Đa nhiệm có thực sự hiệu quả như bạn nghĩ?

Bản thân bạn theo chủ nghĩa single-tasking (đơn nhiệm) hay multi-tasking (đa nhiệm)? Multi-tasking đang dần trở thành xu hướng làm việc phổ biến nhất trên thế giới, nhưng, liệu đây có phải là phương pháp mang lại kết quả tốt nhất và hiệu quả nhất.

Đã có nhiều nghiên cứu được tiến hành và tạo ra một luồng ý kiến trái chiều về mức độ hiệu quả của công việc đối với quan niệm này.

1Giảm công suất của não bộ

Đảm nhiệm nhiều việc mang đến cho bạn cảm giác bận rộn, tạm quên đi những nỗi lo toan, cô đơn hằng ngày cũng như một chút “tán thưởng” bản thân năng động, tháo vát, nhưng bộ não và cơ thể của bạn lại hoàn toàn cảm thấy ngược lại. Khi phải suy nghĩ và làm cùng lúc quá nhiều việc, năng suất sẽ theo đó mà giảm rõ rệt. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng máu lưu thông lên não, các sợi thần kinh não thường chỉ chứa một lượng nhỏ năng lượng, khi chúng ta suy nghĩ, đòi hỏi phải được cung cấp năng lượng nhất định. Nếu cùng lúc lại đòi hỏi quá nhiều năng lượng, hiển nhiên sẽ dẫn đến tình trạng kiệt quệ.Print

2Chứng tụt IQ tạm thời

Các nhà khoa học của vương quốc Anh đã thực hiện những cuộc nghiên cứu về vấn đề này, và kết quả thu lại thật bất ngờ, những người thường bị xao lãng bởi những yếu tố bên ngoài như điện thoại, email và tin nhắn có chỉ số IQ giảm nhanh hơn cả một người hay thường hút thuốc phiện. Các nhà khoa hoa chọ rằng, đa nhiệm khiến IQ của một người trong ngày giảm một lượng tương đương với một đêm không nghỉ ngơi. Vì vậy, giành cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày và sắp xếp một thời khóa biểu làm việc hợp lí sẽ là một giải pháp tốt hơn cho não bộ lúc này. Như đã viết ở phần trước, cùng lúc quản lí nhiều việc sẽ khiến cơ thể và bộ não mệt mỏi, chắc chắn dẫn đến suy giảm hiệu quả trong công việc.

Studio shot of young woman working in office covered with adhesive notes

3Ưu tiên những việc quan trọng

Để hoàn thành tất cả các công việc một cách toàn diện nhất, hãy phân bổ thời gian trong ngày hợp lí để tránh hướng tập trung vào những vấn đề vụn vặt khác và toàn tâm toàn ý chủ lực cho những việc quan trọng. Ngược lại với multi-tasking, với phương pháp này thay vì giải quyết nhiều việc cùng một lúc thì bạn sẽ giải quyết từng việc, theo từng cấp độ quan trọng, hiệu quả sẽ đến dễ dàng hơn.

Khi bạn đang tập trung giải quyết công việc nào đó quan trọng, đừng quan tâm tới những vấn đề khác như các cuộc gọi, tin nhắn từ bạn bè, trừ khi đó là những tin cấp bách trong quá trình chờ đợi cần phải được phản hồi ngay. Hãy dành toàn bộ tâm trí vào công việc bạn đang làm và cố gắng kết thúc chúng một cách chu toàn nhất. Từng bước xây dựng cho bản thân một thời khóa biểu khoa học để đảm bảo được tiến độ và chất lượng công việc mỗi ngày của mình.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

10 điều Phụ nữ thành công không thể thiếu

Cả nể