Cải thiện độ đàn hồi da, liệu có thể? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Cải thiện độ đàn hồi da, liệu có thể?

Có một sự thật không thể phủ nhận cho việc chống lão hóa là đảm bảo làn da của bạn luôn săn chắc. Bạn sẽ trông trẻ hơn rất nhiều khi da có độ đàn hồi tốt, bên cạnh yếu tố mềm mại, sắc da sáng, không có quá nhiều đường nhăn, rãnh nhăn. Thế nhưng, theo thời gian, ngoài collagen mà nhiều người rất quan tâm, sự sụt giảm sản sinh elastin sẽ khiến da ngày càng kém đàn hồi và chùng nhão khó kiểm soát.

Để có thể ngăn ngừa sự giảm đàn hồi của da, trước hết bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa collagen và elastin. Cả hai loại protein này đều được tổng hợp bởi các nguyên bào sợi – một loại tế bào sinh học tổng hợp các cấu trúc nền của da động vật, tuy nhiên chúng lại đóng vai trò quan trọng khác nhau cùng quyết định sự trẻ trung của làn da. Collagen cung cấp cho làn da cấu trúc, giúp chống đỡ cho da căng và chắc, nói nôm na là cho da sức mạnh và nền móng. Trong khi đó, elastin dẻo dai được ví như chất “cao su” giúp làn da có độ đàn hồi và mềm mại. Nó có trách nhiệm cho phép các mô trong cơ thể “quay trở lại” với hình dạng ban đầu của chúng sau khi được kéo dài hoặc có sự thay đổi.

Việc làn da mất đi sự đàn hồi một phần là do quá trình lão hóa tự nhiên, được lập trình bởi các gen và phần còn lại là bởi yếu tố môi trường. Những người có cùng độ tuổi vẫn có cấp độ đàn hồi của làn da khác nhau, thậm chí là khi họ có nhiều thói quen sống giống nhau. Yếu tố môi trường phổ biến tác động vào đàn hồi da chính là ánh nắng mặt trời. Vì thế để ngăn ngừa mọi vấn đề về lão hóa da, điều trước tiên bạn bắt buộc phải thoa kem chống nắng. Về stress, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh mối quan hệ mật thiết giữa stress với việc lão hóa da. Stress và việc sản sinh hormone cortisol của nó sẽ gây hậu quả xấu trên da, không ngoại trừ sự liên kết đàn hồi của da cũng bị phá vỡ.

Trong các vấn đề về lão hóa da, việc giải quyết sự chùng nhão của làn da là khó khăn nhất. Có nhiều cách để thúc đẩy sản sinh collagen, nhưng nhiều chuyên gia đều cho rằng chưa có điều gì có thể chứng minh cải thiện lâu dài độ đàn hồi liên quan đến elastin cho da. Một khi da đã kém đàn hồi, nhiều liệu pháp thẩm mỹ còn không thể đem đến hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, ngay cả khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung thực phẩm chức năng cũng khó mà tái tạo được độ đàn hồi cho làn da. Nếu có bổ sung khoáng chất và protein cần thiết, bạn cũng chỉ có thể làm chậm quá trình này mà thôi. Vì vậy đối với đàn hồi da, hãy nhớ việc ngăn ngừa chính là liều thuốc tốt nhất. Bạn sẽ dễ để ngăn chặn quá trình này hơn là tìm cách để lấy lại độ đàn hồi khi da đã bắt đầu có tuổi.

Để ngăn chặn sớm quá trình mất đàn hồi trên da, hãy nhớ sử dụng các loại kem dưỡng giúp nâng cơ và săn chắc da mặt và cổ là bước đầu tiên bạn cần quan tâm!

Có một cách để bạn trẻ hóa gương mặt là trang điểm. Trong đó, hãy quan tâm đến đôi gò má có thể giúp định hình dáng khuôn mặt cho trẻ trung hơn:

  • Khuôn mặt hình bầu dục: Thoa má hồng phía trên xương và hướng lên phía tai để giúp nâng cao xương gò má.
  • Khuôn mặt hình trái tim: Thoa má hồng vào góc ngoài của xương gò má, bắt đầu từ vị trí ngang tai của bạn và kết thúc tại góc ngoài của mắt.
  • Khuôn mặt vuông: Thoa má hồng theo vệt dài từ xương gò má đến thái dương kết hợp đánh khối hai góc hàm.
  • Khuôn mặt tròn: Thoa má hồng từ tai xuống xương gò má về phía miệng kết hợp đánh khối hai góc hàm.
  • Khuôn mặt dài: Thoa má hồng trên gò má bên dưới góc ngoài của mắt. Hãy chắc chắn rằng má hồng không được thấp hơn mũi.
  • Khuôn mặt tam giác: Thoa má hồng dạng chữ V trên gò má mở rộng về phía thái dương.

Má hồng 3 trong 1 Le Monochromatique dùng cho mắt, má, môi, Lancôme

Má hồng dạng kem Cream Blush cấp ẩm và giữ màu cho da, Clé de Peau Beauté

Xem thêm: 

5 món làm đẹp bạn không bao giờ nên chia sẻ với người khác

Comment