INTERVIEW | CEO & Founder, Émer – Celine Ventalon: Khởi nghiệp vì phụ nữ - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW | CEO & Founder, Émer – Celine Ventalon: Khởi nghiệp vì phụ nữ

Một câu chuyện kinh doanh có khởi nguồn từ sự quan tâm của một người cha dành cho cô con gái. Với khát khao đem đến sự thoải mái cho phụ nữ, nữ doanh nhân Celine Ventalon đã đến Việt Nam đem theo một giải pháp mới cho nửa kia của thế giới trong những ngày đặc biệt nhất.

Mỗi ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh đều có một câu chuyện đằng sau chứng minh lý tưởng của người sáng lập. Dành cho phụ nữ, vì lối sống của phụ nữ vốn có rất nhiều ý tưởng kinh doanh từ truyền thống đến liều lĩnh, và ý tưởng mà Celine Ventalon, một nữ doanh nhân khởi nghiệp với ngành thời trang nội y tại Việt Nam hướng đến lại là một sự đột phá đầy mới mẻ. Không đi theo chức năng kiểu mẫu của những món đồ nội y truyền thống, những chiếc quần nội y được thiết kế từ thương hiệu Émer của cô mang sứ mệnh đem đến sự thoải mái tối đa cho lối sống bản sắc của người phụ nữ và được gọi tên là “quần nguyệt san”.

>>>> Reading English version: Click here

***

Khởi nghiệp với tâm huyết dành cho phụ nữ

Xin chào chị Celine Ventalon! Khởi nghiệp ngay tại Việt Nam với ngành hàng nội y rất mới lạ là “quần nguyệt san”, chị có tin rằng sản phẩm sẽ có chỗ đứng trên thị trường khi khái niệm này còn quá mới mẻ không?

Thật ra sản phẩm này đã được biết đến nhiều ở các nước phương Tây. Ba tôi cũng làm trong ngành công nghiệp thời trang với những sản phẩm vệ sinh nguyệt san cho phụ nữ. Nhờ sự giới thiệu của ba, tôi đã biết đến và sử dụng sản phẩm này. Ban đầu dĩ nhiên với những thứ quá mới mẻ, tôi cũng có nhiều hoài nghi, nhưng sau một thời gian sử dụng thì tôi nhận ra sản phẩm thực hiện chức năng của nó quá hiệu quả, và đây có thể là cách thức mới để thay đổi hoàn toàn thói quen vệ sinh của phụ nữ theo hướng tiện lợi hơn, thoải mái hơn cách thức truyền thống.

Là người đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ lâu, nên nơi đầu tiên tôi muốn đưa sản phẩm này đến cũng là Việt Nam. Đất nước các bạn là một quốc gia đang thay đổi và phát triển mạnh mẽ mỗi ngày với tỷ lệ dân số trẻ trung, luôn sẵn sàng đón nhận cái mới. Đối với những sản phẩm có ích cho sức khỏe, đem lại lối sống hiện đại như thế này, tôi nghĩ không có lý do gì để phụ nữ Việt có thể chối từ. Có thể khi sản phẩm mới ra mắt, cơ hội tiếp cận đến tệp khách hàng phù hợp và được họ chấp nhận đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng tôi rất sẵn sàng chờ đợi và kiên trì vì phụ nữ Việt. Tôi tin rằng sản phẩm sẽ sớm được đón nhận và có chỗ đứng trên thị trường như ở nhiều quốc gia khác.

INTERVIEW CEO Founder Emer Celine Ventalon startup phong van nu doanh nhan khoi nghiep quan nguyet san

Để phát triển kinh doanh, ngoài niềm tin, đam mê, sự kiên định, chúng ta còn cần một sự nhẫn nại.”

>>>> Reading English version: Click here

Với sự sẵn sàng chờ đợi đó, doanh nghiệp của Celine Ventalon đã có những bước phát triển ban đầu như thế nào?

Tôi không mất nhiều thời gian để quyết định đưa sản phẩm về Việt Nam bởi quá bị thuyết phục kể từ lần đầu tiên sử dụng năm 2018, nhưng đúng là cũng mất nhiều thời gian để hiện thực hóa kế hoạch của mình. Để mang sản phẩm đến khách hàng Việt dễ dàng hơn, tôi quyết định hợp tác với một người bạn người Việt Nam và cùng thành lập công ty. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu những năm 2020-2021, tiến độ phát triển kinh doanh kéo dài hơn dự định phần vì tôi chưa thật sự hiểu hết về thị trường và người tiêu dùng, phần vì đại dịch Covid-19 bùng phát. Chúng tôi đã dành thời gian này để nghiên cứu thị trường kỹ càng hơn, đồng thời mở rộng kết nối, chọn lựa nhà máy và xưởng sản xuất để có hướng thích nghi phù hợp. Đến năm nay, chúng tôi đã có những bước tiến chắc chắn hơn với sự đón nhận của khách hàng ngày càng gia tăng, trong đó người Việt Nam chiếm đến 90% tệp khách hàng có thể nói là tín hiệu đáng mừng.

Như chị chia sẻ, sản phẩm “quần nguyệt san” có nguồn gốc từ các nước ôn đới với thời tiết mát mẻ, vậy tại đất nước có tiết trời nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, Celine Ventalon có điều chỉnh nào cho sản phẩm phù hợp hơn không?

Điều này rất đúng, đặc biệt với ngành nội y – những món sản phẩm luôn tiếp xúc trực tiếp với làn da. Ở các nước ôn đới mát mẻ thì dù ngày hay đêm, phụ nữ đều có thể sử dụng loại quần này với đệm lót đầy đủ mà không bị bí nóng. Nhưng ở những nước nhiệt đới nóng ẩm quanh năm nếu đem rập khuôn sản phẩm từ châu Âu sang sẽ không phù hợp. Đó là điều chúng tôi rất lưu ý khi thiết kế và sản xuất sản phẩm cho người Việt giúp hạn chế vi khuẩn, đảm bảo sức khỏe. Vẫn giữ nguyên chất liệu vải và các nguyên liệu tối ưu dành cho nội y, chúng tôi tìm hiểu trải nghiệm của người dùng và thay đổi thiết kế với hai loại riêng cho ngày và đêm. Để thích ứng với khí hậu và phong cách của phụ nữ Việt, mẫu quần dành cho ban ngày có lớp đệm lót ngắn hơn để thoáng khí, mẫu quần ban đêm thì đệm lót có kích thước dài hơn bao phủ và che chắn giúp phụ nữ sạch sẽ và vệ sinh trong suốt đêm dài. 

Celine Ventalon có thể chia sẻ cụ thể hơn về những dòng sản phẩm quần nguyệt san hiện có của Émer không?

Tuy là một khái niệm sản phẩm khá mới trên thị trường, những chúng tôi đã phát triển khá nhiều chủng loại đồ nội y cho Émer. Chúng tôi có từ những phom dáng thông thường đến những chiếc quần lưng cao giúp che khuyết điểm bụng lớn trong kỳ kinh nguyệt, hay những mẫu quần gợi cảm với ren, quần dây G-String và cả quần bơi nguyệt san.

Đây là điều mà không phải thương hiệu quần nguyệt san nào cũng làm được và là niềm tự hào của chúng tôi. Sự đa dạng mẫu mã giúp khách hàng cảm thấy thân thuộc hơn, dễ chịu hơn khi làm quen với một khái niệm nội y mới mẻ. Chưa kể những kiểu dáng được chúng tôi tạo ra không chỉ để thực hiện tốt chức năng thấm hút trong những ngày nguyệt san mà còn đáp ứng nhu cầu về tính thời trang của người dùng, giúp họ tôn dáng hơn, tự tin hơn và thấy mình vẫn xinh đẹp dù đang trong những ngày cơ thể khó chịu. Đặc biệt, trong khi dùng băng vệ sinh cần được thay mỗi 2-3 tiếng để tránh tạo vi khuẩn thì với chất liệu vải kháng khuẩn, các sản phẩm của Émer được cam kết chất lượng, không ảnh hưởng sức khỏe khi có thể mặc trong 8-12 tiếng tùy theo lượng kinh nguyệt.

INTERVIEW CEO Founder Emer Celine Ventalon startup phong van nu doanh nhan khoi nghiep quan nguyet san

“Người khởi nghiệp phải có được sự bình tĩnh – một đặc trưng quyết định cách thức và hiệu quả của việc họ tiếp nhận và xử lý các tình huống khó khăn.”

Vậy Celine Ventalon đã áp dụng những chiến lược marketing như thế nào để khách hàng hiểu về sản phẩm và tự tin sử dụng?

Tôi hiểu rằng ra mắt một thương hiệu mới, trong đó giới thiệu một dòng sản phẩm chưa từng có mặt trên thị trường là một điều không dễ dàng. Để tiếp cận khách hàng, chúng tôi nỗ lực áp dụng nhiều cách thức khác nhau, không chỉ mang sản phẩm đến gần phụ nữ mà còn đến đàn ông để họ có thể hiểu về phụ nữ hơn. Trong quá trình này, chúng tôi may mắn gặp được các đối tác ủng hộ, họ đều thấy ấn tượng và bị thuyết phục về sản phẩm nên hào hứng giúp chúng tôi đưa sản phẩm về Việt Nam nhanh chóng, thúc đẩy tiến độ tiếp cận thị trường.  

Cụ thể, chúng tôi phân chia chiến lược Marketing theo hai định hướng là B2B và B2C. Với B2C, chúng tôi bán trực tiếp cho khách hàng cá nhân thông qua các kênh social, các trang thương mại điện tử và website của công ty. Về B2B, chúng tôi làm việc với các siêu thị để sản phẩm được lên kệ nhiều nhất có thể, tham gia các hội chợ, sự kiện, hoạt động cộng đồng, hay hợp tác với các trường đại học, các bệnh viện và phòng khám quốc tế để thực hiện các chương trình tư vấn giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về lợi ích sản phẩm. Đây là những cách thức gián tiếp để các khách hàng tiềm năng có thể bắt gặp sản phẩm của chúng tôi và tìm hiểu về nó.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một số chiến dịch quảng bá, như gần đây nhất là hợp tác với Á hậu Thảo Nhi Lê và trong thời gian tới là các KOLs nổi tiếng. Chúng tôi cũng đã tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 6 và tạo được nhiều dấu ấn. Đặc biệt, vừa qua thương hiệu cũng được hạng Vàng “Thương hiệu số 1 Việt Nam” ngành hàng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và bé gái do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp châu Á thực hiện. Đồng thời, chúng tôi cũng đang triển khai kế hoạch hợp tác với các hãng hàng không để đưa sản phẩm đến các nữ tiếp viên, nữ nhân viên mặt đất…, những người rất cần các sản phẩm vệ sinh tiện lợi và mang lại hiệu quả tối ưu khi di chuyển.

Chúng tôi cũng không quên củng cố và khẳng định chất lượng sản phẩm với việc đạt được giấy chứng nhận vải không độc tố Oeko-Tex để bảo đảm tính an toàn cho sức khỏe khi hợp tác cùng với các đơn vị y tế. Thay vì để khách hàng tìm đến mình, chúng tôi hiện đang tìm đến khách hàng, chủ động đưa sản phẩm gần hơn về phía họ để tăng cơ hội cho chính mình. Khi khách hàng đã hiểu và yên tâm, tôi tin họ sẽ chủ động tìm đến chúng tôi và gắn bó.

Là một nữ doanh nhân người Pháp, Celine Ventalon có dự định đưa thương hiệu giới thiệu tại Pháp không? Chiến lược phát triển ra thị trường quốc tế có nằm trong kế hoạch của chị?

Không đâu, tôi không định đem sản phẩm về Pháp vì sản phẩm khá phổ biến ở châu Âu rồi. Tôi muốn đem sản phẩm mới đến các nước châu Á như Việt Nam và các nước ASEAN, các nước Đông Á…, những nơi mà phụ nữ chưa biết đến nội y nguyệt san. Theo định hướng này, hiện tại Émer đã có mặt tại Malaysia, Singapore, riêng đối với thị trường Mỹ là qua kênh Amazon. Bước kế tiếp chúng tôi sẽ đến Thái Lan, Campuchia và khu vực Trung Đông.

INTERVIEW CEO Founder Emer Celine Ventalon startup phong van nu doanh nhan khoi nghiep quan nguyet san

Là một nữ doanh nhân tự thân khởi nghiệp, theo Celine Ventalon, đâu là những tố chất một người cần  có để có thể thành lập và điều hành doanh nghiệp phát triển lâu dài?

Ngày còn trẻ, tôi cũng làm nhiều việc, có nhiều thành công nhưng cũng không thiếu thất bại cùng nhiều bài học về sự nghiệp. Tôi nhận ra rằng, để có thể phát triển kinh doanh trong lĩnh vực mình mong muốn, ngoài niềm tin, đam mê, sự kiên định về sản phẩm mà mình cung cấp, chúng ta còn cần một sự nhẫn nại. Một nhà khởi nghiệp cần chấp nhận rằng, có những thứ không thể nhanh được, chúng cần thời gian để chứng minh.

Bên cạnh đó, người muốn khởi nghiệp kinh doanh còn phải có đủ nhiều yếu tố ngoại cảnh như nguồn vốn, kiến thức, nhân lực… Đây là một bài toán hóc búa, đặc biệt là khi việc kinh doanh có nhu cầu mở rộng phát triển. Tôi cũng là một người dám nghĩ dám làm và hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trước khi bước vào con đường kinh doanh, nhưng tôi phải thừa nhận rằng trong kinh doanh có rất nhiều tình huống khó khăn bất ngờ ảnh hưởng nặng nề đến tài chính, marketing, bán hàng… Vì vậy, ở người khởi nghiệp, có một điều khá quan trọng đó là sự bình tĩnh – một đặc trưng tính cách sẽ quyết định cách họ tiếp nhận và xử lý các tình huống khó khăn như thế nào để có hiệu quả. 

***

Yêu thương chính mình bởi phụ nữ là độc bản

Cũng là một phụ nữ làm kinh doanh, Celine Ventalon nhìn nhận thế nào về sự phát triển của thế hệ phụ nữ hiện đại trên con đường xây dựng sự nghiệp so với thế hệ trước?

Tôi phải công nhận rằng phụ nữ hiện đại bây giờ có sự độc lập, mạnh mẽ, tự tin và không sợ thách thức. Ai cũng là những độc bản, đặc biệt là phụ nữ. Chính vì sự khác biệt đó đi cùng với cách họ dám vượt qua nỗi sợ để đương đầu với mọi thử thách chông gai càng khiến phụ nữ thêm phần nổi bật. Không chỉ thế, phụ nữ ngày nay còn dám chấp nhận thất bại, học hỏi từ thất bại, thẳng thắn nhìn nhận điểm yếu cũng như điểm mạnh của bản thân. Đặc biệt là phụ nữ trẻ, họ rất ham học hỏi và sẵn lòng để tiếp thu cái mới. Đó là những điều thay đổi tích cực mà tôi đã thấy được ở thế hệ phụ nữ mới tại nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam.

Vốn là một người phương Tây, nhưng khi đến sống và làm việc ở Việt Nam, Celine Ventalon có thấy được điểm tương đồng nào với phụ nữ Á Đông không?

Phụ nữ Việt Nam và nước ngoài đều có nhiều điểm chung là hướng tới sự duy mỹ, yêu mến cái đẹp. Họ luôn muốn mình chỉn chu, đẹp nhất có thể và có gu thời trang. Đặc biệt, phụ nữ Việt Nam có tầm nhìn và rất năng động. Trong khi phụ nữ phương Tây dễ bị cảm xúc chi phối trong nhiều tình huống, thì tôi thấy phụ nữ Việt thường kiên nhẫn và kiềm chế tốt hơn. Khi đến đây, thật sự tôi cũng học hỏi được nhiều điều từ cách sống, cách nghĩ và cách ứng xử của phụ nữ Việt. Phụ nữ Việt hiện tại đang có nhiều cơ hội hơn để trở thành công dân toàn cầu, việc đi lại ra quốc tế cũng dễ dàng hơn để thoải mái theo đuổi ước mơ, tôi tin họ sẽ còn thành công nhiều hơn nữa, phát triển sự nghiệp cùng nhịp độ với cộng đồng phụ nữ quốc tế.

Celine Ventalon có lời khuyên nào cho thế hệ phụ nữ trẻ để họ thêm tự tin phát triển bản thân và sự nghiệp không?

Tôi cho rằng điều đầu tiên ai cũng cần đó là kiến thức. Tiếp đến, mỗi người cần có cho mình một mục tiêu rõ ràng và theo đuổi đến cùng. Điều quan trọng là người trẻ cũng phải biết yêu quý bản thân, bởi vì mình là độc nhất, từ đó tôn trọng chính mình và không quên tôn trọng người khác. Khi gặp những thử thách, đừng nên né tránh vì bạn biết không, cơ hội thường được ngụy trang bằng những khó khăn và bạn sẽ tìm thấy những điều đẹp đẽ nếu dám vượt qua. Ngay cả khi thất bại, bạn cũng có thể học hỏi được nhiều bài học làm tiền đề cho thành công sau này như một câu nói phổ biến của người Việt mà tôi học được: “Thất bại là mẹ thành công.”

***

Tìm được cảm giác thân thuộc tại Việt Nam

Tại sao Celine Ventalon chọn khởi nghiệp và sinh sống ở Việt Nam?

Năm 2010 là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và lúc ấy tôi chưa có ý định sẽ sống tại đây. Thế rồi những thú vui giải trí đơn giản như đi dạo trên các con đường, ghé hàng quán ăn uống… khiến tôi dần yêu thích lối sống của đất nước các bạn. Tôi cũng từng đến nhiều quốc gia Đông Nam Á khác nhưng ý nghĩ về việc sống lâu dài không hề xuất hiện trong tôi dù mọi thứ đều ổn. Việt Nam đem đến cho tôi và cả các con cảm giác rất thân thuộc, rằng chúng tôi không phải là khách mà là người nhà ở nơi này. Vì thế, chúng tôi đều xem Việt Nam như quê hương thứ hai của mình, sống vui và hài lòng ở đây mà không bị cảm giác nhớ nhà.

Celine Ventalon có quan tâm đến khái niệm cân bằng cuộc sống và công việc không? Chị đã có được sự cân bằng đó chưa?

Tôi nghĩ cân bằng là điều mà ai cũng muốn có. Hiện tại, tôi đang trong quá trình cố gắng cân bằng cuộc sống và công việc khi bản thân là một người mẹ đơn thân của 3 đứa con. Bên cạnh đó, về doanh nghiệp có rất nhiều thứ tôi phải để tâm khi đang trong giai đoạn khởi nghiệp, thậm chí tôi phải làm việc vào cuối tuần và lúc nào cũng nghĩ đến công việc. Vì điều đó mà các con tôi thường than thở rằng mẹ không còn dành thời gian cho chúng nhiều như trước. Cho nên, việc cân bằng là một nhiệm vụ khó đối với tôi, nhưng tôi tin mình đang cải thiện từng ngày.

INTERVIEW CEO Founder Emer Celine Ventalon startup phong van nu doanh nhan khoi nghiep quan nguyet san

Từ khi làm kinh doanh, có điều gì trong suy nghĩ và trong cuộc sống của Celine Ventalon đã thay đổi không?

Việc thành lập Émer là bước ngoặt lớn thay đổi cuộc sống của tôi. Trước đây, tôi đi làm với tâm thế đơn giản: đến công ty và làm việc. Thế nhưng tôi đã gặp những thử thách khiến tôi vỡ mộng và bắt đầu lại cuộc đời từ con số 0. Hiện tại, khi làm kinh doanh và khởi nghiệp với Émer, tôi phải nỗ lực mỗi ngày để đảm bảo đưa doanh nghiệp phát triển và Émer chính là một phần cuộc sống của tôi. Tôi đã có nhiều đổi thay trong suy nghĩ, trong đó tôi mong bản thân có thể trở thành tấm gương vượt khó cho những đứa con của mình. Tôi luôn dạy các con rằng, không có điều gì dễ dàng đạt được và chúng ta cần phải tập trung để đạt được mục tiêu.

Cám ơn chị đã chia sẻ!

>>>> Reading English version: Click here

Quick questions:
Ba từ mô tả tính cách của chị?
Kiên cường – Mạnh mẽ – Có tầm nhìn
Công việc của chị có đang phát triển đúng kỳ vọng của chị không?
Hiện tại, tôi thấy tự tin rằng  Émer đang phát triển theo tiến độ. Có nhiều cơ hội và chúng tôi đang có nhiều tiến triển. Tôi còn có nhiều tham vọng hơn nữa và hy vọng sẽ tiến gần đến mục tiêu trong năm nay.  
Ở Việt Nam đã lâu, chị thích món Việt nào nhất?
Tuy không phải là một người nấu ăn giỏi nhưng tôi rất yêu thích ẩm thực, và món Việt yêu thích nhất của tôi là bún thịt nướng.

Bài phỏng vấn độc quyền đã được phát hành trên Tạp chí Nữ Doanh Nhân số 146.2024 | Content Director: JENNI VÕ | Creative Director: HIEPLEDUC | Editor: J.V, HIDA | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG | Makeup: DUY VĂN

Có thể bạn quan tâm:

Comment