Pullman Danang giới thiệu nghệ thuật thêu Việt Nam - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Pullman Danang giới thiệu nghệ thuật thêu Việt Nam

Trong tháng 3 vừa rồi, một trong những nghệ sỹ thêu trẻ của Việt Nam, Phạm Ngọc Trâm, đã đến thăm khu nghỉ mát sang trọng này và tổ chức ba lớp học dành riêng cho khách lưu trú và những người dân địa phương yêu nghệ thuật thêu. Sự kiện này đã diễn ra trong 3 giờ đồng hồ vào 3 ngày 18 và 25 tháng 3. Khách lưu trú tại Pullman Danang Beach Resort đã có một cơ hội hiếm có khi được tìm hiểu về những nét tinh tế của nghệ thuật thêu Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Pullman Artist Playground – Sân chơi của nghệ sĩ, lớp học thêu đã giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước, những người dân địa phương và những người nước ngoài đang sinh sống tại Đà Nẵng và Hội An về lịch sử của nghệ thuật thêu Việt Nam, hướng dẫn họ những kỹ thuật thêu căn bản cần thiết để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của chính họ.

Được sinh ra tại Hà Nội, Phạm Ngọc Trâm tốt nghiệp Đại học Mỹ Thuật Việt Nam năm 2006 và sau đó cô chuyển đến Paris vừa thực tập vừa làm việc tại Ecole Lesage và La Croix et La Maniere. Trâm đã tìm cách tiếp cận để học hỏi những người thợ thêu thủ công bậc thầy của Việt Nam trong nghệ thuật thêu truyền thống và mang kĩ thuật thêu đó gần hơn với cuộc sống hiện đại. Từ đó, cô đã trở thành một trong những nghệ sỹ thêu trẻ hàng đầu tại Việt Nam, tổ chức các cuộc hội thảo trên khắp thế giới và quay trở lại Việt Nam để thành lập xưởng thêu Meo Meo Atelier – một xưởng thêu tay chuyên nghiệp và đồng thời cũng là phòng trưng bày tại thành phố Hội An – là thành phố được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. 

NDN_Pullman DN_Tranh theu tay_1

Nghệ sĩ thêu Phạm Ngọc Trâm (Ảnh: Trần Tiến)

Lịch sử thêu ở Việt Nam bắt đầu từ cách đây hơn 700 năm, và trong các lớp học, Phạm Ngọc Trâm đã chia sẻ những hiểu biết sâu rộng về các khái niệm thêu truyền thống và hiện đại của Việt Nam.

Các vị khách được giới thiệu về các kỹ thuật thêu tay như thêu lá cây, thêu cành cây, sa hạt, thêu đâm xô, chằng chặn. Cuối cùng, với những kiến thức về dệt may Việt Nam và các phương pháp thêu hướng dẫn từ nghệ sĩ Phạm Ngọc Trâm, các vị khách có thể thiết kế và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình, sau đó mang nó về nhà như một kỷ niệm đẹp để kết thúc chuyến đi.

NDN_Pullman DN_Tranh theu tay_2

Các vị khách đang được Phạm Ngọc Trâm giới thiệu về các kỹ thuật thêu tay như thêu lá cây, thêu cành cây, sa hạt, thêu đâm xô, chằng chặn.

Nếu vẻ đẹp thật sự của những chuyến đi là khả năng học hỏi về những nền văn hoá mới, thì ba lớp học này đem lại cho các vị khách một kỹ năng mới và số lượng kiến thức phong phú cùng những đánh giá sâu sắc về một trong những thể loại nghệ thuật lâu đời nhất của Việt Nam trước khi các vị khách rời khỏi đất nước này. Pullman Danang Beach Resort sẽ tiếp tục giới thiệu những tài năng nghệ thuật của người Việt Nam trong tương lai, với hàng loạt những triển lãm, hội thảo và lớp học được lên kế hoạch trong những tháng tới thuộc khuôn khổ chương trình Artist Playground – Sân chơi của nghệ sĩ.

 

Có thể bạn quan tâm: 

Cùng tạo khoảnh khắc tươi đẹp với Luxasia

bebe ra mắt cửa hàng tại Crescent Mall

Comment