những bệnh nan y như ung thư. Y học thế giới từng ghi nhận tới 200 loại ung thư khác nhau. Chẳng mấy ai có đủ khả năng để tầm soát cùng lúc hết các loại ung thư đó. Cũng không phải loại ung thư nào cũng được phát hiện sớm. Thế nên, mới có chuyện nhiều người bất ngờ khi biết mình mắc ung thư chỉ vài tháng, thậm chí vài tuần sau khi khám sức khỏe tổng thể với kết quả hoàn toàn bình thường.

Không ai nhạy cảm và hiểu về những bất thường trong cơ thể hơn chính bản thân mình. Có những bệnh khi khám, chụp chiếu thông thường không ra kết quả trong giai đoạn đầu nhưng lại gây cho người bệnh những biểu hiện khác lạ. Vì lẽ đó, trong quá trình khám, bác sĩ tại các bệnh viện 5 sao thường trò chuyện rất lâu để tìm hiểu về những nghi vấn cũng như những bất thường trong cơ thể mà chỉ bản thân người bệnh mới biết. Từ đó, bác sĩ sẽ có chỉ định khám phù hợp, tránh tốn kém, hơn nữa giúp phát hiện chính xác bệnh. Bên cạnh đó, việc “soi” lại tiền sử gia đình cũng được coi trọng trong quá trình khám, phát hiện và chẩn đoán bệnh. Chẳng hạn, nếu có mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con gái cần kiểm tra kĩ các chỉ số liên quan đến đường huyết bởi con gái rất dễ bị di truyền từ mẹ căn bệnh này hay trong gia đình nếu ông, bà, cha, mẹ bị bệnh cao huyết áp thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn…

Ngoài ra, môi trường công việc cũng tác động rất lớn đến sức khỏe người lao động. Mỗi nghề đều có những rủi ro riêng cho sức khỏe. Chẳng hạn, những người làm việc trong môi trường độc hại dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong khi phần lớn dân văn phòng bị đe họa bởi các chứng bệnh về xương khớp. Vì thế, trong những buổi thăm khám, bác sĩ luôn hỏi những điều tưởng như ngoài lề như nghề nghiệp, môi trường sống. Những ai làm việc trong các môi trường độc hại sẽ có được những chỉ định riêng, phù hợp.

Càng lớn tuổi, khoảng cách giữa các lần khám định kỳ càng phải rút ngắn lại. Nếu dưới 30 tuổi, người khám có thể chỉ cần khám 3 năm/lần. Thì từ 30-50 tuổi, người khám cần đều đặn khám 1 năm/lần. Trong khi đó, trên 50 tuổi, người khám chắc hẳn cần khám ít nhất 2 lần/năm.

Bài viết độc quyền của tạp chí NỮ DOANH NHÂN