Ghé thăm hòn đảo mang tên vị bá tước Monte Cristo - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Tại Ý, nơi khó tiếp cận nhất không phải là nhà hàng nổi tiếng nào ở Milan hay một câu lạc bộ ngầm sang trọng ở Florence, mà là một hòn đảo ngoài khơi gần bờ biển của nước Pháp – đảo Monte Cristo.

Cho đến 10 năm trước, Monte Cristo không mở cửa cho khách du lịch, và việc đi đến nơi này vẫn còn rất hạn chế. Hòn đảo này chỉ mở cửa cho du khách hai lần mỗi năm – một lần từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 4 và một lần nữa từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 31 tháng 10 – nhưng không phải ai cũng được quyền đi tới nơi đây. Ngày nay, chính phủ Ý chỉ cấp giấy phép 1.000 ngày mỗi năm cho khách tham quan và thường chịu sự kiểm soát rất chặt chẽ. 600 giấy phép được dành riêng cho sinh viên, trong khi nhu cầu đến thăm hòn đảo này năm nào cũng rất cao.

Vịnh Cala Maestra, cửa ngõ chính để lên đảo Monte Cristo

Hay một vịnh khác với tên gọi Cala Santa Maria

Có rất nhiều câu chuyện thú vị tạo nên sức hấp dẫn cho hòn đảo này. Nơi đây được cho là bối cảnh  mà nhà tiểu thuyết gia nổi tiếng Alexandre Dumas sử dụng để viết nên câu chuyện “Bá tước Monte Cristo.” Trong câu chuyện, nhân vật chính Edmond Dantès, đang thụ án tù ở ngoài khơi bờ biển Marseilles nghe được một tù nhân khác nói với anh ta về kho báu được tìm thấy trên đảo Monte Cristo. Sau quyết tâm vượt ngục và tìm được kho báu, anh ta tự đổi tên mình thành Bá tước Monte Cristo, và quay trở lại Pháp để tìm cách trả thù những kẻ đã hãm hại mình.

Trên thực tế, hòn đảo Monte Cristo cũng được xem là một kho báu, khi đây là một phần của Vườn quốc gia Tuscan Archipelago và là nơi sinh sống của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Monte Cristo. Chính quyền nơi đây đã ra lệnh cấm đánh bắt cá và bơi lội trong vòng 1km bờ biển để bảo vệ nền đa dạng sinh học.

Hoàng hôn tại khu bảo tồn thiên nhiên Monte Cristo 

Những hang động ở Monte Cristo đã từng là nơi ẩn náu của nhiều ẩn sĩ vào thế kỷ thứ 5 sau công nguyên. Vào đầu thế kỷ thứ 7, một tu viện dòng St Mamilian được thành lập và một nhà nguyện được xây dựng trong các hang động này.

Bạn cũng sẽ tìm thấy những tu viện cổ nằm trên các sườn núi đá như thế này

Khách du lịch đang tham quan những nơi trước kia được sử dụng để làm nhà tù

Một góc nhà tù trên đảo

Như một núi đá hoa cương trắng đang tan chảy xuống biển, viên ngọc của quần đảo Tuscan từng là một trại giam trong thế kỷ 19. Sau đó, nơi đây trở thành điểm tập bắn cho các thành viên hoàng gia Italy. Mang dáng vẻ nguyên sơ, Monte Cristo là “nhà” của người gác đảo, một vài con dê và hải cẩu.

Lặn với ổng thở giữa làn nước xanh trong là hoạt động được rất nhiều du khách yêu thích

Monte Cristo được ví như hòn đảo mang vẻ đẹp tuyệt vời và cô độc, nồng nàn mùi xạ hương và cỏ, nép mình giữa đại dương bao la. Những bờ đá nằm giữa làn nước biển xanh trong, những bức tường đá cổ kính, những căn nhà đá kiên cố tựa pháo đài với hành lang chạy dài, nhỏ hẹp là cảnh quan mà bạn sẽ bắt gặp nếu dạo bước trên hòn đảo này. Và vì sự kiểm soát chặt chẽ, biết đâu còn rất nhiều điều bí ẩn mà chúng ta còn chưa kịp khám phá hết?

Có thể bạn quan tâm:

Tận hưởng một vẻ đẹp khác biệt tại Busan

Có một miền Nam Thái Lan đẹp huyền diệu…

Comment