Group CEO Luxasia, Dr. Wolfgang Baier: Chúng tôi đang bán những “giấc mơ”!

Group CEO Luxasia, Dr. Wolfgang Baier: Chúng tôi đang bán những “giấc mơ”!

“Bạn có thể có được bất cứ điều bạn muốn trong cuộc sống bằng cách giúp người khác có được những gì họ muốn.” Câu nói của bậc thầy bán hàng nước Mỹ Zig Ziglar cũng chính là những gì chúng tôi muốn khái quát về cuộc trò chuyện với ông Wolfgang Baier – Group CEO Luxasia, quý ngài đang “đắm mình” trong thế giới của ngành công nghiệp làm đẹp xa xỉ với sự đồng hành của đam mê và nhiệt huyết không ngừng nghỉ. Những chia sẻ của ông đã thể hiện rõ ràng quan điểm lãnh đạo của một nhà điều hành với kinh nghiệm lâu năm vốn có.

Xin chào ông! Được biết ông đã tiếp nhận vị trí Group CEO của Luxasia kể từ năm 2016, nhìn lại thời điểm hiện tại, ông nghĩ đâu là những thành quả lớn nhất mà ông gặt hái được cùng đội ngũ ở chặng đường mới này?

Trong chặng đường 3 năm vừa qua, có thể nói thành công đầu tiên và lớn nhất mà tôi và cộng sự đã và đang làm được là khi tập đoàn chúng tôi có thể thu hút được nhiều nhân sự tài giỏi từ các ngành nghề với những nền tảng nghề nghiệp khác biệt đến làm việc cùng nhau. Để rồi từ đó, chúng tôi đã có thể hội tụ và xây dựng được một đội ngũ lãnh đạo vững mạnh với những nhân tố đầy năng lực và có chuyên môn cao. Thành công tiếp theo không thể không kể đến đó là mức tăng trưởng doanh thu vượt bậc đạt hơn 30% sau khi tập đoàn thực hiện kế hoạch cải tổ vào năm 2016, và năm nay ước tính doanh thu bán lẻ của chúng tôi sẽ vượt qua con số 1 tỷ SGD. Đặc biệt, chúng tôi cũng đã có được nền tảng khách hàng tiêu dùng cao cấp với số lượng khoảng 1 triệu khách và sự tăng trưởng về doanh thu e-commerce (thương mại điện tử) cũng cao hơn 18 lần so với trước đây. Kết quả của những nỗ lực mở rộng trên toàn cầu của chúng tôi còn là sự hiện diện của hơn 150 thương hiệu do chúng tôi phân phối tại 15 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, Và, thành quả nổi bật gần đây nhất vào ngày 15/8 vừa qua là chúng tôi được chỉ định là nhà phân phối dịch vụ hoàn chỉnh (full service) cho SK-II, một thương hiệu làm đẹp hàng đầu Nhật Bản tại các thị trường Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Những thay đổi tích cực này không chỉ là thành tựu đáng tự hào của riêng khối lãnh đạo mà còn là của tất cả thành viên Luxasia đã chung sức để cùng chuyển mình sang những bước phát triển rực rỡ hơn.

Ngoài việc đạt được những mục tiêu chung đầy triển vọng của tập đoàn như đã chia sẻ, ông có những kỳ vọng nào cho chính mình khi tiếp nhận vị trí này không?

Kỳ vọng đầu tiên và mang ý nghĩa rất quan trọng chính là cơ hội được tiếp xúc, học hỏi và phát triển cho cá nhân tôi. Đối với tôi, việc quản lý trong các tập đoàn trước đây có nhiều điểm khác biệt với hiện tại khi tôi ở cương vị một nhà điều hành có tham gia cổ phần, và điều này khiến tôi thêm hào hứng muốn học hỏi. Ở thời điểm quyết định tham gia vào Luxasia, tôi đã được gặp gỡ nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch tập đoàn Patrick Chong, và chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung trong khát vọng đưa tập đoàn phát triển lên một tầm cao mới với định hướng tập trung chuyển đổi kỹ thuật số, chuyên môn hóa thương mại điện tử và quản trị kinh doanh chiến lược. Ngài Patrick Chong đã truyền cho tôi nhiều cảm hứng từ những kinh nghiệm phong phú của bản thân cùng mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn trong ngành làm đẹp và đặc biệt là tầm nhìn xa của một người lãnh đạo. Đó là một điều tuyệt vời trong hành trình sự nghiệp mà tôi đã trang bị được.

Kỳ vọng tiếp theo là mong muốn của tôi trong việc xây dựng được một tổ chức đội nhóm vững mạnh, không chỉ ở các cấp quản lý mà còn với hơn 2.500 nhân viên ở các bộ phận khác nhau của tập đoàn. Đối với tôi, nhân viên của Luxasia là những người sống và làm việc với cái đẹp, yêu ngành nghề này và có lối tư duy sáng tạo sẵn lòng đóng góp vào sự phát triển của tổ chức. Mỗi ngày họ bước vào công ty với đầy những ý tưởng mới trong đầu và bắt tay cùng nhau để chạm tới những điều tốt đẹp.

Từ bước chuyển đổi vai trò cũng như ngành nghề sang lĩnh vực làm đẹp, ông nhận thấy những thách thức của ngành này như thế nào?

Thật sự mà nói, việc chuyển hướng sang lĩnh vực làm đẹp tuy có mới mẻ và gây ngạc nhiên cho không ít người nhưng không phải hoàn toàn lạ lẫm với tôi. Thoạt nhìn nó có vẻ rất khác so với ngành bưu chính hay logistics mà tôi đã từng gắn bó nhưng thực chất cũng có những nét tương đồng, vì cuối cùng bản chất của vấn đề vẫn là làm sao để kinh doanh có hiệu quả. Khi bước vào ngành mỹ phẩm, tôi nhận thấy đây là một ngành công nghiệp rất hấp dẫn bởi chúng tôi không chỉ đang bán sản phẩm thuần túy cho người tiêu dùng, mà là đang bán những “giấc mơ” tươi đẹp. Mỗi sản phẩm làm đẹp luôn mang đến những trải nghiệm riêng biệt và đặc biệt luôn gửi gắm trong mình những thông điệp mang “giấc mơ” về một vẻ đẹp tích cực những mong khách hàng có thể thấu cảm. Đây là nét khác biệt lớn nhất của ngành làm đẹp so với những ngành khác nhưng nó không làm cho tôi e ngại mà khiến tôi thêm hào hứng tìm hiểu và học hỏi. Mặt khác, việc Luxasia vươn rộng đến nhiều thị trường như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… với những thói quen và quan điểm mua sắm, làm đẹp khác nhau cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi chúng tôi phải phân tích tìm ra đâu là “giấc mơ” thật sự mà khách hàng nơi đó đang khao khát.

Ông đánh giá thế nào về xu hướng tiêu dùng mang đậm dấu ấn kỹ thuật số trong ngành bán lẻ mỹ phẩm của châu Á ngày nay? Liệu nó có ảnh hưởng đến việc tiếp cận khách hàng từ các kênh ngoại tuyến vốn là cách làm truyền thống từ trước đến nay?

Tôi cho rằng trong một vài ngành bán lẻ khác, cách thức bán hàng truyền thống có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định khi thời đại công nghệ kỹ thuật số đang lên ngôi. Tuy nhiên, đối với ngành mỹ phẩm, cách bán hàng này sẽ không bao giờ “chết đi” bởi vì một nhu cầu đặc biệt quan trọng đối với người tiêu dùng là được thử trực tiếp sản phẩm tại các cửa hàng. Nếu sản phẩm của bạn là một mùi hương, khách hàng sẽ được tác động mạnh mẽ nhất thông qua việc được hít hà mùi hương đó tại cửa hàng để xem nó thực sự như thế nào và điều này có thể mất rất nhiều thời gian để công nghệ có thể phát triển và thay thế. Kể cả với các sản phẩm chăm sóc da hay trang điểm, khách hàng cũng rất cần được thử trực tiếp lên da để có cảm nhận chân thực nhất về kết cấu trước khi quyết định chọn mua. Vậy nên, những trải nghiệm của khách hàng từ cửa hàng bán lẻ ngoại tuyến sẽ hỗ trợ rất mạnh mẽ cho các hoạt động kinh doanh online.

Các hoạt động kinh doanh truyền thống còn có thể mang đến nhiều trải nghiệm mới và thú vị cho khách hàng như những gói hàng đẹp mắt hay thậm chí tạo dấu ấn cá nhân bằng cách khắc tên họ lên các sản phẩm. Trong khi đó, bán hàng online lại thiên về việc tạo điều kiện để khách hàng tìm đến mua thêm các sản phẩm mà họ đã dùng và yêu thích trước đó. Ngược lại, công nghệ cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường cho sản phẩm thông qua các phương thức quảng cáo online, thương mại điện tử. Như vậy, hai cách bán hàng này có thể nói là luôn tương hỗ và song hành cùng nhau. Dù với cách thức hay phương tiện nào, khách hàng vẫn là trung tâm và là trái tim của cả quá trình, và điều tôi mong muốn có được chính là họ có thể nhìn thấy thương hiệu của chúng tôi ở bất cứ đâu.

Nhận định riêng về thị trường Việt Nam, theo ông thói quen tiêu dùng của khách hàng Việt có gì khác biệt? Luxasia đã có những điều chỉnh chiến lược kinh doanh như thế nào để thích nghi với thị trường này?

Thị trường Việt Nam có điểm tương đồng với khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi đang sở hữu tầng lớp trung lưu (middle-class) ngày một tăng và bộ phận này được dự đoán có thể đạt khoảng 33 triệu người vào năm 2020. Bên cạnh đó, sở thích hay thị hiếu của khách hàng cũng dần thay đổi từ các mặt hàng có giá cả trung bình sang những dòng sản phẩm có chất lượng cao hơn. Nhưng điểm khác biệt ở thị trường này chính là tiềm năng thương mại qua kênh e-commerce và mạng xã hội với 70% khách hàng mua hàng từ mạng xã hội, trong đó Facebook là một lựa chọn phổ biến. Đặc biệt, thị trường Việt Nam cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi giá cả và khuyến mãi, vì vậy tất cả các thông tin về giá của sản phẩm phải được thể hiện rõ ràng và chi tiết.

Hơn nữa, có đến 30% đối tượng trẻ thuộc thế hệ millennials tại Việt Nam sẵn sàng trả thêm tiền để mua được những sản phẩm thuộc thương hiệu cao cấp. Đây là phân khúc khách hàng chú trọng vào “thương hiệu” nhưng không dễ để tiếp cận, và chiến lược của chúng tôi là đảm bảo các sản phẩm của tập đoàn được xuất hiện nhất quán ở khắp mọi nơi, từ online đến offline sao cho khách hàng dễ nhìn thấy và ghi nhớ nhất. Một ví dụ là chúng tôi vừa chính thức có gian hàng trên tiki.vn bán ra 12 thương hiệu sản phẩm từ nước hoa, trang điểm đến dưỡng da. Bên cạnh đó, thị trường của những mặt hàng có “phân khúc hẹp” (niche market) đang nhận được nhiều dấu hiệu phát triển lạc quan nên chúng tôi cũng sẽ tập trung để đảm bảo nhu cầu tìm kiếm và sử dụng của một nhóm khách hàng nhất định.

Là một doanh nhân kỳ cựu, ông cho rằng đâu là những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp? Liệu có yếu tố nào là bẩm sinh không và những yếu tố nào là có thể rèn luyện mà thành?

Tôi luôn xác định để là một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải lãnh đạo được mình trước tiên. Khi có thể kiểm soát tốt cảm xúc hay thậm chí là trạng thái căng thẳng của cá nhân, lúc đó bạn đang nắm giữ phẩm chất quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo. Điều tiếp theo là bạn phải có thể xây dựng được niềm tin trong đội ngũ, bởi vì chỉ khi tin tưởng, mọi người mới có thể đồng hành và dõi theo bạn. Nếu không thể mang lại cảm giác về sự chân thực và đáng tin cậy cho người khác, bạn chỉ mãi mãi là một người lãnh đạo “cô đơn” và khó có thể thành công. Nhưng để có được niềm tin nơi mọi người hay các cộng sự, bạn cần phải là một phiên bản chân thật nhất của chính bản thân mình. Là một người lãnh đạo, tôi sẽ không vì một lý do nào đó mà nói sai sự thật, sẽ luôn thẳng thắn trước những vấn đề cần chia sẻ vì đây cũng là cách để tôi luôn được thành thật với chính mình. Đây là những tố chất mà tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể tự rèn luyện cho bản thân và tôi đã chọn thiền là một phương pháp cho riêng mình. Nghe có vẻ không mấy liên quan nhưng chính hoạt động thiền mang đến cho tôi sự cân bằng trong tâm tưởng, giúp trí óc tĩnh tâm và từ đó tinh thần giải quyết công việc của tôi cũng tốt hơn.

Ông là kiểu mẫu nhà lãnh đạo như thế nào trong công việc? Có triết lý nào ông luôn theo đuổi khi điều hành doanh nghiệp hay không?

Ở tôi, mọi người có thể nhìn thấy sự vui vẻ, dễ gần nhưng vẫn chăm chỉ làm việc. Tôi là người khá dễ tiếp cận bởi vì bản thân vốn thích được hướng dẫn hay đào tạo cho các đồng nghiệp và nhân viên của mình. Tôi không nghĩ mình là một người lãnh đạo quá nghiêm khắc hay cứng nhắc đâu! (cười) Bởi vì như thế sẽ không thể tạo nên một bầu không khí làm việc vui vẻ và thân thiện. Tôi không chủ trương đặt ra bất kỳ một “vạch đỏ” nào ngăn mọi người không được bước qua để tiến đến gần mình. Tuy nhiên, bên cạnh không khí vui vẻ đó, tôi cũng yêu cầu mọi người luôn giữ vững và củng cố năng lực cùng hiệu quả công việc, bởi đã là một doanh nghiệp thì bạn vẫn phải quan tâm đến vai trò quan trọng của việc tạo ra lợi nhuận.

Với kinh nghiệp điều hành lâu năm, ông có tiêu chuẩn đánh giá nào trong việc chọn lựa các cộng sự làm việc với mình không?

Tôi đặt ra hai tiêu chí quan trọng để chọn cộng sự cho mình, đó là tính cách và sự khao khát, nhiệt huyết trong công việc đã chọn. Tôi cho rằng hai đặc điểm này còn quan trọng hơn cả kỹ năng làm việc của họ. Về tính cách, họ phải biết mình là ai và như thế nào. Về nhiệt huyết, họ cần có tư duy sáng tạo và quyết tâm tạo nên những điều khác biệt. Ở Luxasia, mọi người có thể tạo ra một môi trường vui nhộn, thân thuộc nhưng luôn phải làm việc siêng năng, chăm chỉ để mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất cũng như cho các thương hiệu đối tác những kết quả hoạt động hiệu quả. Với tôi, khi thực sự dùng tâm huyết để làm việc hay xử lý công việc, tôi cảm thấy điều đó có giá trị lớn hơn nhiều so với việc chỉ ngồi tại bàn làm việc và yêu cầu người khác thực hiện. Sự nhiệt tâm làm việc trong từng thành viên của đội ngũ là vô cùng quan trọng, còn tất cả những kỹ năng khác tôi tin rằng hoàn toàn có thể đào tạo.

Tác phong của người đứng đầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa của doanh nghiệp. Ông có quan điểm thế nào về điều này và yếu tố then chốt trong văn hóa doanh nghiệp của Luxasia điều gì?

Tôi hoàn toàn đồng ý! Tất cả những việc lãnh đạo làm, cách họ thực hiện một việc đơn giản như đi đứng, nhìn ngắm hay thậm chí là thở đều có thể được chú ý và điều này cũng có thể trở thành một bài học lớn cho những người trẻ tuổi. Ở tập đoàn chúng tôi, chỉ có một từ rất đơn giản nhưng mang theo tất cả những giá trị và văn hóa doanh nghiệp đó là “tôn trọng”. Chúng tôi luôn tôn trọng sự đa dạng, đánh giá cao sự khác biệt và độc nhất của mỗi người. Điều này tạo thành nền tảng cho làm việc nhóm hiệu quả, và từ đó tổ chức mới có thể thấy được sự tăng trưởng. Người lãnh đạo phải tôn trọng bản thân để lãnh đạo chính mình và xây dựng sự tự tin cũng như có sự tôn trọng các cộng sự và cả đối tác. Và cuối cùng nhưng cũng quan trọng không kém đó là tôn trọng mọi khách hàng của mình. Điều này cũng giống như việc bạn đứng trong đôi giày của một người khác để hiểu được cảm giác của họ. Và tôi luôn cố gắng suy nghĩ như vậy để dành sự tôn trọng cho tất cả mọi người.

Đã là doanh nhân, có lẽ ai cũng bận rộn và cảm thấy thời gian không bao giờ là đủ. Vậy ông cân bằng cuộc sống và công việc như thế nào để luôn giữ cho mình tinh thần minh mẫn và sáng suốt?

Đối với tôi, thời gian là một khái niệm rất quan trọng và thậm chí có giá trị lớn nhất trong cuộc sống của mỗi người bởi nó liên quan đến tất cả những sự kiện, công việc và mọi thứ xảy ra trong đời. Chính vì vậy mà tôi cũng có những nguyên tắc riêng để sắp xếp quỹ thời gian hợp lý. Tôi có thể làm việc bất kể ngày đêm vào các ngày làm việc trong tuần, nhưng từ tối thứ sáu đến sáng thứ hai, đó là khoảng thời gian tôi sẽ dành trọn vẹn cho gia đình, cho bản thân và hạn chế không nhận bất cứ cuộc gọi nào liên quan đến công việc. Tôi cũng thẳng thắn chia sẻ nguyên tắc này của mình cho đồng nghiệp hiểu rõ ngay từ khi bắt đầu làm việc, từ đó giúp tôi có được sự cân bằng trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Như đã nói, tôi cũng chọn thiền mỗi ngày, và cũng yêu thích các hoạt động thể thao như đạp xe, bơi lội, lướt sóng hay quan tâm đến môn thể thao vua là bóng đá.

Vậy còn tinh thần lạc quan trong công việc thì sao khi mà ngành bán lẻ mang tính cạnh tranh cao có lẽ tiềm ẩn không ít những khó khăn luôn chực chờ xảy đến?

Thử thách xuất hiện cũng tựa một món quà mang lại niềm vui cho chúng ta được quyền thử sức và thể hiện bản lĩnh. Nếu như một ngày nào đó, mọi người trong đội ngũ đã vững tay chèo và không cần đến sự có mặt của tôi, tôi hoàn toàn có thể rời đi và nghỉ hưu. Nhưng hiện tại tôi vẫn đang ngồi đây, ở vị trí này, nên tôi sẽ là người giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp, như chính nhiệm vụ công việc của mình. Và tôi nhận ra đôi khi, những chướng ngại tìm đến cũng là lúc nguồn năng lượng trong tôi được phóng thích mạnh mẽ hơn để vững vàng đứng lên hành động và giải quyết tháo gỡ từng nút thắt. Điều quan trọng nhất là ngay cả khi khó khăn có khuynh hướng gia tăng độ nan giải và gây ra sự căng thẳng, thì chúng ta vẫn phải giữ được bình tĩnh để xem xét chuyện gì đang thực sự xảy ra. Nếu để cảm xúc lấn át, bạn có thể đưa ra những hướng đi thiếu chuẩn xác. Khi mọi người tập trung vào giải pháp và cùng tận lực tìm kiếm phương án giải quyết, mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Do đó, hãy thay đổi cách suy nghĩ về những khó khăn để có được một cuộc sống lạc quan. Riêng về cá nhân tôi, tôi yêu những thử thách và yêu cảm giác tìm được giải pháp để thể hiện và chứng minh với bản thân rằng: “Tôi đã có thể vượt qua khó khăn này!”.

Nếu có một nhân viên tìm đến ông và thể hiện mong muốn được phát triển bản thân để đạt được vị trí như ông ngày nay, ông sẽ nói với họ điều gì?

Có lẽ lời khuyên duy nhất mà tôi dành cho nhân viên ấy là hãy tập trung vào việc thấu hiểu và dẫn dắt chính bản thân mình để sống và làm việc cho vị trí hiện tại. Trong tập đoàn chúng tôi có hơn 60% nhân viên thuộc thế hệ millenials, những người không chỉ năng động, trẻ trung mà còn rất cầu tiến với những khát vọng lớn lao trong sự nghiệp. Tuy nhiên, tất cả những kỳ vọng đó hoàn toàn có thể vô tình khiến cuộc sống của họ trở nên quá nặng nề và áp lực. Trong suốt hành trình sự nghiệp của mình, tôi thực sự chưa bao giờ cố gắng nhìn rõ xem bản thân sẽ ở đâu trong tương lai, sẽ nắm giữ chức vị nào trong công ty hay sẽ đạt đến mức lương thế nào. Đối với tôi, điều cốt yếu một nhân viên cần làm là nỗ lực hết sức mình để hoàn thành công việc được giao, lúc đó, thành quả ắt hẳn sẽ đến và năng lực của bạn cũng sẽ được ghi nhận. Nhưng nếu những người xung quanh hay các lãnh đạo không thấy được điều đó, bạn có thể nghĩ đến việc thay đổi công việc để tìm đến một môi trường mới, nơi bạn cảm thấy được đánh giá đúng với năng lực và sự cống hiến của mình. Lúc đó, tôi tin rằng bạn có thể mang một tâm thế lạc quan và tinh thần thoải mái để làm tốt công việc hơn gấp nhiều lần và thậm chí sự nghiệp của bạn cũng sẽ “tỏa sáng” và “nở rộ” như những đóa hoa.

Công việc này ắt hẳn tạo cơ hội cho ông tiếp xúc với rất nhiều người, đặc biệt là những đối tác nữ giới hay cộng sự nữ. Ông nhận định thế nào về thế hệ nữ doanh nhân hiện đại?

Ở Luxasia có đến hơn 70% nhân sự là nữ và chúng tôi đặc biệt dành nhiều sự trân trọng cho thế hệ nữ doanh nhân hiện đại. Việc có hơn 50% lãnh đạo là nữ tham gia vào công việc chung của tập đoàn cũng chính là một cách cân bằng môi trường làm việc bởi vì đôi khi, những lãnh đạo nam trong một tập thể luôn muốn thể hiện bản thân và sức mạnh của mình như một bản năng vốn có. Vì vậy, sự có mặt của nữ giới sẽ giúp cho mọi thứ được nhìn nhận thấu đáo và chi tiết hơn. Có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, phụ nữ đã được tiếp cận với thế giới nhiều hơn, được bồi dưỡng năng lực toàn diện và chuyên môn tốt hơn các thế hệ trước rất nhiều. Vì vậy mà tôi đánh giá cao những quan điểm, lời khuyên của các lãnh đạo nữ bởi ở họ có tư duy mở và sự mềm mại nhất định và cho tôi những hướng nhìn khác biệt về các vấn đề. Một điểm quan trọng nữa có thể thấy chính là cách suy nghĩ khác nhau giữa hai giới nam nữ đã tạo nên một môi trường rất lành mạnh, thú vị để thảo luận và trao đổi ý kiến, quan điểm. Vậy nên, tôi nghĩ không chỉ ở Luxasia mà ở rất nhiều các doanh nghiệp hay tổ chức khác trên thế giới, ngày càng nên có nhiều phụ nữ tham gia vào công việc kinh doanh và vị trí lãnh đạo.

Cám ơn ông!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân (issue 129 – tháng 10/2019)

Text: Jenni Võ, Hồng Đặng | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Hoàng Vũ

GROUP CEO, LUXASIA

Dr. WOLFGANG BAIER

WE ARE SELLING “DREAMS”!

 

“You can get everything in life you want, if you will just help enough other people get what they want.” The famous quote from U.S sales master Zig Ziglar perfectly sums up our conversation with Dr. Wolfgang Baier, a gentleman who is “immersed” in the luxury beauty industry, with a fiery passion and a relentless enthusiasm for his work.

Greetings! As far as I’m aware, you have taken charge as Group CEO of Luxasia since 2016. So now in retrospect, what do you consider your greatest achievement so far alongside your team on this new journey?

Over the past three years, the first and biggest success for me and my associates lies in the team of talents we have built. We have attracted plenty of talented individuals coming from various fields and backgrounds to work under the same roof. Thanks to this, we were able to form a strong management team (what we call the Leadership Team) made up of highly talented and professional individuals. Another achievement not to go unmentioned is Luxasia’s impressive revenue growth rate of around 30 per cent since the start of our Transformation plan in 2016. This year, our retail sales are also expected to surpass SGD$1 billion. In addition, our luxury consumer pool has also reached one million and our growth in e-commerce revenue has risen 18 times higher than before. The fruition of our efforts to expand globally is seen in the presence of our 150 brands in over 15 Asia-Pacific markets. One of our crowning achievements earlier this year was on August 15, when we were appointed as the full-service distributor of SK-II, a leading beauty brand in Japan, for the Singapore, Malaysia, Thailand and Indonesia markets. These proud achievements belong not only to the Leadership Team, but also to every single colleague at Luxasia, who have been working relentlessly to deliver brand success in each of our 15 markets.

Besides these very promising achievements at the corporate level, did you have any personal expectations when taking on this position?

The first expectation, which also bears great meaning to me, is to live, learn and grow as an individual. This new position differs greatly from my previous managerial experience, now that I am both CEO and shareholder, which gives me an even greater drive to learn. When deciding to join Luxasia, I met with its founder and chairman Patrick Chong, and we found a common passion to bring this corporation to a higher level through digital transformation, e-commerce expertise, and strategic business management. Mr. Patrick Chong has inspired me greatly with his wealth of experience and vast network in the beauty industry as a visionary leader. This is a wonderful thing to acquire in my career journey.

My next expectation was to form a strong talent pool, not only among the management ranks, but also throughout our 2,500-member workforce in every department of the corporation. For me, the ideal staff are those who live and breathe beauty. They are individuals who are passionate about the beauty industry and possess innovative mindsets to constantly reinvent and create new and efficient ways to deliver results that contribute to the growth of the organization. They step into the office with a head full ideas and the desire to transform, while working hand-in-hand to realize these beautiful endeavours.

Changing both your role and major in the field of beauty, what do you recognize as the challenges in this area of expertise?

Frankly speaking, my transition to the beauty industry may be refreshing and surprising to some, but not an entirely strange experience for me. Despite its apparent differences from the postal and logistics industry, which I used to work in, these fields actually share a lot in common, since it all boils down to doing business effectively. Stepping into the beauty industry, I immediately recognized its charm, that we are not selling mere products, but beautiful “dreams”. Each beauty brand tells a unique story, and its products bring about distinct experiences, realizing the “dream” of positive beauty, touching the hearts of consumers.

This is what makes this industry so different from others, which doesn’t baffle me so much as it encourages me to get my head into it. On the other hand, the fact is that Luxasia’s brands have reached a wide range of Asia-Pacific markets such as Vietnam, Thailand, and China – all of which have varying groups of consumers, preferences and habits. And so, that has become a major challenge that requires us to understand each market intimately so that we can identify the “dream” that the local customers yearn for.

What is your opinion about the impression of digital technology on consumer trends in the current Asian retail cosmetics market? Will it have an effect on the traditional customer approaches through off-line channels that have been employed for a long time?

I suppose that for certain retail industries, traditional brick-and-mortar sales methods might face certain difficulties due to the rise of digital technology. However, these methods will never “die” for the beauty industry, because our consumers will always have the desire to experience the products first-hand in physical stores, as well as seek human interactivity through the advice and recommendation given by retail staff who are present in stores. If your product is a fragrance, customers will be most strongly influenced to purchase it by actually smelling it in the shop, and this could take a long while for technology to simulate and even replace the experience. This also applies to skin-care and make-up products, where customers have every need to try it directly on their skin to feel the texture of the product before deciding to buy it. Therefore, customer experience from in-store retail shops will give a strong boost to online demand and sales, especially in the beauty industry.

In addition, we can enhance traditional retail by bringing about new and exciting experiences for customers, from eye-catching packaging to an item’s personalization by engraving the customer’s name on the product. Online sales, on the other hand, focus on encouraging customers to buy more products based on those that they have used and liked (their past preferences). Meanwhile, digital technology has played a major part in expanding the market for the products via online advertisements and e-commerce platforms. All in all, both sales methods, traditional and digital, must always go hand-in-hand with each other. Regardless, the fact will never change that customers will be, and are always, at the core interest of the entire process. In Luxasia, omnichannel is the way to go, as we sell online and offline with the same consistent brand experiences. I want Luxasia to be regarded as Asia-Pacific’s best brand-building company, with a strong retail focus, in beauty and luxury.

Considering the Vietnamese market in particular, what do think is the distinctive trait of Vietnamese customers’ consuming habits? And what kind of adjustments were made in Luxasia’s business strategy to cope well with this market?

The Vietnamese market is quite similar to the Asia-Pacific region in that it has an increasingly expanding middle-class demographic, which is estimated to reach 33 million people by 2020. In addition, customers’ tastes and preferences have also gradually shifted from mid-priced to higher demand for quality products. But what makes this market so distinctive is the immense potential in e-commerce and social-selling – 70 per cent of consumers shop via social media, with Facebook as the social shopping platform of choice. More importantly, the Vietnamese consumers are price-sensitive and promotion-driven, which makes it a necessity in sales to display every piece of pricing information of a product with clarity and in as much detail as possible.

Moreover, about 30 per cent of Vietnamese consumers are millennials who are willing to pay a premium for quality products and brands. For this group of consumers with a growing demand for “brand names” but who might not have much access to them, our strategy is to ensure consistent brand representation and product authenticity, be it online or offline, so that they can be easily recognized and remembered by customers. In the previous month, we have gone live on tiki.vn during the last month with 12 brands across the fragrance, cosmetics and skin-care categories. 

In addition, the niche brands market has also received increased interest, so we will be focusing on satisfying the needs of these sophisticated and discerning customers.

As a seasoned businessman, what do you suppose are the required qualities of a business leader? Which one of them is natural and which one must be obtained through effort?

I’ve always believed that in order to be a good leader, you must first be able to lead yourself. Once you have grasped control of your feelings and managing stress, that is the essential quality of a leader. The next thing you must do is to build trust between you and your staff, because without it, you cannot earn their loyalty. Failing to be authentic and reliable will leave you to become a “lonely” leader who can barely succeed on your own. In order to win the hearts of those around you, you must become the truest version of yourself. I believe in “walking the talk” – being a role model and leading with authenticity. It is important to be authentic because if you are fake, people will eventually find out. When you are found out, you will lose both credibility and respect as a leader.

This is why I will always speak the truth, and be straightforward about any issue at hand, which is a way to be true to myself. These qualities, I believe, can be obtained through personal effort, in my case, by meditating. Irrelevant as it may sound, it is meditation that brings balance and peace to my mind, therefore helping me handle my work better.

What type of leader are you when it comes to work? Is there a business philosophy that you want to pursue?

Everyone can tell that I am cordial and approachable, but also a very hard-working person. I enjoy offering guidance and mentorship to my colleagues and employees, and I don’t think I am too strict and serious as a leader! (laughs) I don’t take myself too seriously. Because then, I cannot create a friendly and comfortable working environment. I never draw a “red line” to stop people from approaching me, but I do constantly remind them to sharpen their capabilities and improve their work performance, because every business must deliver its ultimate goal of making profits.

With your seniority as a CEO, do you have any set standards when choosing your work partners?

I rely on two underlying factors when choosing partners: Personality and enthusiasm in their designated job. I believe that these two elements are even more important than their work competence. For personality, they must understand who they are and what they can do. For enthusiasm, they must have a creative mindset and the determination to make a difference to the organization. At Luxasia, everyone can enjoy a jolly and cozy environment, as long as they work hard and diligently to deliver the best experiences to our consumers and the best results for our brand partners. I personally feel that putting one’s heart and soul into one’s work creates much more value than simply sitting at the desk and pointing fingers. The zealous working spirit in every member of the staff is of utmost importance, while all other abilities can be taught and trained.  

The way of the leader has a strong impact on the corporate culture. What is your opinion about this, and what is the key element in Luxasia’s corporate culture?

I totally agree! Everything that a leader does and how he does it, be it walking, standing or even breathing are watched closely. Their behaviour is adapted and learnt by the younger generation. This is why it is important that leaders are also role models.

In our corporation, there is one simple word that encompasses our entire corporate values and culture: “Respect”. We embrace diversity, appreciate each other’s differences, and are inclusive. This forms the foundation for effective teamwork, and only then can the organization see growth. A leader must have respect and self-confidence to lead and earn the trust from his associates and business partners. Last but not least, is the respect for your customers, putting yourself in their shoes in order to know their feelings. That is what I always bear in mind in order to be respectful to everyone.

Being a businessman means being busy all the time, as if there is never enough time. How then do you manage to balance between work and life and always keep a clear and brilliant mind?

Time, for me, is an important aspect, perhaps the most important in everyone’s life. Because it defines every event, every work experience, and virtually everything that happens in life. Therefore, I have created my own principles to organize my time effectively. I focus on work every weekday, working day and night, but from Friday evening until Monday morning, I will always be there for my family and for myself. During this time, work becomes secondary and I will avoid taking any work-related calls. I also make sure that my colleagues understand this principle from the beginning, therefore helping me retain the balance between work and personal life. As mentioned earlier, I meditate every day, and also enjoy sporting activities like cycling, swimming, surfing and the king of sports – football.

How about your optimism at work when the highly competitive retail industry is fraught with hidden risks that await you?

Every emerging challenge is a gift and test that brings out the joy of competition, allowing us to display our strengths. If a day comes when my team has achieved all the goals set out and no longer require my presence, I will happily take a step back and retire. But while I am still sitting here, in this position, and I will be the one solving the company’s every issue as required. And I’ve realized that, at times, the rise of a challenge is the catalyst needed to showcase my power to stand firm and untie the knots one by one. The most important thing is to remain calm and assess the situation, even when it becomes more and more difficult and stressful. If you give in to your emotions, you will make inaccurate decisions. But when everyone focuses on the solution and can join hands as one team to solve it, no challenge is too great to overcome. Thus, change the way you see difficulty and you will lead a much more positive and effective life. Personally speaking, I love challenges and that feeling of accomplishment when I finally find the solution and prove to myself: “I was strong enough to overcome this!”

What would you tell an employee who comes to you and expresses his or her desire to achieve your current status?

Perhaps my only advice for this person is to focus on understanding and leading him or herself to live and work for the current position. There are more than 60 per cent of millennials in our corporation, who are not only young and dynamic, but also very aspirational, with great ambitions in their careers. However, all these expectations could unintentionally put a heavy burden on their life. Throughout my career journey, I never really tried to see where I will be in the future, which position I will be holding or how high my salary will become. For me, my priority is completing the task at hand, thus delivering real values and earn more recognition for my efforts. However, if you feel that your talent is not put to good use, you might want to think about changing jobs and finding a new harbour where you can grow to your full potential and be deservingly rewarded for your contribution. Once you do, I believe you will be able to take on an optimistic mindset, which will significantly improve your performance and boost your career progression to “shine like the sun” or “bloom like a flower”.

The nature of your work must have given you many opportunities to meet with many partners and associates, especially female ones. How do you view the modern businesswomen generation?

Over 70 per cent of our employees at Luxasia are women, and we highly respect and esteem the modern businesswomen generation. Having a Leadership Team of more than 50 per cent females also helps balance the dynamics where male leaders often tend to express themselves more and come across as showing off their strengths, which is only natural. The presence of the opposite sex will, therefore, give everything a more well-rounded, and balanced perspective. In the modern era, women now have greater access to opportunities and can fully develop their potential, both general and professional, much better than the previous generations. That’s why I value the opinions and suggestions from female leaders, as they tend to be more open-minded and give us different perspectives on the matter at hand. Another important and easily observable point is that the coming together of perspectives between the two genders helps create healthy competition, ideal for robust discussions and exchanges of opinions. This leads to better business decision-making. Therefore, I believe that, not only at Luxasia, but in many other companies and organizations across the world, women should be given higher responsibilities in business and leadership.

Thank you!

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Group CEO Luxasia, Dr. Wolfgang Baier: Chúng tôi đang bán những “giấc mơ”!” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

NTK nội thất Quách Thái Công: Khát khao định nghĩa “sự sang trọng”

Tổng Giám đốc Mekong Capital, Chad Ovel: Tầm nhìn xa là tuyên bố của sự thành công

Comment

comment