ĐỘI VỢ LÊN ĐẦU!

“Ở nhà, tôi là ông chủ. Vợ tôi chỉ là người quyết định mọi việc thôi” – Woody Allen. Cứ tưởng những bộ phim hấp dẫn của Hollywood cố gắng tạo ra những kịch bản có người chồng tôn sùng vợ chỉ bởi vì khán giá thích câu chuyện như thế. Nhưng hóa ra chính trong cái xã hội Hollywood mà các sao cưới rồi bỏ nhanh như chảo chớp, lại có rất nhiều ông chồng… “đội vợ lên đầu” như diễn viên gạo cội Woody Allen chẳng hạn.

Cái lý của chuyện tôn thờ

Nam tài tử “người sói” Hugh Jackman cũng được người hâm mộ biết đến với một gia đình hạnh phúc nhờ ông chồng nể vợ. Anh chàng cơ bắp cuồn cuộn luôn coi vợ là tối thượng. Có lần Hugh hùng hồn khẳng định: “Vợ luôn luôn đúng. Đơn giản thế thôi. Tôi định đi xăm câu đấy lên trán mình đây này”.

Bên ngoài giới sao giải trí Mỹ, có thể gặp ngay vị chính khách nổi tiếng của nước Anh, cựu thủ tướng Tony Blair khen vợ rất khéo: “Trên đời anh chỉ cần phải có hai thứ thôi: vệ sinh cá nhân và vợ.”

Quả là kiểu hài hước “sang chảnh” của các quý ông xứ “Ăng Lê”. Nếu đã so vợ với việc vệ sinh cá nhân như thế, thì ngoài việc thể hiện mức độ cần thiết còn thể hiện thái độ của quý ông đối với vợ nữa. Dĩ nhiên, đối với vệ sinh cá nhân, có người làm qua loa cho sạch sẽ là được, có người làm rất cẩn thận, kỹ lưỡng để mình phải thơm tho hẳn lên. Đối xử với vợ cũng vậy thôi, anh thì quýnh quáng cho xong nhiệm vụ, anh thì tôn thờ trân trọng đến nơi đến chốn để người ngoài cũng phải nể lây.

Cũng phải hiểu rõ rằng, coi vợ là tối thượng và “vợ luôn đúng” như Hugh Jackman khẳng định, thì không phải là “người hùng râu quặp” sợ vợ rúm ró cả vào. Đối với các quý ông thì nể trọng vợ là chuyện bình thường từ xa xưa. Đặc biệt trong giới quý tộc, kể cả là phải chấp nhận một cuộc hôn nhân được sắp đặt trước thì quý ông vẫn luôn thể hiện sự nể trọng đối với vợ. Bản thân anh không nể trọng vợ anh, ra đường người ta coi vợ anh ra gì nữa. Bởi vậy, muốn nàng đi đâu cũng đàng hoàng làm một quý bà, thì ngay trong nhà chàng phải coi nàng là bậc tôn quý cái đã.

Nhưng dù thế nào, nếu thấy một người đàn ông “đội vợ lên đầu” thì không hẳn chỉ vì anh ta tin vào câu đùa “nể vợ sống lâu”. Hãy tin rằng người bạn đời của chàng xứng đáng được chàng tôn thờ. Bản thân nàng cũng phải xứng đáng với vị trí của một quý bà, thì chàng mới tự tin cúi rạp đầu mà hôn tay nàng được chứ. Đàn ông có thể “diễn” ngon lành một vai rất ga lăng, hào hoa phong nhã, nhưng khó mà vờ vĩnh tôn thờ một người đàn bà mà chàng không thực lòng tôn thờ, nhất là người đàn bà mà mỗi ngày chàng đều “phải”, “bị”, hay “được” sống chung.

Muốn là nữ hoàng, hãy xem chồng là… vua

Người phụ nữ trưởng thành vốn dĩ đã là một nhân vật hấp dẫn, như một bông hoa đến lúc hé nở tỏa hương thơm ngát. Khi nàng lấy chồng, tức là nàng được hái về, nàng không còn âm thầm khoe sắc trong khu vườn riêng nữa mà giờ đây được trưng bày trong một không gian xã hội mở, để được nhìn ngắm và yêu quý nhiều hơn. Trước hết, người thưởng thức vẻ đẹp và hương thơm của nàng chẳng phải ai khác chính là chồng. Làm cho chàng nâng niu, trân trọng mình, đấy là niềm vui, niềm tự hào của nàng.

Tuy vậy, không phải cứ lấy chồng là có ngay “đất diễn” cho nàng thoải mái làm quý bà. Có những phụ nữ may mắn được làm bông hoa cắm trong lọ pha lê hoàn hảo, trưng bày trong một căn phòng xinh đẹp tôn thêm hương sắc của nàng. Cũng có những phụ nữ vừa để cho người ta “hái” xong đã thấy mình là “bông hoa lài cắm bãi cứt trâu” như dân gian ngậm ngùi thương xót cho nhiều phận hồng nhan truân chuyên. Người xưa gọi đó là số phận, ví von bằng thế này: “Thân em như hạt mưa sa / Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”.

Phải chăng vì thế các quý ông ngày nay càng không ngại “đội vợ lên đầu”, không ngại thể hiện sự nể trọng đó cho toàn thế giới biết đến? Không thể nào một người vợ lại chỉ biết nói đến số phận trong khi người chồng nâng bổng nàng lên mới là lý do duy nhất để nàng tự tin làm một quý bà.

Khi một người phụ nữ biết đối đãi với chồng như một ông vua, thì nàng xứng đáng được làm một nữ hoàng chứ không phải là một nô lệ. Chỉ có các quý ông mới hiểu được điều đó để mà yên tâm đặt nữ hoàng của mình lên bệ thờ.

Violet Đào