TAT_2019.04.01

Chủ tịch Cty Qtế Châu Âu, Trịnh Rồng: Lời khen ngợi khác biệt

Là phụ nữ, bạn có cảm thấy sự khác biệt khi được một người phụ nữ và một người đàn ông khen ngợi bạn xinh đẹp? Bằng sự vui vẻ và hài hước, quý ông Trịnh Rồng có khả năng khiến người đối diện không ngừng bật cười đã bật mí những bí mật đàn ông về phụ nữ.

Sinh trưởng tại Pháp, Trịnh Rồng đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1998 để vừa du lịch vừa tìm hiểu về nơi chôn rau cắt rốn của cha mẹ mình. Kể từ đó, Việt Nam như có ma lực cuốn hút khiến năm nào anh cũng muốn quay trở lại.

Theo lời Trịnh Rồng, thị trường mỹ phẩm Việt Nam ngày ấy tràn ngập hàng nhái, hàng tồn kho, hàng xách tay… nhưng có rất ít sản phẩm chính hãng. Thực trạng đó khiến anh trăn trở và mong muốn đưa mỹ phẩm có nguồn gốc từ Pháp về Việt Nam mãnh liệt hơn lúc nào hết.

Năm 2002, Trịnh Rồng quyết định định cư ở Việt Nam, đồng thời thành lập công ty và chính thức phân phối độc quyền sản phẩm đầu tiên, nhãn hiệu mỹ phẩm Bourjois, tại thị trường này. Bên cạnh Bourjois, công ty hiện phân phối độc quyền thêm nhãn hiệu Phytomer, Petrole Hahn, Parour cho các kênh: thẩm mỹ viện, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối…

HÀNG THẬT KHÁC… HÀNG GIẢ

Ngoài mong muốn mang mỹ phẩm chính hãng chất lượng phục vụ người tiêu dùng Việt, anh còn vì lẽ gì khi ban đầu chọn kinh doanh mỹ phẩm?

Bởi vì, tôi sống trong một khu phố thời trang và mỹ phẩm ở Paris. Chỉ cần bước qua đường, tôi đã đến được Louis Vuitton, đi thêm chút nữa là tới Chanel. Ở đâu quen đó, tôi chọn kinh doanh mỹ phẩm cũng xuất phát từ đó.

Hàng giả, hàng nhái từ xưa đến nay vẫn là thực trạng khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng thật “đau đầu”. Vậy niềm tin nào giúp anh giữ vững sức mạnh để đương đầu và vượt qua khó khăn ấy?

Hàng bị làm giả, làm nhái thường là của những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Người ta mua hàng giả vì họ không đủ tiền mua hàng thật. Nhưng vài năm sau, họ có thể có đủ tiền để mua sản phẩm chính hãng. Tôi cam đoan với bạn rằng, bạn không thể nào quay lại mua hàng giả một khi đã dùng qua hàng thật. Hàng giả rẻ hơn nhưng bạn có đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và không ảnh hưởng đến sức khỏe? Ngược lại, mua hàng thật, bạn được tư vấn và biết chắc sản phẩm chính hãng. Bạn sẽ có sự cảm nhận khác biệt khi dạo bước giữa trung tâm thương mại so với việc đi ra từ quầy bán hàng giả. Người đi ra từ quầy bán hàng giả thường lo sợ người khác thấy, người quen biết mình xài hàng giả. Trong khi đó, người mua hàng thật đi ra từ trung tâm thương mại có ai lo người ta nhìn thấy mình? Không! Họ trưng chiếc túi như ngụ ý rằng mình mới mua hàng ở Diamond hay Vincom. Hai thị trường hoàn toàn khác nhau. Dưới góc nhìn của một người nước ngoài, chứng kiến các nước lân cận Việt Nam phát triển như thế nào, tôi biết được đường hướng phát triển của thị trường Việt.

Người ta thường đề cập đến yếu tố nỗ lực và may mắn khi nhắc tới thành công. Anh nghĩ sự thành công hiện nay của mình có bao nhiêu phần trăm nỗ lực và may mắn?

Sự nỗ lực thật sự chưa đủ để tạo nên thành công. Muốn thành công, bạn phải có mối quan hệ, nguồn vốn và năng lực. Nếu có ba yếu tố ấy cộng thêm sự ra sức nỗ lực thì may mắn theo đó sẽ đến với bạn. Mình không thể kiểm soát được may mắn nhưng nỗ lực thì có thể. Bạn cũng có thể tìm kiếm và xây dựng cho mình nguồn vốn và mối quan hệ. Lúc mới đến Việt Nam, tôi chỉ có vốn thôi, từ từ mới có mối quan hệ và may mắn là kiếm được đối tác tốt. May mắn nhất của tôi chính là tìm kiếm được đội ngũ nhân viên hợp tác và gắn bó với công ty lâu dài.

“Bạn hãy nghĩ xem, một người phụ nữ khen một người phụ nữ khác đẹp sẽ không bằng một người đàn ông khen một người phụ nữ đẹp?!”

Theo anh, trách nhiệm của một người lãnh đạo bỏ tiền ra đầu tư cho công ty có khác và khác thế nào so với một người được mời về để làm lãnh đạo công ty?

Chắc chắn là khác nhau rồi. Một người lãnh đạo bỏ tiền ra ắt hẳn đầu tư thời gian và nỗ lực nhiều hơn cho công việc. Trong khi đó, những lãnh đạo không bỏ tiền ra lại được các cổ đông khuyến khích, giúp tập trung làm việc và gắn bó lâu dài cùng công ty. Đối với một số người, vấn đề quan trọng hơn hết không phải tiền bạc mà là môi trường làm việc thoải mái. Sự mong muốn của mỗi người một khác.

LỜI KHEN VÀ KHOẢNG CÁCH

Thông thường, người ta định vị phụ nữ làm trong ngành hàng mỹ phẩm sẽ có nhiều ưu thế hơn nam giới. Anh nghĩ sao về điều này?

Câu trả lời của tôi cũng nằm trong chính câu hỏi của bạn. Phụ nữ hiểu về mỹ phẩm nhưng chưa chắc hiểu về kinh doanh hơn đàn ông. Kinh doanh về mỹ phẩm, bạn không những biết về mỹ phẩm mà còn phải biết về kinh doanh. Tuy nhiên, biết về mỹ phẩm, đó là yếu tố quan trọng để thành công trong ngành kinh doanh mỹ phẩm.

Nam và nữ trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm có điểm mạnh và yếu như thế nào theo góc nhìn của anh?

Thực tế, các nữ lãnh đạo chắc chắn không tránh khỏi có lúc bị rối rắm giữa công việc và gia đình. Để người đàn ông của họ thông cảm và ủng hộ họ theo đuổi công việc là một điều khó khăn. Chính vì thế, phụ nữ sẽ khó có được vị trí cao hoặc quá cao trong công việc. Các cổ đông không tránh khỏi e ngại rủi ro có thể mất nữ lãnh đạo đó nếu họ chọn gia đình.

So với nam giới, phụ nữ có tầm nhìn dài hạn hơn trong công việc. Riêng ngành mỹ phẩm, phụ nữ hiểu rõ sản phẩm nhưng chưa chắc mạnh về marketing, tài chính… hơn nam giới. Nhưng nhiều khi, với đối tượng khách hàng là nữ, nam giới lại có nhiều lợi thế. Bạn hãy nghĩ xem, một người phụ nữ khen một người phụ nữ khác đẹp sẽ không bằng một người đàn ông khen một người phụ nữ đẹp?! Hạn chế của nam giới ngành này ư? Đó là bạn không sử dụng được những sản phẩm mình bán, chẳng hạn son môi (Cười lớn).036-038_GOCQO_A3_resize

Nhiều người nhận xét dẫu đàn ông hay phụ nữ làm trong ngành kinh doanh mỹ phẩm đều chú trọng trau chuốt vẻ ngoài và rất “dẻo miệng”. Anh cũng không ngoại lệ?

Ban đầu cũng vì thế nên mọi người cứ tưởng tôi là “gay” đấy (Cười). Bây giờ đỡ rồi chứ cách đây mười năm, chàng trai nào hơi “điệu” tí bị cho là “gay” ngay.

Thế còn sự “dẻo miệng”?

Tôi không thích “dẻo miệng”, bí quyết đàn ông không thể tiết lộ trên tạp chí dành cho phụ nữ được (Cười).

Làm việc với đồng nghiệp, đối tác nữ, anh có bao giờ phải điều chỉnh mình khác đi so với khi làm việc cùng đồng nghiệp, đối tác nam?

Tất nhiên rồi! Tôi không thể nói chuyện với phụ nữ như một người đàn ông. Giữa đàn ông với đàn ông, chúng tôi có thể cười đùa, tâm sự và thông cảm được cho nhau. Nhưng với phụ nữ, nếu vẫn giữ hành vi như thế thì họ sẽ nghĩ mình có vấn đề gì đó. Tôi không muốn tạo hiểu lầm trong công việc. Vì vậy, cách tốt nhất là cần giữ một khoảng cách không xa mà cũng không gần quá.

Cảm ơn anh về  cuộc phỏng vấn này!

HAI NGÀY HỌC TRANG ĐIỂM

Khởi nghiệp, Trịnh Rồng hào hứng đăng ký học trang điểm. Trong lớp đó, anh là nam và là người nước ngoài duy nhất. Ngày đầu tiên đi học, cô giáo điểm danh tên từng người. Tới tên Trịnh Rồng, cô hơi khó chịu, vì nghĩ lớp chỉ có một học viên nam, anh cố tình đăng ký tên kỳ lạ có lẽ muốn gây sự chú ý với các bạn nữ. Cô liền hỏi tiếp quê quán. Nghe Trịnh Rồng trả lời ở Pháp, cô càng tỏ vẻ khó chịu ra mặt với anh. Các học viên thấy không khí căng thẳng quá bèn lên tiếng giải thích với cô giáo giúp anh. Trịnh Rồng bị một phen quá mắc cỡ đến nỗi anh quyết định nghỉ học sau hai ngày.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: ĐƯỜNG LAM – Photogarphy: ALEX CUI – Concept & Stylish: MOON TRẦN