Sau 15 năm rời xa quê hương để đón nhận vô vàn trải nghiệm sống cũng như làm việc ở nhiều đất nước khác nhau, thu thập không ít kiến thức và nhận về những giá trị quý báu của cuộc sống… với chị đây chính là chặng đường vô giá mà chị sẽ không đổi để lấy bất kỳ điều gì khác.

1_resize_4

Lựa chọn trước ngả ba đường

Theo chị, mỗi người trong cuộc đời mình chắc chắn sẽ gặp những ngả ba đường và luôn băn khoăn không biết nên chọn ngả nào. Quyết định hướng đi đúng là điều khó nhất ai cũng phải đối mặt và theo chị, tuy ý kiến của bạn bè người thân sẽ giúp ích phần nào nhưng cuối cùng bản thân vẫn phải quyết định. Và cách của chị chính là trả lời câu hỏi: trong năm hay mười năm tới, mình muốn làm gì? Vì nếu làm việc không xuất phát từ điều mình muốn, mình thích và đam mê sẽ không lâu dài và mãn nguyện được.

11

“Không cần biết trong tình huống nào miễn là sống vui sống thật” – đây là câu mẹ đã dạy và chị vẫn thuộc nằm lòng từ thủa nhỏ, nó như phương châm giúp cuộc sống đơn giản hơn và giúp chị luôn giữ được thăng bằng trong nhiều tình huống.

Quyết định rời bỏ Tứ ca ngẫu nhiên khi nhóm đang ở giai đoạn chinh phục đỉnh cao nghệ thuật và xa rời những người bạn thân để đi Mỹ du học chính là ngả ba đường đầu tiên của chị. Đó hẳn là quyết định khó khăn bởi biết bao dự định, kế hoạch để cùng nhóm vươn tới thành công đều phải xếp lại. Tuy nhiên chị luôn được ủng hộ bởi gia đình, những người bạn hiểu mình. Một mình bôn ba xứ người đầy khó khăn và thử thách khi chị vừa phải chạy theo ngôn ngữ thứ hai vừa phải kiếm tiền sinh sống trong nỗi cô đơn nhớ nhà, nhưng ngược lại cũng rèn cho chị biết tự mưu sinh và một cá tính độc lập. Cuộc sống sinh viên tại Mỹ cũng là quãng thời gian quý báu, ngoài việc được mở rộng kiến thức, chị còn được trải nghiệm trọn vẹn tất cả những gì cuộc sống đưa đến mà bản thân phải tự mình quyết định và giải quyết.

Sau khi tốt nghiệp chị trở thành nhân viên quan hệ khách hàng tại một ngân hàng lớn của Mỹ đặt trụ sở ở Hong Kong. Mặc dù ở Hong Kong nhưng chị vẫn luôn nuôi mộng ngày nào đó sẽ trở về quê hương vậy nên công việc tại công ty tài chính lớn này chị xem như bàn đạp quan trọng giúp mình có thêm kiến thức, kinh nghiệm. Hai năm là lúc chị nhận ra mình đã đủ tự tin, bản lĩnh để trở về theo đuổi công việc tại công ty quản lý quỹ tại Việt Nam. Thế rồi, như chị hay nói, có lẽ cuộc sống và số phận đã góp phần đưa đẩy, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới khiến công việc chững lại và không còn sức hấp dẫn với một người luôn thích khám phá điều mới mẻ và những thử thách như chị. Quyết định xây dựng sự nghiệp kinh doanh cho riêng mình với thương hiệu giày SAO chính là ngả rẽ thứ hai chị muốn tự mình trải nghiệm.

Kinh doanh rất cần “cung” may mắn

12

Khi phát triển thương hiệu SAO, chị gần như tự mình “ôm” hết mọi việc từ tài chính, sản xuất đến việc quản lý hàng ngày, nên bạn bè ai cũng hỏi sao chị gan dạ quá, gánh vác tất cả với bằng vốn liếng tích cóp được mà không có đối tác nào giúp sức. Sau hai năm thương hiệu SAO không thành công và khi ngồi nghiệm lại, chị thấy yếu tố may mắn và đúng thời điểm rất cần thiết trong kinh doanh. Gần như cạn kiệt tài chính, nhưng không để mình mất thời gian vào việc suy nghĩ lý do tại sao thất bại vì đổi lại chị đã có được những trải nghiệm quý giá mà đôi lúc tiền bạc cũng không thể mua được. Chị đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với lý tưởng và chút liều lĩnh của tuổi trẻ, nhờ đó trí tò mò về kinh doanh cũng phần nào được giải đáp. Nếu đổi lại thời điểm này hoặc giả sử ở vị trí của chồng chị khi đã tiến đến một nấc thang cao trong sự nghiệp chắc chắn sẽ rất khó buông sự nghiệp để đánh đổi cho việc kinh doanh riêng.

Chị cho biết, bản thân vẫn rất mê kinh doanh, nhưng sau nhiều năm chị nhận ra rằng điều mình thích chưa hẳn sẽ đem lại thành công bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vốn là người làm việc có kế hoạch cụ thể, rõ ràng nhưng trước thực tế cuộc sống đặt ra và những ngả rẽ cuộc đời, mặc dù không hối tiếc nhưng đôi lúc chị hay hoài niệm về quá khứ rằng nếu lúc ấy mình chọn hướng đi khác thì giờ sẽ ra sao… Những khoảnh khắc như thế khiến cuộc sống của chị như được nêm nếm gia vị và trở nên thú vị hơn. Nếu cách đây năm năm, có lẽ bạn sẽ gặp một Chung Vũ Thanh Uyên sống hết mình cho công việc. Còn hiện tại, điều chị quan tâm nhất chính là cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bởi sự cân bằng này giúp chị nhìn thấy giá trị những gì mình đang làm và tạo ra nhiều niềm vui khác để tiếp tục bước tới.

Nghề nghiệp như định mệnh đã được tiên tri

13

Nếu người ngoài cuộc cho rằng công việc tài chính là khô khan, kém hấp dẫn vì gắn liền với những con số, thì với chị đó như một mối duyên kỳ lạ. Chị từng được người sếp cũ “tiên tri” rằng chị sẽ rất hợp với ngành này và chắc chắn sẽ phát triển tốt. Câu chuyện trở lại với ngành tài chính của chị cũng khá đặc biệt. Khi được công ty tài chính nơi chị từng làm việc sau khi tốt nghiệp ngỏ lời mời đảm nhiệm vị trí quản lý thị trường Việt Nam thay cho người đương nhiệm, chị đã bỏ ngỏ bởi lúc ấy còn đang say mê vun đắp cho thương hiệu SAO. Bẵng đi một thời gian, chiếc ghế ấy vẫn trống và chờ đợi khi chị quyết định trở lại.

Với 2 năm ngắn ngủi và vốn kinh nghiệm ít ỏi trong ngành tài chính, từ một nhân viên chăm sóc khách hàng được tin tưởng giao trọng trách quan trọng chị luôn tự nhủ mình cần phải chạy đua thật nhanh. Không chỉ phải tiếp thu kiến thức liên tục, thiết lập các mối quan hệ bền vững mà còn cần phải đạt kết quả cao. Như cá gặp nước, tranh thủ sự tín nhiệm của khách hàng, mối quan hệ gần gũi với nền văn hóa mình đã được hấp thụ trong nhiều năm và niềm tin sắt đá về sự thành công đã giúp chị vươn đến những vị trí ngày càng cao hơn trong sự nghiệp. Để rồi 4 năm sau đó chị được đảm nhiệm thêm vài thị trường khác như: Singapore, Úc và New Zealand. Mãn nguyện với những gì đạt được và với chị, bấy nhiêu cũng đã đủ để bù đắp những gì từng đánh đổi: thời gian, công sức học tập, cuộc sống xa gia đình, quê hương, bạn bè… và quan trọng hơn hết là những sự lựa chọn ở những ngả ba đường.

Tuy đã ở vị trí nhiều người mơ ước nhưng chưa bao bao giờ chị thôi học hỏi, vì với chị đây là ngành duy nhất đòi hỏi việc học và nâng cao kiến thức mỗi ngày. Chị thích ngành tài chính vì là ngành duy nhất giúp chị hiểu biết về hầu hết những ngành nghề khác. Chị hay chia sẻ vui với bạn bè rằng, các chuyên gia tài chính giống như những con vịt: biết bơi một chút như cá nhưng không giỏi bằng cá, biết bay một chút như chim nhưng không giỏi bằng chim. Chị còn ví von rằng, trở lại với công việc là trở về với cuộc chạy đua của những chú chuột. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, tuy nhiên với chị nó đơn giản vì công việc cho chị cơ hội được làm việc tại các thành phố lớn, di chuyển nhiều nơi khiến chị có cảm giác như mình chạy đua với hàng trăm, hàng ngàn chú chuột rời hang vào mỗi buổi sáng, cùng chen chúc trên tàu điện ngầm, tỏa vào các khu nhà cao tầng và vùi mình vào công việc.

Sống hết mình cho hiện tại

Rất hài lòng với những gì làm được nhưng nếu bảo chị là một phụ nữ thành công hay thành đạt chị lại không muốn. Chị luôn cho rằng, thành công không đo đếm được, vì thước đo đó không thể quy bằng tiền bạc hay địa vị mình đạt được vìthành công nhiều lúc đi đôi với hạnh phúc. Càng bị cuốn vào công việc, thời gian cho gia đình càng hạn chế, so với 10 năm trước chị đã thay đổi rất nhiều ở tính cách, suy nghĩ và cách nhìn nhận cuộc sống, nhưng đó là điều chị đã chọn. Một khi có vị trí cao trách nhiệm cũng sẽ càng cao, nên chị phải chọn cách khác để cân bằng việc chăm sóc gia đình. Đó là lý do chị luôn cố gắng dành những cuối tuần ở lại với gia đình và bạn bè mỗi dịp về Việt Nam hoặc dành tặng cha mẹ những chuyến du lịch đây đó. Bây giờ, bước thêm vài nấc thang đến vị trí cao hơn không phải là mục đích chị muốn vươn tới, một phần vì công việc hiện đã quá tải, nên đảm đương thêm có nghĩa là sẽ không còn thời gian với gia đình và cân bằng cuộc sống. Cuộc sống không chỉ có công việc!. Từng tham gia showbiz từ những năm 90 và trở thành cái tên được lưu dấu trong ký ức cả một thế hệ nên mỗi khi trở về, chị luôn được chào đón bằng tình cảm ấm áp của gia đình và những người hâm mộ. Chị trân trọng tất cả những điều đó và thế là đủ. Với chị bây giờ, hạnh phúc gia đình, sức khỏe và dành thời gian quan tâm chăm sóc người mình thương yêu mới là điều thực sự cần trong cuộc sống này.

Hiện tại chị đang sinh sống và làm việc tại Singapore, hạnh phúc bên người chồng vốn là “anh bạn trai lâu năm” vẫn luôn ủng hộ và chờ đợi chị. Cả hai kết hôn năm 2007 nhưng năm 2016 tới đây sẽ đánh dấu quãng thời gian 20 năm yêu thương và gắn bó với nhau. Vì không định sinh con nên ngoài quỹ thời gian bận rộn dành cho công việc, chị và chồng vẫn có thời gian dành cho nhau cũng như theo đuổi những sở thích riêng. Mặc dù vậy, chị bật mí rằng khoảng thời gian xa cách khi chị đang du học hay những chuyến công tác dài ngày lại khiến cả hai như cảm thấy thiếu vắng và cần nhau nhiều hơn. Người ta hay nói, xa mặt cách lòng nhưng khi xa mới thấy được giá trị của lúc gần nhau và ngược lại. Điều này thực sự khiến tình cảm của họ thêm bền chặt.

Tôi thích:

Các môn thể thao và hoạt động ngoài trời: golf, chạy bộ, trượt nước, snowboard/ski, đua thuyền, xe đạp leo núi…
Các bộ môn nhảy: salsa, pachanga, zumba, bachata…
Du lịch mỗi năm một lần, một chuyến ngắn và một chuyến dài. Luôn ấp ủ chuyến đi dài đến Cuba.