Điều trị bảo tồn: Bảo toàn vẻ đẹp và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Điều trị bảo tồn: Bảo toàn vẻ đẹp và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú

Việc chữa bệnh thành công đồng thời đảm bảo chất lượng sống và giữ được vẻ đẹp cơ thể thể của người phụ nữ sau điều trị ung thư vú chính là mục tiêu điều trị của các bác sĩ Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng Bệnh viện FV. Chính vì thế, phương pháp điều trị bảo tồn vú luôn được các bác sĩ FV đề nghị chọn lựa nếu tình trạng bệnh cho phép thực hiện.

Điều trị bảo tồn vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị

Chị Trịnh Thị Hoa (TP. Thủ Đức, TP.HCM) phát hiện mình bị ung thư ở tuổi 44. Cầm kết quả xét nghiệm, chị Hoa bàng hoàng đến rụng rời chân tay. “Lúc đó tôi nghĩ, vậy là mình chết chắc rồi!” chị nhớ lại.

Chị Hoa đến khám tại bệnh viện FV để tìm cơ hội điều trị vì trước đó các bác sĩ ở đây đã từng điều trị thành công bệnh hẹp mạch máu cho con chị. Trực tiếp khám cho chị Hoa, bác sĩ Võ Kim Điền – Phó Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng Bệnh viện FV tư vấn, với tình trạng bệnh ở giai đoạn sớm, chị Hoa có thể điều trị bảo tồn thay vì đoạn nhũ.

Nghĩ rằng đoạn nhũ là sẽ loại bỏ tế bào ung thư triệt để, nên chị Hoa yêu cầu bác sĩ cho thực hiện phương pháp này. Ở tuổi ngoài 40, chị cho rằng bộ ngực không còn nhiều ý nghĩa, việc giữ được mạng sống là quan trọng hơn cả.

Tuy nhiên, Bác sĩ Điền ân cần giải thích cho bệnh nhân hiểu, ở giai đoạn bệnh này điều trị bảo tồn vẫn có kết quả tương đương với điều trị đoạn nhũ, đồng thời việc này giúp chị giữ được sự nguyên vẹn của cơ thể, đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Bác sĩ Basma M’Barek – Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng Bệnh viện FV tư vấn cho bệnh nhân

Đắn đo rất nhiều, nhưng rồi qua nhiều buổi khám và tư vấn, trước sự kiên nhẫn thuyết phục của bác sĩ, chị Hoa quyết định chọn điều trị ung thư vú theo hướng bảo tồn. Sau khi cắt bỏ khối u, chị tuân thủ các đợt xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.

Sau 6 tháng điều trị, chị Hoa đã chiến thắng căn bệnh ung thư vú trong niềm vui của cả gia đình. Đến nay sau 18 năm, Trịnh Thị Hoa không chỉ khỏi bệnh hoàn toàn mà còn giữ được trọn vẹn cơ thể. Nhớ lại khoảnh khắc quyết định chọn lựa phương pháp điều trị, chị vẫn thầm cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện FV đã tư vấn và nhiệt tình thuyết phục chọn phương án bảo tồn đầy tính nhân văn.

Theo bác sĩ Basma M’Barek – Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, nhiều bệnh nhân khi phát hiện ung thư vú đã yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ ngực nhưng các bác sĩ tại Trung tâm Hy Vọng vẫn sẽ thuyết phục họ đi theo hướng điều trị bảo tồn nếu tình trạng bệnh cho phép. ‘’Bởi chúng tôi hiểu, sau điều trị bệnh nhân còn có một cuộc đời phía trước cần phải được sống chất lượng cả về thể chất và tinh thần’’ – Bác sĩ Basma M’Barek chia sẻ

Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, Bệnh viện FV

Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, Bệnh viện FV điều trị bảo tồn thành công cho nhiều ca ung thư vú

Điều trị ung thư cần nhìn xa hơn tới chất lượng cuộc sống sau điều trị

Với kinh nghiệm làm việc hơn 20 năm trong lĩnh vực ung thư, bác sĩ Basma chứng kiến không ít phụ nữ kiên quyết muốn được điều trị ung thư vú bằng cách đoạn nhũ. Nhưng rồi sau đó vài năm họ hối tiếc vì không chọn phương án bảo tồn vú.

“Bộ ngực là đặc điểm quan trọng trong hình thái bề ngoài của phụ nữ; Hơn nữa khi khỏi bệnh, trở về với cuộc sống hằng ngày, người phụ nữ mới hiểu được việc giữ lại ngực là quyết định vô cùng quan trọng, không chỉ là giữ được vẻ đẹp cơ thể mà còn giúp họ tự tin và hạnh phúc tận hưởng cuộc sống,” bác sĩ Basma chia sẻ.

Hiện tại, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng áp dụng các phương pháp điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới, tùy tình trạng của mỗi bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp và điều trị bảo tồn luôn được đề cao. Điều trị bảo tồn có thể thực hiện hiệu quả ở bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm, khối u nhỏ và chưa di căn.

“Bệnh viện FV theo đuổi tôn chỉ điều trị bảo tồn, nghĩa là vừa chữa ung thư vú vừa cố gắng giữ nguyên vẹn cơ thể cho bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân còn trẻ, chúng tôi sẽ tư vấn để bệnh nhân trữ tinh trùng hoặc trứng để đảm bảo việc sinh con sau này. Bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống lành lặn và mãn nguyện sau điều trị là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi”, bác sĩ Basma nhấn mạnh.

Tại bệnh viện FV, các chuyên gia ở nhiều lãnh vực thường xuyên hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư

Do vậy, tại Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng, với mỗi ca bệnh, bác sĩ ung bướu luôn cố gắng thu thập đầy đủ các thông tin của từng bệnh nhân để tạo một bức tranh toàn cảnh: giai đoạn bệnh, loại tế bào, tình trạng bệnh nhân rồi đưa ra hội chẩn đa chuyên khoa với các bác sĩ giải phẫu bệnh, bác sĩ phẫu thuật… sau đó mới quyết định được là điều trị bằng cách nào. “Trong điều trị ung thư, đốt cháy giai đoạn có thể khiến đi sai đường, khi nhận ra thì phải mất một khoảng thời gian điều trị lại từ đầu . Tại FV, chúng tôi giúp bệnh nhân nhìn xa hơn, sự sống là quan trọng, song song đó phải bảo đảm được chất lượng cuộc sống sau điều trị”, bác sĩ Basma khẳng định.

Bệnh ung thư vú có thể chữa khỏi được và giữ được toàn vẹn bộ ngực nếu được phát hiện sớm. Bác sĩ Basma M’Barek – Trưởng Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng khuyên phụ nữ nên tầm soát định kỳ để phát hiện sớm và điều trị sớm căn bệnh ác tính này.

Trong tháng “Nơ hồng”, Bệnh viện FV gửi tặng phái đẹp chương trình ưu đãi 30% gói tầm soát ung thư vú từ ngày 01/10/2022 – 31/10/2022 (chỉ còn 1.344.000VND) giúp chị em tiết kiệm chi phí và kiểm soát bệnh tối ưu. Đăng ký tầm soát ung thư vú: (028) 54 11 33 33

Có thể bạn quan tâm:

Comment