Huyền thoại thiết kế người Nhật Naoto Fukasawa đến Việt Nam - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Huyền thoại thiết kế người Nhật Naoto Fukasawa đến Việt Nam

Vừa qua, giới mộ điệu Việt đã có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ đến từ huyền thoại thiết kế của Nhật Naoto Fukasawa tại sự kiện Design Talk lần thứ 11 tổ chức tại TP.HCM.

Design Talk là chuỗi hội thảo do Eurasia Concept tổ chức là nơi giao lưu, gặp gỡ và trao đổi kiến thức của những người có cùng chung đam mê với ngành thiết kế nội thất, kiến trúc tại Việt Nam. Sự xuất hiện của nhà thiết kế (NTKT) Naoto Fukasawa với vai trò diễn giả lần này đã mang đến cho hơn 800 khách mời là những nhà thiết kế trong nước, các tín đồ yêu thích ngành thiết kế và những sinh viên thiết kế, kiến trúc đến từ các trường đại học tại TP.HCM có cơ hội được lắng nghe và tìm hiểu sâu hơn về kiến thức ngành thiết kế.

Huyền thoại thiết kế người Nhật Naoto Fukasawa

Huyền thoại thiết kế của Nhật Bản

Nhà thiết kế (NTK) Naoto Fukasawa được biết đến như một trong những hình ảnh tiêu biểu bậc nhất, đại diện cho nền thiết kế đương đại tại Nhật Bản. Những thành phẩm do ông thiết kế đã truyền cảm hứng cho nhiều công ty công nghệ hàng đầu. Với những ý tưởng sáng tạo đầy táo bạo, nhiều tác phẩm của ông được lựa chọn trưng bày tại nhiều bảo tàng lớn trên thế giới. Fukasawa cũng có nhiều ảnh hưởng đến các nhà thiết kế trẻ, ông là giáo sư giảng dạy tại trường đại học nghệ thuật Tama, trường đại học Tokyo và đồng thời là giám đốc tại bảo tàng 21_21 Design Sight nổi tiếng tại Nhật Bản. Ông còn là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng danh giá như Good Design năm 2013 cho mẫu ghế kiệt tác Hiroshima, hay Isamu Noguci – giải thưởng dành cho những cá nhân kế thừa đam mê sáng tạo, ý thức trách nhiệm toàn cầu cùng tinh thần giao lưu văn hóa Đông – Tây.

NTK Naoto Fukasawa đã có buổi giao lưu trực tiếp với hơn 800 khách mời trong buổi Design Talk được tổ chức bởi Eurasia Concept.

Các tác phẩm thiết kế của ông thường dễ nhận biết bởi những đường nét thiết kế đơn giản, khiêm tốn nhưng đầy tinh tế. Sự kết hợp giữa lý trí và bản năng của ông là tiền đề để mỗi tác phẩm ra đời đều ẩn chứa những tâm tư, suy nghĩ theo một cách rất riêng của Fukasawa. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy ông hiếm khi sử dụng các góc vuông trong những thiết kế của mình.

Những triết lý thiết kế đậm bản sắc cá nhân

Vốn được biết đến với triết lý thiết kế “không suy nghĩ”, NTK Naoto Fukasawa đã có công mang phong cách thiết kế tối giản minimalism đến một tầm cao mới. Ông cho rằng:“Triết lý thiết kế của tôi chính là một thứ gì đó mạnh mẽ sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy bằng nhãn quan mà bạn chỉ có thể cảm nhận nó”. Và để làm được điều này, chúng ta phải tạm quên đi thế giới hỗn loạn ở ngoài kia, tĩnh tâm và để cho tâm hồn được thư thái, đặt chân vào thế giới của sự tĩnh lặng. Với ông, triết lý hoà tan chính là lý tưởng dẫn đường cho cuộc đời nghệ thuật của mình. Một vật đều được đặt đúng chỗ sẽ phát huy tác dụng của nó và nó đương nhiên là một vật không thể thiếu. Khi mọi vật “hoà tan” vào môi trường xung quanh nghĩa là mọi sự vật trong cùng một không gian đó đã hoàn toàn hoà hợp và sự xuất hiện của nó trở thành hiển nhiên.

Từ trái qua: Ông Paolo Lemma – Giám đốc Thương vụ Ý tại Việt Nam, NTK Naoto Fukasawa, ông Dante Brandi – Tổng Lãnh Sự của Lãnh Sự Quán Ý tại Tp.HCM Ông Michele D’ercole – Chủ tịch phòng thương mại Ý tại Việt Nam, ông Vincent Au – Đại diện Eurasia Concept, Ông Paolo Bottegal – Tổng giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương thương hiệu B&B Italia.

NTK Naoto Fukasawa  cũng là người luôn tìm cách phá vỡ những tiêu chuẩn truyền thống. Ông tự tin thoát khỏi xu hướng của đám đông và tìm ra lối đi của riêng mình. Triết lý của ông tập trung vào việc quan sát hành vi của con người, ông thậm chí có thể dành ra hàng giờ để xem cách mọi người tương tác với những thứ rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày, để từ đó tạo ra những sản phẩm không chỉ đáp ứng công năng mà còn có tính thẩm mỹ cao.“Tôi không thích sáng tạo một thứ gì đó chỉ tồn tại trong thoáng chốc. Vậy nên mỗi một thiết kế của tôi phải có giá trị trường tồn cùng năm tháng”. Quan điểm này thể hiện rõ trong từng tác phẩm nội thất B&B Italia, nơi ông ứng dụng những công nghệ cấp tiến trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm của thương hiệu để phát huy trọn vẹn với những thiết kế tiện dụng, thổi hơi thở mới mẻ vào cuộc sống hàng ngày.

Là một NTK người Nhật với phong cách tối giản nên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới mộ điệu Việt.

Từng làm việc ở Mỹ nên ở Naoto Fukasawa là sự tổng hoà của văn hoá Á Đông và những kĩ nghệ tiên tiến của phương Tây. “Không có thứ gọi là thiết kế tốt mãi mãi. Những gì kéo dài là những gì hài hòa với cơ thể. Những điều hòa hợp với suy nghĩ của chúng ta nhanh chóng mất hứng thú. Thiết kế có nghĩa là quan sát khách quan. Giống như một trò chơi ghép hình, tìm ra những khoảng trống này có nghĩa là không nhìn vào người hoặc vật thể mà thay vào đó là không gian xung quanh hoặc đường viền của chúng. Đó không phải là một câu hỏi logic mà là những thứ phù hợp với nhau, một sự phù hợp hoàn hảo”, NTK Naoto Fukasawa chia sẻ.

Chia sẻ khi đến Việt Nam

Tại sự kiện gặp gỡ và trò chuyện với NTK Naoto Fukasawa, giới mộ điệu Việt đã có thể tích luỹ thêm nhiều vốn kiến thức cần thiết để trang bị cho hành trang sắp tới cũng như sẽ càng hiểu hơn về nghệ thuật thiết kế đương đại. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, nền văn hoá cũng như xu hướng thiết kế Nhật Bản đang có ảnh hưởng rất lớn đến tư duy cũng như lối sống thẩm mỹ của người Việt. NTK người Nhật cũng đã dành lời khuyên cho giới trẻ Việt:“Các bạn luôn phải chịu khó quan sát và tìm hiểu sự vật đa chiều và ở nhiều tầng nghĩa khác nhau. Mỗi vật thể đều mang trong mình một giá trị nhất định, cũng như thiên nhiên và tạo hoá đã tạo ra một vòng tuần hoàn khép kín. Mọi thứ đều cần phải đặt đúng vị trí của nó và đều giữ một nhiệm vụ riêng, không thừa cũng không thiếu. Vì vậy, hãy học cách để ý, cảm nhận để có thể sáng tạo ra những tác phẩm ấn tượng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và cũng đầy tính ứng dụng”.

NTK Naoto Fukasawa chụp ảnh cùng người hâm mộ.

Ngoài ra, ông Vincent Au – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Eurasia Concept cũng chia sẻ: “Chúng tôi luôn muốn sẽ có thể đem nhiều tên tuổi lớn trên thế giới về Việt Nam hơn nữa. Đây không chỉ là một cơ hội để Việt Nam có thể được các chuyên gia hàng đầu thế giới quan tâm, các thương hiệu nổi tiếng để mắt đến như là một thị trường tiềm năng, mà còn là cơ hội dành riêng cho người trẻ Việt, những người đang hoạt động trong ngành kiến trúc nội thất được tiếp cận với tinh hoa thế giới. Eurasia Concept trong tương lai sẽ còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, xứng đáng là cánh cửa tiếp cận với tinh hoa của ngành nội thất quốc tế”.

Thông tin thêm về chương trình Design Talk: Chuỗi hội thảo Design Talk là hoạt động định kỳ của Eurasia Concept đem đến nhiều cảm hứng và kiến thức bổ ích cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế và những người yêu nội thất. Design Talk đã đã từng chào đón những diễn giả là những tên tuổi danh giá nhất trong ngành như “Đại sứ thiết kế Ý” Giulio Cappellini, “Nhà thiết kế của thập kỷ” Patricia Urquiola, huyền thoại thiết kế Philippe Starck… Riêng thương hiệu Eurasia Concept hiện là đại diện phân phối tại Việt Nam hơn 50 thương hiệu nội thất đẳng cấp thế giới, đa dạng về phong cách từ cổ điển, bán cổ điển, đến đương đại, hiện đại… Các dòng sản phẩm tại Eurasia Concept là những thiết kế được kết tinh từ sự sáng tạo của những tên tuổi hàng đầu, chất liệu cao cấp và tay nghề thủ công điêu luyện của những người nghệ nhân.  

Đọc thêm: 

Phong cách quản lý để trở thành một nhà lãnh đạo thu hút nhân lực

H&M tiết lộ BST kết hợp với nhà thiết kế Erdem sẽ có mặt tại Việt Nam

Comment