Dương Trương Thiên Lý: Nghĩ đúng & Làm tử tế

Bên cạnh hình ảnh lộng lẫy thường thấy là một cô gái khá nhu mì, truyền thống và một nội tâm đã trưởng thành hơn rất nhiều – nội tâm của người phụ nữ đã làm mẹ và tràn đầy năng lượng sẵn sàng cho những dự án mới mẻ. Những cảm nhận đó đã hình thành trong tôi sau cuộc chuyện trò khá dài cùng Thiên Lý.

Trong một góc khiêm tốn của The Coffee Bean Metropolitan, tôi ngồi chờ khoảng 20 phút thì Thiên Lý xuất hiện. Khác hẳn với những gì đã mường tượng vì đây là lần đầu tiên tôi gặp Thiên Lý ở một góc cà phê thay vì các sự kiện thảm đỏ. Cô xuất hiện nhẹ nhàng, không son phấn, giản dị, gần gũi và thân thiện trong bộ váy áo đơn giản. Nhưng chính điều đó lại khiến tôi thiện cảm nhiều hơn, xua đi cảm giác chán ngắt vì phải ngồi ngóng mắt ra đường. Chúng tôi bắt đầu câu chuyện với một ly Caramel Macchiato cho Lý và một trà xanh cho tôi.

1Hiện tại…

Hiện tại, tuy đã là “bà mẹ trẻ” và cũng thừa nhận rằng sở trường của mình chính là nuôi con, nhưng rõ ràng cô đã mạnh dạn hơn rất nhiều, chín chắn hơn và muốn tự mình gánh vác những vai trò quan trọng cho dù trách nhiệm đó khá áp lực. Cô chia sẻ khá nhiều điều về dự án Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 mà mình là thành viên trong ban tổ chức, nhưng điều khiến tôi cảm thấy trân trọng chính là những mong muốn tốt đẹp cô dành cho thế hệ thí sinh đàn em. Từ những bài học đầu đời của chính mình – một cô gái chưa kịp tròn đôi mươi bước vào vầng hào quang của sự nổi tiếng, Thiên Lý mong muốn bản thân và đội ngũ của mình có thể là hậu phương vững chắc, một bệ đỡ giúp những tân hoa hậu, á hậu thành công mà không cảm thấy bơ vơ, lạc lõng giữa thế giới showbiz đầy tính cạnh tranh này. “Một cô gái mới 19 tuổi chỉ riêng việc bảo vệ bản thân đã khó, huống chi còn chập chững bước vào hào quang của sự nổi tiếng với rất nhiều cạm bẫy. Vì vậy, điều tôi muốn là cho cô ấy một bệ phóng vững vàng với những kế hoạch khoa học cùng đội ngũ chuyên nghiệp để cô ấy không phải đứng trên sự hào nhoáng một mình, có thể tỏa sáng một cách tự tin và vững vàng hơn”, Thiên Lý chia sẻ.

DSJ_21001_resizeMặt khác, đứng trước thực tế vẫn còn khá nhiều luồng dư luận trái chiều xoay quanh danh xưng hoa hậu hay những cuộc thi sắc đẹp, cô muốn: “Góp một phần nhỏ để thanh lọc lại uy tín của danh xưng Hoa hậu. Tôi biết, hành trình này sẽ không hề dễ dàng và không thể có được chỉ trong vài tháng hay 1 năm, vì vậy chúng tôi sẽ có kế hoạch lâu dài với tiêu chí công bằng, uy tín và chuyên nghiệp. Về phía Ban tổ chức, tôi cũng chưa dám khẳng định Hoa hậu Hoàn vũ 2015 sẽ thành công, tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có được cuộc thi uy tín, chuyên nghiệp và công tâm. Đó cũng là một thử thách lớn và chúng tôi đã bắt đầu bằng việc mời đơn vị kiểm toán quốc tế uy tín KPMG cùng các vị giám khảo có chuyên môn tham gia. Sẽ có nhiều khó khăn, thử thách và áp lực, nhưng đây sẽ là cuộc thi đảm bảo được sự “uy tín” và chúng tôi hi vọng sẽ có được nguồn thí sinh chất lượng”.

DSJ_23541_resizeVới cái tâm dành cho các thí sinh, cô muốn giúp họ đi lên từ nhan sắc nhưng phát triển nghề nghiệp và khẳng định bản thân bằng khả năng, trí tuệ của mình. “Để thực hiện điều đó, chúng tôi may mắn có sự đồng hành của các đơn vị bảo trợ thông tin uy tín sẽ gắn bó lâu dài hơn chứ không chỉ gói gọn trong khuôn khổ cuộc thi. Với sự hỗ trợ của những ekip tốt nhất như stylist, nhà thiết kế, chuyên gia trang điểm chuyên nghiệp, các chương trình huấn luyện và đào tạo đặc biệt sẽ giúp những thí sinh Top 3 có cơ hội nâng cao kiến thức và hoàn thiện hình ảnh bản thân một cách tốt nhất. Ngoài các tố chất cần có, họ sẽ được lột xác để trở thành một đại sứ, đại diện cho hình ảnh đẹp của mẫu phụ nữ hiện đại đúng như thông điệp chúng tôi muốn truyền tải: From zero to hero!”.

2Tương lai…

Tuy chọn học ngành truyền thông nhưng có vẻ như nghiệp kinh doanh lại khiến Thiên Lý háo hức hơn hẳn. Bên cạnh công việc bận rộn của dự án Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, cô còn đang ấp ủ một dự án kinh doanh mới liên quan đến lĩnh vực giáo dục, điều cô tâm huyết từ lâu và thực sự muốn làm nó thật tốt, thật trọn vẹn. Tuy chỉ đang ở giai đoạn ý tưởng, nhưng có thể thấy được sự nghiêm túc và khát vọng khẳng định bản thân của cô. “Tôi là người cầu toàn, luôn cố gắng thực hiện tất cả công việc thật tốt và trọn vẹn nhất, nên khi làm quen với công việc kinh doanh, dĩ nhiên tôi cũng gặp không ít khó khăn nhưng cũng được hỗ trợ rất nhiều, nhất là từ ông xã. Khi đã xác định bản thân muốn làm một công việc nghiêm túc thì hành động và chủ đích cũng phải đúng đắn”, cô thổ lộ.

DSJ_24181_resize“Tôi rất hứng thú với lĩnh vực giáo dục và sẽ làm bằng tất cả cái tâm, mặc dù nhiều người vẫn cho là kinh doanh đã khó, kinh doanh giáo dục còn khó hơn, tuy nhiên tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng tôi sẽ vui nếu gián tiếp giúp người khác thông tỏ về kiến thức và có nhiều cơ hội để phát triển tốt hơn. Làm giáo dục không có nghĩa là kinh doanh giáo dục vì lợi nhuận. Điều tôi muốn là làm giàu cho người khác bằng cách giúp họ tiếp cận với trí thức”. Sở dĩ cô nghĩ về kinh doanh một cách mộc mạc như thế bởi luôn cho rằng mình đã gặp may mắn hơn nhiều người và với cô khi công việc tạo thêm niềm vui, sự viên mãn cho cuộc sống thì đã đủ lý do để cố gắng. Cô không ngại chia sẻ: “Thực sự, vì chưa trực tiếp tham gia nhiều trong lĩnh vực kinh doanh nên chưa thể hình dung được hết những khó khăn. Tuy nhiên, tôi nghĩ đã làm việc về lĩnh vực giáo dục phải xác định được tầm nhìn dài hạn và sứ mệnh mình theo đuổi. Những điều đó sẽ là kim chỉ nam giúp bản thân và những cộng sự chủ chốt đi đúng hướng. Đầu tư tiền bạc đã khó nhưng quản lý con người còn khó hơn, phải tìm được những nhân sự giỏi, có cùng chí hướng và tạo cơ hội để họ được đào tạo bài bản… Tôi tin họ sẽ đi lâu dài với mình”

3Và mơ ước…

Là cô gái sớm trưởng thành và lập gia đình khi tuổi đời còn trẻ, đã và đang nắm giữ những vai trò quan trọng với nhiều áp lực khác nhau. Nhưng nhìn vào lại thấy dường như mọi thứ đến với cô luôn thật tự nhiên và thuận lợi như đã sắp đặt sẵn, nhưng liệu điều này đã đúng và đủ? “Hai mươi sáu tuổi, những gì đến với tôi phần nhiều là may mắn. Đôi khi tôi thầm ước rằng giá mình có nhiều thời gian hơn ở trường học hoặc những hào quang đến chậm một chút, có lẽ sẽ giúp tôi hoàn thiện thêm những kỹ năng và chuyên môn. Bây giờ tôi đang học hỏi ở trường đời nhiều hơn và phải học thật nhanh. Tôi đón nhận mọi thứ, kể cả thất bại hay những điều chưa trọn vẹn. Với tôi, sản phẩm là quan trọng nhất, thành công đáng tự hào nhất trong cuộc đời này đôi khi không phải là công việc tốt hay địa vị xã hội mà là sự trưởng thành của con cái”.

DSJ_22731_resizeLà người khá kín tiếng trong việc chia sẻ đời tư và cuộc sống riêng của mình, nhưng với cô, ước mơ giản dị nhất và cũng quan trọng nhất chính là giúp con cái trưởng thành: “Tôi có thể không giỏi hơn những người phụ nữ khác, nhưng tôi tự hào vì mình đã dành cho các con những điều tốt đẹp nhất, con cái là hạnh phúc lớn nhất của tôi. Tôi luôn mơ về hình ảnh con trong tương lai. Với tôi, con có thể làm bất cứ việc gì mình muốn nhưng phải là người con hiếu đạo trong gia đình và là một công dân tốt của xã hội, đơn giản vậy thôi. Dù bận rộn, chúng tôi vẫn luôn cố gắng dành thời gian cho con, để con cảm nhận được tình cảm gia đình một cách đầy đủ nhất. Những khi bố bận công tác xa nhà hay không có ông bà bên cạnh, tôi cũng luôn cố gắng gợi nhớ những câu chuyện, những kỷ niệm để con thấy bố và ông bà vẫn luôn gần con”.

DSJ_21901_resizeChia sẻ của Lý:

  • Tôi nghĩ, phụ nữ trẻ hiện đại trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân nên chuẩn bị sẵn sàng về cả sức khỏe, tâm lý, các kỹ năng… tại các lớp tiền hôn nhân.
  • Đôi lúc tôi rơi vào trạng thái không biết làm gì, bắt đầu như thế nào nhưng luôn xác định rằng mình cần học hỏi nhiều hơn nữa.
  • Tôi học hỏi được nhiều điều từ những người thân: sự hi sinh của người phụ nữ dành cho gia đình, biết quan tâm chăm sóc người khác ngoài bản thân…
  • Công việc sẽ rèn luyện và thay đổi con người rất nhiều nhưng đơn giản và thành thật là điều tôi không bao giờ muốn thay đổi.
  • Tôi muốn sắp xếp lại cuộc sống của mình, chăm sóc gia đình nhỏ thật tốt và làm điều gì đó dù nhỏ thôi nhưng có ích cho xã hội.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN